công an Đồng Tháp

null Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm hoạt động theo băng nhóm

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm hoạt động theo băng nhóm

Tình hình tội phạm ngày càng có nhiều chuyển biến phức tạp, Công an Đồng Tháp đã sử dụng nhiều biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các loại tội phạm. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra những vụ vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm hoạt động theo băng nhóm. Do vậy, việc đấu tranh phòng, chống tội phạm hoạt động có tổ chức là hết sức cần thiết.

Hiện nay, tình hình băng nhóm hoạt động có tổ chức trên phạm vi cả nước ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp. Ở tỉnh Đồng Tháp, tuy không có băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” nhưng các nhóm thanh thiếu niên vi phạm pháp luật vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Nổi lên là các nhóm tín dụng đen hoạt động nhỏ lẻ, tội phạm cố ý gây thương tích, cướp tài sản, tổ chức đánh bạc,v.v... Thiếu tá Trần Anh Kiệt, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Qua công tác rà soát từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện có 04 nhóm, 24 đối tượng chủ yếu là hoạt động tổ chức đánh bạc tập trung ở địa bàn 05 xã cù lao, trong quá trình đấu tranh với nhóm tội phạm này luôn được sự quan tâm của Ban Giám đốc, Ban Lãnh đạo Công an huyện; từ đó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy đã chủ động tham mưu cho Ban Lãnh đạo thành lập 01 tổ công tác để tập trung đấu tranh triệt xóa đối với nhóm tội phạm này. Đến nay, trên địa bàn huyện đã giải quyết, triệt xóa và làm tan rã được 02 nhóm 12 đối tượng hiện còn quản lý 02 nhóm 12 đối tượng.

 Từ đầu năm đến nay, Công an Đồng Tháp đã triệt xóa, làm tan rã 09 nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là không để hình thành băng nhóm hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen, trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen. Trong đó, nổi bật là các nhóm tội phạm do thanh thiếu niên thực hiện đều được Công an địa phương điều tra, khám phá và bắt giữ các đối tượng có liên quan. Điển hình là qua công tác theo dõi, nắm tình hình, Công an huyện Châu Thành phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra Nhà nghỉ – Karaoke Phước Vy 2, thuộc ấp Tân Mỹ, xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp phát hiện 28 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Đối tượng tổ chức hoạt động này là Phan Hồng Đức (tự Tề Thiên), 30 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ 2,468gram ma túy tổng hợp. Khám xét tại đây, cơ quan Công an còn phát hiện và thu giữ 25 dao tự chế các loại, 14 vỏ chai bia bên trong có chứa xăng, 01 khẩu súng hoa cải, 01 súng nhựa bắn pháo và một số hung khí khác. Qua làm việc, Đức khai nhận một số hung khí, vũ khí có tại địa điểm kinh doanh là dùng để phòng thân và số còn lại được đàn em mang tới để giải quyết mâu thuẫn. Hiện có 07 đối tượng đang bị tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có liên quan.

Đối với tội phạm hoạt động băng nhóm, các đối tượng cầm đầu đều không trực tiếp ra mặt; từ đó gây khó khăn trong quá trình đấu tranh cũng như xử lý; riêng tội phạm tổ chức đánh bạc thì trong quá trình đấu tranh xử lý thì chưa đủ sức răn đe dẫn đến các đối tượng dễ tái phạm. Một số chính quyền địa phương chưa thật sự quan tâm sâu sát trong chỉ đạo giải quyết nên không đủ sức răn đe đối với các nhóm côn đồ hoạt động nhỏ lẻ.

Đa số các đối tượng tham gia hoạt động băng nhóm đều nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên, không nghề nghiệp ổn định, lại thiếu sự quan tâm của gia đình nên dễ dàng bị các đối tượng là đàn anh dụ dỗ, lôi kéo vào hoạt động phạm pháp; nguy hiểm hơn là sẵn sàng sử dụng nhiều hung khí tự chế nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn mà không nghĩ đến hậu quả gây ra. Thượng tá Nguyễn Quốc Hải, Phó Trưởng Công an TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Công an TP. Cao Lãnh cũng tiếp tục triển khai các kế hoạch và tấn công quyết liệt các băng nhóm hoạt động trên địa bàn TP. Cao Lãnh và qua đó chúng tôi sẽ tập trung xoáy sâu vào các băng nhóm hoạt động mang tính lưu manh, chuyên nghiệp và hoạt động liên huyện. Trên tinh thần là chúng tôi sẽ đấu tranh với các loại tội phạm như là tín dụng đen, TNXH và đánh nhau gây rối mất trật tự công cộng trên địa bàn TP. Cao Lãnh. Chúng tôi cũng từng bước phối hợp với cấp ủy, ủy ban các xã, phường cũng liên tục mời gọi, răn đe các thanh thiếu niên.

Để kịp thời giải quyết các nhóm vi phạm pháp luật tại địa phương, không để hình thành băng nhóm hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen, lực lượng Công an, nhất là Công an cơ sở cần thể hiện hết vai trò, trách nhiệm của mình trong việc theo dõi mọi di biến động của các đối tượng; từ đó có giải pháp phù hợp góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Thanh Thảo