công an Đồng Tháp

null Ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19, Chính phủ quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại Việt Nam và Campuchia. Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng tìm kiếm người dân muốn qua lại biên giới để tổ chức cho họ xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Năm 2020, lực lượng Biên phòng và Công an các xã giáp biên giới đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Chỉ tính riêng tại Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phối hợp cùng các lực lượng khác trên địa bàn 2 xã Thường Thới Hậu A và xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự phát hiện, xử lý 158 vụ với 178 đối tượng xuất cảnh, nhập cảnh, qua lại biên giới trái phép, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và đưa đi cách ly tập trung 134 đối tượng. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Cầu Muống còn trực tiếp phát hiện, xử lý 126 vụ với 130 đối tượng xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, tiến hành bàn giao Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh khởi tố 2 vụ, 3 đối tượng.

Với đặc thù khoảng cách giữa 2 bờ sông biên giới tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Prâyveng (Campuchia) hẹp, nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng lợi dụng địa hình này để lén lút, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại.

Điển hình giữa tháng 9 năm 2020, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can Nguyễn Thị Mén, ngụ xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng về tội “tổ chức, mô giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. Mén khai nhận đã cùng đồng bọn tổ chức đưa 6 người đến cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng cho họ mặc áo phao, giấu hành lý vào bịch nilon vượt sông sang Campuchia, lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời. 

Cuối tháng 9 năm 2020, Đồn Biên phòng Cầu Muống chuyển giao đối tượng Lâm Thanh Mẩn, sinh năm 1985, ngụ xã Tân Hội, thành phố Hồng Ngự và Lâm Văn Tưa, sinh năm 1975, ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp điều tra theo thầm quyền. Mẩn khai nhận nhiều năm sinh sống tại biên giới nên thông thuộc địa bàn, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19, Mẩn móc nối với Lâm Văn Tưa, ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An tổ chức đưa 3 lần, tổng cộng 6 người sang Campuchia bằng xuồng máy nhưng đã bị lực lượng Biên Phòng Cầu Muống bắt quả tang.

Từ trái sang phải đối tượng Lâm Văn Tưa, Nguyễn Thị Mén, Lâm Thanh Mẫn

Đa phần những người muốn xuất cảnh, nhập cảnh trái phép ra nước ngoài mục đích chủ yếu là để lao động, kiếm thêm thu nhập lo lắng cho gia đình. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà thực tế đã xảy ra những hệ lụy khôn lường như bị ngược đãi, đánh đập, bị lôi kéo tham vào các hoạt động phạm tội, trở thành nạn nhân của các vụ án mua bán người thậm chí bị ép làm gái mại dâm nhưng không được pháp luật bảo hộ vụ.

Trách nhiệm của những người thưc hiện hành vi tổ chức, mô giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, hành vi này được quy định tại điều 349 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 sẽ bị xử lý rất nặng với mức án cao nhất là 15 năm tù giam và có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng. Hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép nếu vi phạm lần đầu qua lại biên giới quốc gia mà không đăng ký xuất cảnh nhập cảnh theo quy định thì sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định 167 của Chính phủ, mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Nếu xuất cảnh trái phép lần 2 sẽ bị xử lý hình sự theo điều 347 Bộ LHS bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Để mỗi người dân nêu cao ý thức giữ gìn chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự góp phần phòng chống dịch Covid 19, lực lượng Biên phòng phối hợp cùng chính quyền địa phương, Công an xã tổ chức nhiều lượt tuyên truyền, vận động nhân dân sinh sống khu vực giáp biên chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng trách dịch bệnh. Đồng thời, kịp thời thông tin đến lực Biên phòng, Công an khi phát hiện người lạ mặt qua lại biên giới.

Dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới mà Việt Nam ta đã và đang tích cực phòng chống hiệu quả. Mỗi người dân không vì lợi ích trước mắt mà lôi kéo, dụ dỗ, rủ ghê, tổ chức người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Bởi, những hệ lụy thực tế nhiều người đã phải gánh chịu như về vật chất tinh thần, tính mạng, sức khỏe, trách nhiệm pháp lý thì không gì có thể bù đắp được.

Đoàn Diểu

 

Xem thêm các tin khác