công an Đồng Tháp

null Xét xử bị cáo về tội Cố ý gây thương tích, Chế tạo sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Cố ý làm hư hỏng tài sản

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Xét xử bị cáo về tội Cố ý gây thương tích, Chế tạo sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Cố ý làm hư hỏng tài sản

Ngày 29/01/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Bé Tú, sinh năm 1998, nơi cư trú khóm 1, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mức án 4 năm tù giam về tội Cố ý gây thương tích, 04 năm tù giam về tội Chế tạo sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và 02 năm tù giam về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Tổng hình phạt chung của ba tội là 10 năm tù giam, buộc Lê Văn Bé Tú bồi thường cho các bị hại số tiền 38.500.000 đồng.

Theo cáo trạng, đầu năm 2020 Lê Văn Bé Tú trên đường đi về nhà ở khóm 1, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự), tỉnh Đồng Tháp nhặt được 01 bịch nylong bên trong có chứa 05 viên đạn, sau đó đem về nhà cất giấu và nảy sinh ý định chế tạo một khẩu súng ngắn để sử dụng loại đạn này, nên đã lên mạng xã hội, youtube tìm hiểu và chế tạo khẩu súng. Sau khi chế tạo xong Tú đem cất giấu trong nhà hoặc mang theo bên người khi đi ra khỏi nhà.

 

Ảnh bị cáo Lê Văn Bé Tú tại phiên tòa

Đến khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 09/03/2020 tại quán cà phê Trúc Nguyên ở khóm 5, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự), tỉnh Đồng Tháp, ông Phan Văn Hải có tổ chức nhậu trong bàn nhậu có ông Nguyễn Văn Tý nhậu cùng và sau đó ông Hải điện thoại rủ Tú đến nhậu chung, Tú đồng ý và khi đi có mang theo khẩu súng tự chế đã lắp đạn sẵn, đồng thời cất giấu trong túi quần. Đến khoảng 18 giờ 45 phút thì Tú và ông Nguyễn Văn Tý có xảy ra mâu thuẫn cự cải nên Tú dùng súng tự chế mang sẵn trên người bắn ông Tý trúng xiên qua cánh tay phải (gây thương tích là 12%). Sau khi bắn ông Tý xong, Tú bỏ đi về hướng bến đò Mương Lớn trên đường đi thì bị lực lượng Công an phường An Thạnh bắt giữ cùng với tang vật. Riêng ông Tý được mọi người đưa đến bệnh viện Quốc tế Thái Hòa - Hồng Ngự cấp cứu và điều trị đến ngày 16/3/2020 ra viện. Sau khi dùng súng tự chế bắn gây thương tích cho ông Tý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Ngự (nay là Công an thành phố Hồng Ngự) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Văn Bé Tú về tội Cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, sau khi áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng Tú lại điều khiển xe đến khu vực cầu Muống thuộc địa phận huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp sau đó qua đò sang Vương quốc Campuchia để mua 01 bịch pháo nổ và 01 quả lựu đạn (loại dùng cho dân quân tự vệ luyện tập) với số tiền 1.500.000 đồng về tháo ra để lấy phần thuốc nổ và tìm một số dụng cụ để chế tạo thành 04 quả nổ rồi cất giấu trong nhà.

Đến khoảng 13 giờ 30 phút ngày 31/5/2020 Tú đang ở nhà thì nghe tiếng hát karaoke từ nhà trọ Ngọc Ánh 4 thuộc khóm 5, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự), tỉnh Đồng Tháp vọng sang và nghĩ rằng những người hát karaoke đang trêu chọc mình nên lấy 01 quả trong 04 quả nổ đã chế tạo để lên xe chạy sang khu vực nhà trọ Ngọc Ánh 4. Lúc này tại phòng trọ số 01 do ông Huỳnh Văn Đẳng thuê tháng để ở, trong phòng có ông Nhan Hữu Chiến, ông Phạm Bá Lớn, ông Lâm Tấn Phi và ông Đẳng đang ngồi uống bia và hát karaoke nên Tú đến gần quan sát và dùng hột quẹt bật lửa châm ngòi nổ và ném quả nổ phía trước cửa phòng làm ông Nhan Hữu Chiến bị thương tích vùng mặt (gây thương tích 19%), ông Phạm Bá Lớn bị thương ở tai phải (gây thương tích 3%) và cháu Nguyễn Võ Hoàng Huy ở gần đó bị thương tích ở tay và chân phải (gây thương tích 1%). Ngoài vụ nổ còn làm hư hỏng một số bộ phận của xe mô tô nhãn hiệu Honda SH (gây thiệt hại tài sản 2.144.000đ) của ông Phạm Bá Lớn đậu trước cửa phòng.

Tại bản kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại Tp.Hồ Chí Minh kết luận khẩu súng mà Tú dùng bắn ông Tý và các quả nổ mà Tú chế tạo đều có tính năng, tác dụng như vũ khí quân dụng.

Được biết, Lê Văn Bé Tú có 02 tiền sự về sử dụng trái phép chất ma túy và Xâm hại sức khỏe của người khác.

Trần Văn Tuấn Vủ - CATP. Hồng Ngự

Xem thêm các tin khác