công an Đồng Tháp

null Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động giết mổ, vận chuyển chó mèo không rõ nguồn gốc

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động giết mổ, vận chuyển chó mèo không rõ nguồn gốc

Thường thì vào dịp tết nhu cầu mua các sản phẩm gia súc, gia cầm của người dân tăng cao, lợi dụng điều này, một số đối tượng đã gia tăng hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép cũng như thu gom, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, thời gian gần đây, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc có liên quan.

Ngày 25/01/2021, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Chi cục chăn nuôi, thú y và thủy sản phát hiện xe ôtô tải do tài xế Đỗ Cương Quyết, 40 tuổi và Lê Viết Liên, 48 tuổi cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa đang vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Qua kiểm tra trên xe, phát hiện 145 con mèo còn sống, 347 kg mèo đã giết mổ. Làm việc bước đầu các đối tượng khai nhận số mèo trên được người khác thuê chở đến tỉnh Bình Dương.

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường cũng phối hợp Chi cục chăn nuôi thú y và thủy sản, Trung tâm kiểm định và kiểm nghiệm Đồng Tháp và Công an TP. Sa Đéc bắt quả tang hộ ông Nguyễn Huy Quyền, 37 tuổi, ngụ phường 2, TP.Sa Đéc đang có hành vi giết mổ động vật và xả nước thải trực tiếp ra môi trường, vận chuyển và lưu chứa động vật không thuộc diện kiểm soát giết mổ. Qua kiểm tra phát hiện 290 con mèo còn sống chưa qua kiểm dịch; 207kg mèo và 16kg chó đã làm sẵn trong tủ đông. Thiếu tá Nguyễn Chí Trọng, Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Đồng Tháp cho biết: Những trường hợp vi phạm về xả thải trong giết mổ gia súc gia cầm thì lực lượng Cảnh sát môi trường áp dụng theo Nghị định 155 ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để đề xuất xử lý và mức xử lý vi phạm về hành vi này thì thường rất là cao, còn đối với trường hợp giết mổ động vật chó mèo thì không nằm trong quy định về kiểm soát giết mổ nên không thể áp dụng các quy định về kiểm soát giết mổ để xử lý VPHC mà chỉ áp dụng các biện pháp tiêu hủy số sản phẩm động vật chó mèo đã giết mổ.

 Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trái phép thì đa số các đối tượng không thu gom xử lý chất thải mà xả thải trực tiếp ra môi trường. Bên cạnh đó, việc kiểm tra và xử lý hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép; thu gom, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc gặp rất nhiều khó khăn, trong đó ý thức của các thương lái tham gia việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật thì đa số không chủ động đăng ký và khai báo với cơ quan thú y để được kiểm dịch. Ông Bạch Tuấn Kiệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú ý và thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết: Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức kiểm tra và xử lý 04 trường hợp vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trái phép. Trong đó có 03 trường hợp vận chuyển chó mèo và 01 trường hợp vận chuyển heo đi các tỉnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để tăng cường kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm; đặc biệt là những trường hợp vận chuyển và thu gom chó mèo trái phép. Đơn vị cũng sẽ tiếp tục kiến nghị với Cục thú y và Bộ NN&PTNT để có những văn bản hướng dẫn sâu hơn về cái việc kiểm dịch vận chuyển cũng như là kiểm soát giết mổ chó mèo; đồng thời thì cũng sẽ có văn bản để gửi cho các Chi cục Chăn nuôi, thú y các tỉnh bạn để phối hợp trong việc là tăng cường công tác kiểm dịch chó mèo.

Hàng trăm kg chó mèo này nếu không được lực lượng chức năng phát hiện kịp thời sẽ bị các đối tượng đem đi tiêu thụ ở nhiều địa phương trên cả nước. Sau đó được chế biến thành nhiều món ăn ở các nhà hàng, quán ăn, thậm chí được phù phép thành các món ăn cao cấp hơn như thịt chồn, thịt nai… Chó mèo chưa qua kiểm dịch, giết mổ thì trái phép, thế nên ngoài nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe của thực khách là rất lớn.

 

Đối với chó mèo thì hiện nay Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn không đưa vào danh mục đối tượng cấm giết mổ. Do đó, việc xử lý các đối tượng kinh doanh, giết mổ chó mèo trái phép chưa thật sự triệt để. Chó mèo là vật nuôi, vì vậy, cần được bảo vệ và có những quy định chặt chẽ hơn trong việc xử lý hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép cũng như thu gom, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Thanh Thảo