công an Đồng Tháp

null Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid 19 tuyến biên giới dịp Tết

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid 19 tuyến biên giới dịp Tết

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19, Công an các huyện, Thành phố biên giới Đồng Tháp đã làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương kiểm soát, chốt chặn người qua lại biên giới, chống xuất, nhập cảnh trái phép trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hơn 8 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid 19 số 2 tại ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, khi các cán bộ, chiến sĩ tại đây đang lắp ráp một nhà bằng ton thay cho các lều bạt trước đây. Mặc dù vậy, vẫn không chống chọi lại cái nắng rát da của vùng biên. Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng cán bộ chiến sĩ Công an huyện, biên phòng vẫn căng mình  phòng chống dịch, đây là 01 trong 06 chốt phòng chống dịch bệnh được thành lập trên địa bàn huyện Tân Hồng từ khi bùng phát dịch bệnh cho đến nay.

 

Do tuyến biên giới Tân Hồng, có đường biên giáp với tỉnh Prâyveng, Campuchia, đa số đường biên giáp trên sông, trên cánh đồng, dọc tuyến có nhiều đường mòn, lối mở. Tết Nguyên đán, nhu cầu của người dân từ Campuchia về Việt Nam là rất lớn, lại thêm trước đây có một số người nhập cảnh sang Campuchia trái phép không dám qua đường chính ngạch, nên tìm mọi cách về bằng con đường bất hợp pháp, hoặc những người đang sinh sống, làm việc ở Campuchia muốn về nước ăn Tết, thăm thân. Bởi vậy, nguy cơ nhập cảnh trái phép từ các đường mòn, lối mở càng phức tạp hơn. Để ngăn chặn kịp thời tình trạng này, Thượng tá Lê Tấn Tài- Phó Trưởng Công an huyện Tân Hồng cho biết:

“Bố trí lực lượng phối hợp biên phòng tổ chức 06 tổ cố định và 03 tổ lưu động đảm bảo ANTT, phòng chống dịch bệnh Covid 19, buôn lậu trên tuyến biên giới. Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện đảm bảo ổn định tình hình ANTT tại khu vực cách ly tập trung phòng khám đa khoa quân dân y Giồng Găng. Chỉ đạo Công an xã, thị trấn nắm, quản lý, vận động tuyên truyền các trường hợp hết thời hạn cách ly từ các tỉnh về cư trú trên địa bàn huyện khai báo y tế. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch tại các khách sạn, cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép, kiên quyết tổ chức cách ly bắt buộc và trục xuất các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.”

Được biết không chỉ thời điểm Tết nguyên đán, mà ngay từ tháng 3 năm 2020, khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng đóng chân trên tuyến biên giới, tăng cường kiểm soát ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Qua đó đã phát hiện 37 đối tượng nhập cảnh trái phép, lực lượng biên phòng đã xử phạt 24 đối tượng với tổng số tiền 75 triệu đồng, giáo dục nhắc nhỡ 13 đối tượng, tất cả các trường hợp nhập cảnh đều đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

So với 02 cửa khẩu Thông Bình và Bình Phú, thì cửa khẩu Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, có đường biên giới dài 16,58 km, thời gian qua Công an xã đã phối hợp với biên phòng làm tốt công tác phòng chống tội phạm buôn lậu, thẩm lậu ma túy qua biên giới và phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Trung tá Huỳnh Hùng Hiệu- Trưởng Công an xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng cho hay:

 “Về phương thức thủ đoạn không có gì mới đối tượng lợi dụng biên giới những đoạn đường vắng, trời tối đêm khuya, lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật của người dân tuyến biên giới hạn chế nên thuê người đưa sang biên giới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Để phòng chống dịch Covid 19 tuyến biên giới, tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới, tăng cường lực lượng trực các chốt phòng chống dịch Covid 19. Trong những ngày gần đây Ban Giám Đốc Công an tỉnh đã tăng cường cho lực lượng xã Tân Hộ Cơ 04 quân để hỗ trợ trực Covid 19 ở tuyến biên giới.”

 Trước đây chỉ có 02 chốt cố định, nhưng hiện tại do dịch bệnh Covid 19 bùng phát nên đã thành lập thêm 01 chốt cố định để quản lý xuất nhập cảnh, phòng chống các loại tội phạm xâm nhập từ Campuchia về Việt Nam. Để chủ động công tác đảm bảo ANTT tuyến biên giới những ngày Tết, ngoài việc bố trí phân công lực lượng trực hàng ngày, mỗi ngày 03 đồng chí trực ngày đêm ở 03 chốt. Công an xã phối hợp với biên phòng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đồng thời phối hợp với các ngành tuyên truyền vận động bà con thực hiện nghiêm yêu cầu “05 K” của Bộ y tế, đó là “Khẩu trang, Khử khuẩn  Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế". Đặc biệt là cùng với các tổ đường biên móc quốc giới, tổ nhân dân tự quản ANTT trên địa bàn tuấn tra, nắm tình hình, kịp thời phát hiện người lạ mặt từ Campuchia về Việt Nam để báo cho chính quyề địa phương có hướng vận động, cách ly tại gia đình, hay đưa đi cách ly tập trung.Thượng tá Lê Tấn Tài- Phó Trưởng Công an huyện Tân Hồng cho biết thêm:

“Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn trực tiếp đến từng hộ dân có người thân ở nước ngoài tuyên truyền, vận động để nhân dân nhắc nhỡ người thân tuân thủ quy định cách ly tập trung. Chủ động phát hiện các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam chưa được cách ly và những trường hợp từ Hải Dương, Quảng Ninh, TPHCM, Hà Nội và các địa phương có dịch thông báo ngay cho chính quyền địa phương để thực hiện theo quy định.”

Khi dịch bệnh bùng phát các cửa khẩu biên giới đóng, các đối tượng tệ nạn xã hội trước đây sang campuchia đánh bạc, thì nay lại tụ tập tổ chức một số tệ nạn xã hội, rồi các loại tội phạm khác như ma túy trộm cắp gia tăng vào dịp Tết...Khó khăn là vậy, nhưng với quyết tâm: “Chống dịch như chống giặc”, Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tân Hồng làm tốt công tác kiểm soát chặt tuyến biên giới để phát hiện tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới, đảm bảo ANTT trên địa bàn, cho người dân đón một cái Tết an lành và hạnh phúc./.

                                                                          NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác