công an Đồng Tháp

null Thực trạng giết người xuất phát từ nguyên nhân xã hội

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Thực trạng giết người xuất phát từ nguyên nhân xã hội

Thời gian qua, tình hình tội phạm giết người xảy ra do nguyên nhân xã hội gây hoang mang, lo lắng, bức xúc trong nhân dân, để lại hậu quả và hệ lụy nặng nề cho xã hội. Những vụ án mạng đau lòng đã xảy ra do xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhất thời trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, những mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài không được giải quyết dứt điểm. Đối tượng gây án chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên, nạn nhân thường là những người có mối quan hệ quen biết trước với đối tượng, địa bàn xảy ra chủ yếu tập trung ở địa bàn nông thôn chiếm 70% trong các vụ án giết người.

Cuối tháng 8/2020 Lê Văn Nam, sinh năm 1997, ngụ xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh đang ngồi nhậu thì Nguyễn Văn Rơm, sinh năm 1986, ngụ cùng địa phương xin ngồi nhậu chung, Nam không đồng ý và bỏ ra ngoài đi vệ sinh thì bị Rơm xô té xuống sông, khi leo lên bờ cả 2 tên xông vào đánh nhau thì được mọi người can ngăn. Trong lúc nóng giận Nam bỏ đi tìm gặp người bạn tên Quang, nhờ lấy con dao và chở lại tìm Rơm. Khi đến nhà Rơm, Quang ngồi trên xe chờ, còn Nam vào nhà dùng dao chém nhiều nhát trúng vào vùng hông, bụng, ngực khiến Rơm tử vong tại chỗ.

Được biết, hoàn cảnh gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Rơm thuộc diện hộ nghèo, sống bằng nghề làm thuê ở cùng người mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Ét. Nổi ám ảnh trong suy nghĩ bà Ét vẫn dai dẳng từng ngày khi chứng kiến đối tượng Nam trong lúc nóng giận đã dùng dao cướp đi sinh mạng của con trai Bà.

 Giữa tháng 9/2020, tại tiệm game ngụ phường An Hòa, thành phố Sa Đéc xảy ra vụ mâu thuẫn giữa 2 người thanh niên là Đặng Ngọc Minh, sinh năm 1997, ngụ phường 4, thành phố Sa Đéc (tên thường gọi là Bus) sau khi uống rượu say Minh đến tìm Nguyễn Ngọc Danh, sinh năm 1979, ngụ xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc do có mâu thuẫn từ trước nên xảy ra cải nhau, trong lúc nóng giận, Danh chạy về nhà trọ lấy con dao có chiều dài khoảng 30cm tìm gặp Minh chém nhiều nhát khiến Minh tử vong. Sau khi bỏ trốn đến thành phố Hồ Chí Minh, ân hận về hành vi sai trái do mình gây ra Nguyễn Ngọc Danh đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Danh

Hậu quả thương tâm trong các vụ án giết người xảy ra là không gì bù đắp được, thực trạng này đã gây bất an, lo lắng cho xã hội. Bên cạnh sự nỗ lực nhằm kiềm chế, ngăn chặn tội phạm của cơ quan chức năng, mỗi người cần bình tĩnh, sáng suốt, không dùng bạo lực để giải quyết. Nếu bản thân bị người khác đe dọa, ảnh hưởng đến tính mạng, nhân phẩm nên kịp thời báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giúp đỡ, bảo vệ, giải quyết

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác