công an Đồng Tháp

null Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021, các đơn vị chức năng đã phối hợp cùng nhau tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ đầu mối, siêu thị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối thực phẩm.

Mỗi dịp tết nguyên đán hàng năm, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao, nhất là các mặt hàng thực phẩm, do đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã thành lập nhiều đoàn thanh tra để kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội xuân năm 2021 nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thượng tá Nguyễn Thành Sự, Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an Đồng Tháp cho biết: Phòng Cảnh sát môi trường đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai kịp thời đến Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, của UBND tỉnh và của Cục Cảnh sát môi trường về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi VPPL về an toàn thực phẩm trong dịp tết; tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, kinh doanh vận chuyển các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ thường dùng trong dịp tết; chủ động phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành tăng cường công tác thanh kiểm tra tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác ghi nhận nhiều cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Như tại cơ sở sản xuất nem Hoàng Sơn thuộc khóm Hòa Khánh, phường 2, TP. Sa Đéc do bà Nguyễn Thị Sơn làm chủ luôn tuân thủ chấp hành các điều kiện về nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm và điều kiện về sản xuất. Nhờ đó, sản phẩm nem, bì, chả lụa tại cơ sở này tạo được niềm tin của người tiêu dùng và được phân phối tại một số siêu thị trong nước.

Đối với các cơ sở sản xuất lớn, có thương hiệu thì việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được quan tâm. Tuy nhiên, ở một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, làm theo hộ gia đình hoặc sản xuất theo mùa vụ thì vẫn còn tồn tại những sai phạm. Phổ biến nhất là điều kiện sản xuất không đảm bảo như: vệ sinh tại khu vực sản xuất kém, công nhân trực tiếp sản xuất còn đeo trang sức.

Như cơ sở này còn sản xuất thực phẩm tại nơi sinh hoạt tạo nên một khu vực nhếch nhác, kém vệ sinh, người trực tiếp sản xuất thực phẩm lại không mang bao tay, khẩu trang theo quy định. Thậm chí một số cơ sở còn thải trực tiếp nguồn nước sản xuất ra ngoài môi trường mà không có hệ thống xử lý nước thải.

Hiện nay, việc sử dụng phụ gia, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng đã được hạn chế nhờ sự kiểm soát nghiêm ngặt của lực lượng chức năng; đó là nhờ trong quá trình kiểm tra, các Đoàn đều tiến hành lấy mẫu thực phẩm, nếu kết quả sử dụng phụ gia, hóa chất không đúng quy định thì sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bác sĩ CKII Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh, buôn bán có thương hiệu, có uy tín, môi trường sạch sẽ, nơi ở phải thoáng mát, bảo quản thực phẩm phải đúng theo quy định; hàng hóa sắp xếp theo từng nhóm thực phẩm riêng, hóa chất riêng để đảm bảo khi người tiêu dùng mua sản phẩm đó không bị nhiễm những hóa chất vào thực phẩm, từ đó người tiêu dùng sẽ sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà hơn hết là ý thức chấp hành nghiêm pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực phẩm sạch, an toàn mới tạo nên uy tín, thương hiệu của chính mình.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác