công an Đồng Tháp

null Ban Bảo vệ dân phố Phường 1, TP. Cao Lãnh góp phần bảo vệ ANTT trên địa bàn

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Ban Bảo vệ dân phố Phường 1, TP. Cao Lãnh góp phần bảo vệ ANTT trên địa bàn

Hầu hết thành viên của Ban bảo vệ dân phố phường 1, TP.Cao Lãnh là những người lao động theo thời vụ, nhưng với quyết tâm cống hiến một phần công sức của mình để cùng với Công an phường hàng đêm tuần tra giữ gìn ANTT trên địa bàn, đem lại cho người dân an tâm lao động sản xuất. Họ càng bận rộn hơn, khi dịp Tết đến, xuân về .

Phường 1, TP.Cao Lãnh, là địa bàn trung tâm của tỉnh, có nhiều mục tiêu chính trị, xã hội, văn hóa thu hút nhiều người dân từ địa phương khác đến vui chơi, giải trí. Lợi dụng đặc điểm này, các đối tượng trộm nóng xe mô tô hoạt động mạnh, nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập đến khu vực công viên để sử dụng trái phép chất ma túy, ăn nhậu dẫn đến mâu thuẩn đánh nhau… Thời gian qua Ban bảo vệ dân phố phường 1 đã cùng với Công an phường phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thành phố triệt phá được 02 nhóm trộm cắp xe mô tô, giải tán, giáo dục nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối, Trung tá Nguyễn Văn Ghé- Phó Trưởng Công an phường 1, TP.Cao Lãnh nhận xét:

“Thời gian qua, Ban bảo vệ dân phố đã có gắn kết cùng với lực lượng Công an, hỗ trợ tích cực để đảm bảo ANTT trên địa bàn, ban ngày có ứng trực tại công an 02 đ/c, ban đêm là 03 đ/c để hỗ trợ cùng công an phường giải quyết vụ việc. Bảo vệ các sự kiện quan trọng chính trị của Tỉnh, bảo vệ các đoàn khách của Đảng, Chính phủ và các đoàn của Trung ương đến làm việc tại tỉnh. Ngoài ra còn bảo đảm ANTT các ngày lễ hội mừng Đảng, mừng xuân. Giải quyết kịp thời các nhóm tụ tập đêm khuya, thu hồi hung khí nhóm thanh thiếu niên mang đến để giải quyết mâu thuẩn. Từ kết quả trên, 02 năm qua ban bảo vệ dân phố phường 1 được công nhận là đơn vị  đạt danh hiệu quyết thắng năm 2019-2020, năm nay có 02 cá nhân được UBND thành phố tặng 02 giấy khen, UBND phường tặng 26 giấy khen.”.

Tính từ năm 2018 đến nay, lực lượng bảo vệ dân phố phường 1 đã cùng với Công an, quân sự phường tuần tra chia nhỏ địa bàn được 1.140 lượt, qua đó phát hiện, giải tán 287 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya ở công viên, 17 nhóm ở các đầu cầu khu vực giáp ranh, nhắc nhỡ, giáo dục, giải tán 11 điểm đánh bài nhỏ lẻ. Thường xuyên tham gia đảm bảo ANTT các ngày lễ lớn, Tết, sự kiện chính trị của đất nước, các đòan khách của Đảng, Chính phủ, Trung ương đến thăm và làm việc. Hỗ trợ Công an phường giải quyết 06 vụ, 09 đối tượng mâu thuẩn đánh nhau gây thương tích, 01 vụ chống người thi hành công vụ. Giải tán, 42 vụ đánh bạc ăn thua bằng tiền, 76 đối tượng, 66 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, hỗ trợ Công an phường đưa đi cai nghiện bắt buộc 31 đối tượng, 05 vụ, 20 đối tượng nhậu say gây rối trật tự công cộng. Ngăn chặn kịp thời 01 nhóm cho vay tiền theo hình thức “tín dụng đen” có 12 người, mang theo hung khí gây áp lực cho người vay.

 

 Hay mới đây, xảy ra mâu thuẩn giữa 02 nhóm thanh niên tại 01 quán nhậu trên địa bàn, đối tượng sử dụng dao gây thương tích cho người khác. Nhận được tin báo Công an phường cùng ban bảo vệ dân phố đến nơi và mời nhóm thanh niên trên về trụ sở Công an giải quyết, nhưng đối tượng không chấp hành mà dùng nón bảo hiểm gây thương tích cho 01 đồng chí bảo vệ dân phố. Dù nguy hiểm là vậy, nhưng từng thành viên Ban bảo vệ dân phố phường không ngán ngại mà  hàng ngày vẫn góp sức cùng với Công an phường giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tiến- Trưởng ban bảo vệ dân phố phường 1, TP.Cao Lãnh cho hay:“ Mặc dù thời gian qua, kinh tế của từng gia đình anh em lực lượng bảo vệ dân phố phường có gặp khó khăn, chủ yếu là sinh hoạt phí nhưng anh em cố gắng cùng nhau gắn bó với lực lượng bảo vệ dân phố phường, với tinh thần góp sức cùng với địa phương trong công tác bảo vệ ANTT ở địa phương, tham gia bảo vệ ANTT ở khu phố của mình.”

Ngoài ra, ban bảo vệ dân phố cùng với Công an, đoàn thể phường tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nâng cao ý thức của người dân trong tham gia tố giác tội phạm. Nhất là xây dựng các bản tin tuyên truyền về phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, lừa đảo qua mạng để nhân dân nắm, tích cực tham gia tố giác tội phạm trong dịp Tết. Cùng với  Cảnh sát khu vực  kiểm tra hành chính việc chấp hành pháp luật về lưu trú, tạm trú tại các hộ dân và các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Đảm bảo công tác ứng trực 24/24 hỗ trợ Công an phường tham gia bảo vệ hiện trường...

Làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19, rà soát, nắm tình hình những người từ địa bàn khác đến, hoặc từ vùng dịch về. Đo thân nhiệt trên 300 người dân đến Công an phường liên hệ công tác, giải quyết thủ tục hành chính, tuần tra  nhắc nhỡ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đảm bảo thời gian cách ly toàn xã hội và các trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Chỉ còn khoảng 01 tuần nữa là đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, để đảm bảo an tòan cho các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Trung tá Nguyễn Văn Ghé- Phó Trưởng Công an phường 1, TP.Cao Lãnh cho biết:

“Để đảm bảo tình hình ANTT từ nay đến Tết nguyên đán, Công an phường có quán triệt đến ban bảo vệ dân phố nắm tầm quan trọng giữ gìn ANTT, tham gia phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự ATGT, nắm tình hình diễn biến dịch Covid 19 để hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống dịch có hiệu quả. Thứ 3 đảm bảo lực lượng ứng trực để tham gia lực lượng giữ gìn ANTT mừng Đảng, mừng xuân, bố trí lực lượng đảm bảo ANTT đêm giao thừa bắn pháo hoa diễn ra trên địa bàn phường.”            

Không có lương, chỉ có sinh hoạt phí cho từng thành viên ban bảo vệ dân phố là 596.000 đ/ tháng và được hỗ trợ bảo hiểm y tế hàng năm, nhưng thời gian qua, Ban bảo vệ dân phố phường 1, TP.Cao Lãnh luôn là lực lượng nòng cốt, góp phần không nhỏ trong hỗ trợ Công an phường trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn. Tin rằng trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, ban bảo vệ dân phố phường 1 sẽ cùng với Công an thành phố Cao Lãnh bảo vệ an toàn, thành công các đoàn khách đến viếng, tham quan, làm việc, cũng như các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra trên địa bàn./.

                                                                              NGỌC HÂN