công an Đồng Tháp

null CẢNH GIÁC TRỘM CẮP HOA KIỂNG DỊP TẾT

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

CẢNH GIÁC TRỘM CẮP HOA KIỂNG DỊP TẾT

       Sở thích trưng bày cây cảnh, hoa kiểng thường gia tăng vào những ngày cận Tết, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều nhà vườn đã trồng nhiều cây cảnh, hoa kiểng có giá trị để tăng thu nhập. Vì vậy, hoa kiểng, cây cảnh trở thành mục tiêu nhắm đến của tội phạm trộm cắp, như ở địa bàn Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp được mệnh danh là thành phố hoa. Để mọi nhà vườn, hộ kinh doanh hoa, kiểng cảnh giác với loại tội phạm này trong dịp Tết, ngoài công tác tuyên truyền, thời gian gần đây, Công an TP.Sa Đéc đã có kế hoạch tuần tra vào ban đêm, qua đó đã phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp.

 

Mới đây, trong lúc tuần tra trên địa bàn,  Công an phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Trần Văn Phước, sinh năm 1958 ngụ khóm Sa Nhiên, TP.Sa Đéc đang thực hiện hành vi trộm cắp 29 chậu Bạch mã hoàng tử, Công an phường đã củng cố, lập hồ sơ xử lý đối tượng theo pháp luật.

So với các phường, xã trên địa bàn TP.Sa Đéc, thì phường Tân Quy Đông là nơi có hơn 80% người dân trồng, sản xuất, kinh doanh, mua bán hoa, kiểng. Là địa bàn có diện tích trồng hoa kiểng lớn nhất của thành phố Sa Đéc, do vậy tình hình trộm cắp hoa, kiểng trên địa bàn cũng diễn biến phức tạp. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn xảy ra hơn 10 vụ mất trộm hoa kiểng, các đối tượng hoạt động trộm cắp không chỉ là người ở địa phương, mà còn có đối tượng từ nơi khác đến địa bàn thực hiện hành vi phạm tội.

Trung tá Huỳnh Ngọc Tiền- Phó Trưởng Công an phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc cho biết:“Thủ đoạn chúng lợi dụng đêm khuya hoa kiểng để ngoài vườn không có người trong giữ, lợi dụng chổ vắng người, chúng vào để thực hiện hành vi trộm cắp hoa kiểng có giá trị cao. Thứ hai là chúng đi từ 2 đến 3 xe gắn máy chạy dọc theo các tuyến đường trên địa bàn quan sát nếu thấy hoa kiểng đẹp, có giá trị cao không người trông giữ thì chúng thực hiện hành vi lấy trộm hoa kiểng leo  lên xe nhanh chóng tẩu thoát. Các loại hoa kiểng mà chúng thực hiện hành vi lấy trộm gọn nhẹ, có có giá trị cao, khan hiếm trên thị trường, hoặc là các loại giống mới như là: Mai xanh, Trang mỹ hồng, cây Vạn lộc, cây giữ tiền, cây Bạch mã hoàng tử”.

Để thu hút người mua, ngoài việc trồng những hoa, kiểng truyền thống, hiện tại các nhà vườn, hộ kinh doanh đã nhập về một số loại giống hoa mới, có giá trị kinh tế cao để đáp ứng thị hiếu của người mua. Đây cũng là các loại hoa kiểng mà đối tượng trộm cắp thường nhắm tới để lấy trộm về làm giống bán lại, cụ thể như loại cây kiểng bonsai thì vô giá, có cây vài triệu, có cây lên đến vài chục triệu. Hoa kiểng có giá trị, sau khi trộm cắp, các đối tượng thường nhanh chóng bán lại với giá rẻ để người mua thay đổi hình dáng để tránh bị phát hiện, hoặc trộm giống cây có giá trị về trồng bán lại. Do vậy để phòng ngừa trộm cắp  hoa kiểng trong dịp tết nguyên đán, ông Nguyễn Đức Thọ, khóm Tân Hiệp phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc nói:“Nhà vườn mình cũng tự cảnh giác, tài sản của mình thì mình tự quản lý , nếu có điều kiện thì mình lắp đặt camera để bảo quản tài sản của mình. Vườn mình rất là phong phú khoảng 200 loại giống, hiện tại mình cũng đang lắp đặt camera để quản lý. Ngoài hệ thống camera mình lắp thêm đèn.”

Theo dự báo từ nay đến Tết nguyên đán, các loại tội phạm sẽ hoạt động mạnh, trong đó có tội phạm trộm cắp hoa, kiểng. Để phòng ngừa tình trạng trộm cắp hoa kiểng vào dịp tết,  ngoài việc phối hợp với các ban ngành đoàn thể phường tấn công trấn áp các loại tội phạm. Chỉ đạo Cảnh sát khu vực tăng cường quản lý địa bàn, đối tượng, thường xuyên gặp gỡ các đối tượng có biểu hiện vi phạm phạm pháp luật, nắm có biện pháp giáo dục cảm hóa, hướng thiện. Trung tá Huỳnh Ngọc Tiền- Phó Trưởng Công an phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc cho biết thêm: “Lực lượng Công an phường phối hợp với lực lượng quân sự hàng đêm tuần tra với bảo vệ dân phố tại các tuyến trọng điểm, tuyến khu vực người dân để hoa kiểng nhiều, những ngã ba mà đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp có thể đi ra những tuyến đường này, để người an tâm sản xuất, kinh doanh hoa kiểng của mình. Khuyến cáo người dân trồng hoa kiểng có giá trị cao thì nên để trong vườn, có hàng rào bảo vệ để khu vực dễ quan sát, hoặc có điều kiện nên gắn camera quan sát, treo đèn để theo dõi phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình được an toàn hơn.”    

Còn khoảng 01 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng hiện tại nhiều nhà vườn đã bắt đầu các công đoạn chuẩn bị vận chuyển hoa kiểng cho các thương lái, trưng bày ở các tuyến đường hoa.. Chính vì vậy, việc phòng ngừa trộm cắp tại các vườn hoa, kiểng, các điểm tập trung hoa kiểng để đưa lên xe vận chuyển đi các nơi tiêu thụ vào thời điểm từ nay đến Tết nguyên đán cần tập trung cao. Ngoài các biện pháp phòng ngừa của lực lượng Công an, thì các nhà vườn cần nâng cao hơn nữa công tác bảo quản tài sản của chính mình, mạnh dạn tố giác tội phạm trộm cắp, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn./.

                                                 

                                                                            NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác