công an Đồng Tháp

null Cảnh báo tội phạm trộm cắp tài sản cuối năm

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh báo tội phạm trộm cắp tài sản cuối năm

Vào thời điểm tháng cuối năm, tình hình trộm cắp tài sản lại diễn biến phức tạp. Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong phòng ngừa tội phạmtrộm cắp, bên cạnh công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2020 đến nay lực lượng Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra khám phá nhiều vụ trộm cắp tài sản, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại trên 02 tỷ đồng.

Theo thống kê của phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 185 vụ trộm cắp, tài sản thiệt hại trên 02 tỷ đồng, Công an toàn tỉnh đã điều tra khám phá 175 vụ, bắt xử lý 215 đối tượng. Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng- Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản như sau:

“Trộm đột nhập thường đối tượng vào ban đêm khoảng 24 giờ đến 03 giờ sáng các đối tượng nhắm vào chủ nhà đi vắng, nhà cửa sổ mở hé các đối tượng này dùng đoản hoặc kiềm cộng lực để cạy cửa vào để trộm tài sản. Những tài sản mà tội phạm nhắm vào là tiền, vàng và điện thoại di động, laptop và những loại tài sản có giá trị khác. Về trộm nóng xe mô tô các đối tượng thường là các đối tượng lưu động, bọn chúng đi rảo các chợ nhỏ, những chổ vui chơi, nhắm vào người dân đi đến những điểm đó không đưa xe mô tô vào để giữ xe mà dựng xe phía ngoài, khuất tầm nhìn thực hiện hành vi trộm xe rồi nhanh chóng tẩu thoát. Những người dân ở nông thôn sử dụng xe để đi thăm đồng ruộng vườn, rồi dựng xe vào bụi cây khuất tầm nhìn tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng trộm cắp thực hiện.”  

Không chỉ khám phá các vụ trộm cắp do đối tượng là người địa phương thực hiện, thời gian qua Công an các địa phương còn khám phá nhiều vụ trộm cắp là  người ngoài địa phương thực hiện. Cụ thể như Công an huyện Tam Nông từ đầu năm 2020 đến nay đã điều tra khám phá 11 vụ trộm cắp, 22 đối tượng, trong đó đã có 05 vụ 10 đối tượng là người ngoài địa bàn.

Điển hình mới đây, Công an huyện Tam Nông phối hợp với Công an xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An bắt giữ đối tượng Trần Chí Thanh, sinh năm 1983, ngụ xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh đang lẩn trốn tại một nhà trọ trên địa bàn xã Nhơn Hòa. Được biết vào ngày 18/11/2020 sau khi đối tượng Thanh thực hiện hành vi trộm cắp 06 điện thoại di động của công nhân công trình xây dựng điện mặt trời tại xã Phú Cường, huyện Tam Nông, đối tượng lẩn  trốn tại địa bàn xã Nhơn Hòa, nhưng đã bị phát hiện, bắt giữ.

Trung tá Đỗ Hoàng Dũng- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho biết:

 “Đối tượng hoạt động lưu động, độc lập dùng xe mô tô di chuyển trên các tuyến đường, nhất là lộ nông thôn. Trong quá trình di chuyển đối tượng quan sát nhà dân, nhất là những nhà không có người trông coi hoặc ngủ mà không có khóa cửa để đột nhập trộm cắp tài sản. Ngày 18/11/2020 đối tượng chạy xe máy qua khu vực nhà trọ công nhân đang ở xây dựng công trình điện mặt trời ở xã Phú Cường. Sau khi đột nhập phát hiện 06 điện thoại di động của các công nhân để tại nơi ngủ. Trộm xong, đối tượng nhanh chóng tẩu thoát về hướng huyện Tân Thạnh tỉnh Long An. Sau khi phát hiện mất trộm, số công nhân này đến trình báo. Qua xác minh thông tin khoảng 40 phút sau, Công an huyện lần theo dấu vết phát hiện đối tượng đang ở nhà trọ ở xã Nhơn Hòa, phối hợp Công an xã bắt đối tượng di lý về Công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ.”   

Trước đó không lâu, cũng tại xã Phú Cường lợi dụng người dân đậu xe mô tô trong nhà đi làm không người trông coi, 02 đối tượng Vương Thành Công , sinh năm 1989, ngụ tỉnh Bình Dương và Nguyễn Châu Giang, sinh năm 2001, ngụ tỉnh An Giang cạy phá cửa, đột nhập vào nhà lấy trộm. Trong quá trình điều tra, truy xét Công an huyện phối hợp với Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM bắt giữ được 02 đối tượng cùng tang vật.      

Khó khăn hiện nay trong công tác khám phá các vụ trộm tài sản, là các vụ trộm thường xảy ra vào ban đêm, ít để lại dấu vết nên công tác truy xét, xác minh gặp nhiều khó khăn. Lại thêm bị hại trình báo trể nên công tác truy xét nóng thường không đạt hiệu quả cao, đối tượng trộm cắp hoạt động lưu động liên huyện, liên tỉnh nên công tác truy xét, xác minh gặp khó khăn.

Có thể thấy, để có tiền tiêu xài thì các đối tượng ra tay lấy trộm không chừa một thứ tài sản nào. Tội phạm trộm cắp tài sản thường gia tăng hoạt động vào thời điểm cuối năm và cận Tết, chỉ cần một phút sơ hở của người dân, các đối tượng phạm tội đã nhanh chóng ra tay thực hiện. Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp từ nay đến cuối năm và cận Tết, Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng- Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

“Từ nay đến cuối năm, dịp Tết các đối tượng trộm gia tăng, phòng chủ động xây dựng Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, trong đó đặc biệt là tội phạm trộm. Phối hợp cùng đơn vị địa phương tuần tra đêm nhằm để phát hiện, bắt xử lý nghiêm những đối tượng trộm. Thứ 2 tập trung rà soát những điểm nóng về tình hình trộm, những đối tượng có tiền sự, tiền án về hành vi trộm để có quản lý chặt, phối hợp với ban ngành đoàn thể tuyên truyền để người dân bảo quản tài sản của mình. Khuyên bà con nên thận trọng trong quản lý tài sản của mình. Khi đi vắng nhà nên khóa cửa cẩn thận nhờ người thân trông coi nhà cửa, đi chợ bà con nên gởi vào điểm giữ xe, những điểm vắng dựng xe phải làm sao mình có thể quan sát thấy được để bảo quản tài sản của mình.”      

Ngoài công tác phòng ngừa của lực lượng Công an thì người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự phòng, tự bảo quản tài sản của mình, tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở thực hiện hành vi trộm cắp, đồng thời mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm khi phát hiện, cùng với lực lượng Công an phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian cuối năm và cận Tết Nguyên đán.

                                                                                                 Ngọc Hân