công an Đồng Tháp

null MẠNH TAY XỬ LÝ HÀNH VI SỬ DỤNG GIẤY PHÉP LÁI XE GIẢ

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

MẠNH TAY XỬ LÝ HÀNH VI SỬ DỤNG GIẤY PHÉP LÁI XE GIẢ

Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh kiểm tra, phát hiện nhiều vụ sử dụng giấy lái xe giả. Việc sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông vì người sử dụng nó sẽ thiếu kiến thức về Luật giao thông đường bộ cũng như kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Do đó, Công an Đồng Tháp đã mạnh tay xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng lấy phép xe giả.

Giấy phép lái xe giả bị lực lượng Công an phát hiện

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả được hiểu là giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hiện nay là khá phổ biến vì chỉ cần vài triệu đồng là người mua sẽ được sở hữu ngay. Như trường hợp của Nguyễn Văn Linh, ngụ phường An Bình A, TP. Hồng Ngự bị lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, phát hiện sử dụng giấy phép lái xe giả khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện Tân Hồng. Qua làm việc, Linh khai nhận trước đó do vi phạm Luật giao thông đường bộ nên đã bị Cảnh sát giao thông tước giấy phép lái xe. Sau đó, Linh đặt mua giấy phép lái xe giả trên mạng với giá 03 triệu đồng nhằm mục đích đối phó với lực lượng chức năng.

Trước đó, trên tuyến quốc lộ 30, thuộc xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, Tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát giao thông cũng phát hiện Cao Văn Khánh, 21 tuổi, ngụ xã Phú Thành B, huyện Tam Nông đang điều khiển xe mô tô lưu thông có hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả hạng A1 nên đã bàn giao vụ việc cho Công an huyện Cao Lãnh tiếp tục làm rõ, xử lý. Qua điều tra, Khánh thừa nhận giấy phép lái xe đang sử dụng là giả được ba ruột là ông Cao Văn Tài nhờ Nguyễn Văn Guol cùng ngụ xã Phú Thành B, huyện Tam Nông mua cho Khánh và anh trai mình sử dụng. Sau đó, Guol đặt mua trên mạng 02 giấy phép lái xe giả trên mạng với giá 2.400.000 đồng. Nhận được giấy giả xong, Khánh đem theo sử dụng cho đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 10 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả. Qua đó, đã khởi tố vụ án 02 vụ, khởi tố bị can 04 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ và đang tiếp tục điều tra, xử lý 05 vụ còn lại. Thượng tá Nguyễn Phú Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an Đồng Tháp cho biết: Đây cũng là một nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông lí do là người mua giấy phép lái xe giả này chưa được học qua trường lớp đào tạo lái xe nên chưa nắm được Luật giao thông đường bộ; từ đó tham gia trên đường thì cũng dễ vi phạm về ATGT và đồng thời cũng dễ dẫn đến TNGT. Mọi người dân không nên mua bán và sử dụng giấy phép lái xe giả nếu mà mua giấy phép lái xe giả là sẽ mất tiền, thứ hai là sẽ bị phạt, thứ ba giấy phép lái xe giả sẽ bị tịch thu, thứ tư đối với người sử dụng giấy phép lái xe giả cũng có thể bị khởi tố. Mọi người dân nếu chưa có giấy phép lái xe thì nên đăng ký thi giấy phép lái xe ở Sở Giao thông vận tải tỉnh để mà nắm Luật Giao thông đường bộ đồng thời để góp phần đảm bảo TTATGT trong thời gian tới.

Các đối tượng sử dụng giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe giả

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là hành vi tiếp tay cho các đối tượng sản xuất, mua bán giấy tờ giả. Hơn bao giờ hết, người điều khiển phương tiện cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc trang bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan do cơ quan có thẩm quyền cấp để tham gia giao thông một cách an toàn.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác