công an Đồng Tháp

null Lãnh án tù vì tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Lãnh án tù vì tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép

Ngày 02/02/2021, tại xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự mở phiên tòa xét xử lưu động sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo: Lâm Văn Tưa, sinh năm 1975, ngụ ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An và Lâm Thanh Mẩn, sinh năm 1985, ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động

Theo cáo trạng, trong lúc cả nước đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tại tỉnh Đồng Tháp cũng thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt việc xuất, nhập cảnh tại biên giới Việt Nam - Campuchia, việc qua lại biên giới của người dân bị tạm ngưng. Từ đó, đã phát sinh nhu cầu người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tại khu vực này rất lớn, nhiều đối tượng lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép để trục lợi, làm phát sinh loại tội phạm vi phạm trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có Tưa và Mẩn vì mục đích vụ lợi, nên trong tháng 9 năm 2020, tại khu vực biên giới huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, 2 bị cáo đã tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép 3 lần, với 6 lượt người, cụ thể:

Lần thứ nhất: Vào ngày 14/9/2020, Tưa nhận lời từ Long, sinh sống ở Campuchia là đưa Trần Minh Trí, ngụ xã Thuận Oai, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và Nguyễn Thị Hồng Nữ, ngụ thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh xuất cảnh trái phép sang Campuchia với giá 15 triệu đồng. Do Tưa có mối quan hệ quen biết với Mẩn, nên Tưa điện thoại cho Mẩn trao đổi về việc tổ chức đưa 02 người này xuất cảnh trái phép sang Campuchia với giá 10 triệu đồng, thì Mẩn đồng ý và Mẩn dùng xuồng máy đưa 02 người này sang Campuchia trót lọt.

Lần thứ hai: Vào ngày 22/9/2020, Tưa nhận lời từ Khun, quốc tịch Campuchia là đưa 02 người đàn ông Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Tưa điện thoại bàn bạc với Mẩn tổ chức rước 02 người đàn ông này với giá 12 triệu đồng, thì Mẩn đồng ý và Mẩn dùng xuồng máy rước 02 người vượt sông về Việt Nam trót lọt.

Lần thứ ba: Vào ngày 23/9/2020, Tưa tiếp tục nhận lời từ Long là đưa Trí và Nữ như đã nêu trên, từ Campuchia nhập cảnh trái phép về lại Việt Nam. Tưa điện thoại bàn bạc với Mẩn để đưa Trí và Nữ về Việt Nam với giá là 12 triệu đồng, thì Mẩn đồng ý. Khi Mẩn đưa Trí và Nữ về Việt Nam thì bị lực lượng Biên phòng kiểm tra, bắt giữ tại địa phận xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Hành vi của 2 bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý xuất, nhập cảnh và trật tự trị an khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Hội đồng xét xử, tuyên phạt Tưa mức án 6 năm tù giam và Mẩn mức án 5 năm tù giam; Hình phạt bổ sung: phạt mỗi bị cáo số tiền 10 triệu đồng.

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại phiên tòa và việc phòng, chống dịch Covid-19 luôn được đảm bảo, người dân đến xem đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn sát khuẩn, đeo khẩu trang, ngồi theo sự hướng dẫn của phiên tòa.

Trần Văn Long - CAH Hồng Ngự

Xem thêm các tin khác