công an Đồng Tháp

null Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà

Những năm qua, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe cho Nhân dân luôn được các cấp, các ngành quan tâm vào cuộc để thực hiện. Tuy nhiên, cũng còn nhiều trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Một số hành vi gây bức xúc dư luận trong thời gian qua

- Nơi sản xuất, bảo quản thực phẩm, nhất là các mặt hàng thịt, cá được thực hiện ngay trên nền nhà, không có lưới, màng che chắn ruồi nhặng, người làm sử dụng tay không, chân đất trong quá trình chế biến, điều kiện cơ sở sản xuất trong tình trạng tạm bợ. Sử dụng phụ gia, hóa chất độc hại như hàng the, phẩm màu hóa học, ruột pin con Ó,… để bảo quản, tạo màu nhằm hấp dẫn người mua và bày bán tràn lan tại các chợ, sản phẩm làm ra không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng.

- Để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến về lượng thịt cận tết mà một số cơ sở giết mổ gia súc tại nhà đã xây dựng cổng rào kiên cố, cử người canh gác bên ngoài để đối phó lực lượng chức năng, dùng nước vệ sinh chuồng trại thải xuống kênh, mương để bơm trực tiếp vào động vật trước khi giết mổ nhằm tăng trọng lượng.

- Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong khích thích tăng trưởng cây trồng, làm tăng kích cỡ các loại rau, củ,… và bán ngay ra thị trường khi dư lượng thuốc vẫn còn tồn đọng; sử dụng thức ăn tăng trọng, siêu tăng trọng không bảo đảm chất lượng để nhanh chóng tăng kích cỡ gia súc, gia cầm,…

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe cho người thân và cho bản thân mình trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa, không để các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra

Một số khuyến cáo đối với người dân

-  Nhằm để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của chính bản thân mình cũng như người thân trong gia đình, đề nghị người dân khi phát hiện các hành vi làm mất an toàn thực phẩm thì phản hồi ngay cơ sở sản xuất hoặc báo cơ quan chức năng nơi gần nhất (qua số điện thoại Công an xã, phường, thị trấn gắn ở nơi công cộng) để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Có thể sử dụng điện thoại thông minh để ghi âm, ghi hình làm cơ sở, cũng như xử lý sau này.

- Thực hiện đúng theo 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn của Cục An  toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn