công an Đồng Tháp

null Kinh doanh, sử dụng pháo hoa: cần hiểu đúng để tránh vi phạm pháp luật!

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Kinh doanh, sử dụng pháo hoa: cần hiểu đúng để tránh vi phạm pháp luật!

Ngày 11/01/2021, Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo chính thức có hiệu lực. Nghị định 137 với nhiều quy định mới, chặt chẽ trong việc quản lý, sử dụng pháo đã thu hút sự quan tâm của dư luận ngay từ khi mới ban hành. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu kỹ, nắm rõ nội dung Nghị định, đặc biệt là các quy định về kinh doanh, sử dụng pháo hoa để tránh các hành vi vi phạm pháp luật.

Nghị định 137/2020/NĐ-CP được ban hành thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP quy định nhiều điểm mới phù hợp với tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước và đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo. Trong đó, Điều 17 của Nghị định 137 quy định về sử dụng pháo hoa được dư luận quan tâm nhiều nhất. Thượng tá NGUYỄN THANH HƯNG - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, Công an tỉnh Đồng Tháp – cho biết: “Nghị định 137 cho phép cá nhân, tổ chức có đủ năng lực hành vi dân sự thì được phép sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ tết, cưới hỏi, sinh nhật, hội nghị, ngày kỉ niệm, ngày khai trương, trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Các tổ chức, cá nhân chỉ mua pháo hoa của các cơ sở , tổ chức, doanh nghiệp được phép kinh doanh và cơ sở đó phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy và đảm bảo phòng ngừa, ứng phó với các sự cố xảy ra và bảo vệ môi trường”.

Như vậy, tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, thường có dạng que, nến; khi đốt chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Trong khi đó, pháo hoa nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng; khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo hoa nổ chỉ được sử dụng trong các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị lớn của đất nước và phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

 

Bên cạnh quy định về việc sử dụng pháo hoa thì Nghị định 137 cũng quy định rõ các điều kiện nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa tại Điều 14. Trong đó, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ quốc phòng mới được phép kinh doanh pháo hoa và phải đảm bảo các điều kiện theo quy định. Điều này có nghĩa là các cửa hàng, cơ sở kinh doanh khác đều không được phép bán pháo hoa. Tuy nhiên, một số ít người dân vẫn chưa nắm rõ quy định này.

Chị Từ Thị Trúc Linh – Chủ cơ sở bán bánh sinh nhật ở Phường 1, thành phố Sa Đéc – cho biết chị mua các loại pháo hoa cùng với các nguyên liệu làm bánh ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, chị bán lại cho khách hàng đến mua bánh sinh nhật vì nghĩ pháo hoa không gây hại cho sức khỏe con người.

Với mục đích thu hút khách hàng đến mua bánh sinh nhật, chị Lưu Thị Kim Ngân – Chủ cơ sở bán bánh sinh nhật ở Phường 2, thành phố Sa Đéc – cho biết: “Người ta chào hàng nói pháo hoa chơi lúc đốt đèn bánh sinh nhật sáng đẹp. Thấy vậy mình mua về khuyến mãi cho khách. Nói chung giá thành nó cũng rẻ, vài ngàn một cây à”.

Theo Nghị định 137, việc sử dụng pháo hoa không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 17 (Lễ, Tết, sinh nhật, cưới, hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật) hoặc mua pháo hoa ngoài các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng hoặc sử dụng pháo hoa khi không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là các hành vi vi phạm và sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Trường hợp đốt pháo hoa nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nghị định 137 có hiệu lực khi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Đây cũng là thời điểm lực lượng Công an tăng cường công tác quản lý nhà nước và đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo. Để góp phần giữ gìn an ninh trật tự, các tổ chức, cá nhân cần chủ động tìm hiểu rõ những quy định của Nghị định 137 và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về sử dụng pháo./.

            Như Ý