công an Đồng Tháp

null Tình hình tội phạm cố ý gây thương tích ngày càng manh động

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Tình hình tội phạm cố ý gây thương tích ngày càng manh động

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích đang có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều vụ việc xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng không được giải quyết kịp thời, từ đó, dẫn đến hành vi sai lệch của người trong cuộc. Phòng, chống tội phạm cố ý gây thương tích là nhiệm vụ quan trọng của toàn xã hội, trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt.  

 

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, trong 10 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 69 vụ cố ý gây thương tích, làm chết 01 người, bị thương 82 người. Lực lượng Công an đã điều tra, khám phá 68 vụ với 95 đối tượng. Theo kết luận điều tra, đa số các vụ việc xảy ra nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.

Như vụ cố ý gây thương tích xảy ngày 26/6/2020, Nguyễn Hoàng Nam, Lê Hoàng Xuân Chinh, Trần Vũ Linh, cùng ngụ thị xã Hồng Ngự, Trần Đức Phú, ngụ tỉnh Bến Tre và 01 đối tượng khác cùng cầm dao tự chế xông vào nhà Lê Hoàng Tâm, ngụ ấp An Phước, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự để giải quyết mâu thuẫn. Khi gặp Tâm đang ở trong nhà, cả nhóm xông vào chém Tâm nhiều nhát với tỉ lệ thương tật là 30%. Chị Lê Thị Cẩm Loan là chị ruột của Tâm đến can ngăn thì bị các đối tượng này chém vào người với tỷ lệ thương tật là 43%. Quá trình điều tra, Công an TX. Hồng Ngự đã tạm giữ hình sự Nam, Chinh, Linh và Phú về hành vi cố ý gây thương tích.

 

Tại huyện Lai Vung, Công an huyện Lai Vung vừa tạm giữ hình sự đối tượng Trần Bảo Thể, ngụ xã Tân Dương, huyện Lai Vung về hành vi cố ý gây thương tích.

Được biết, ngày 14/9/2020, Thể đi đến nhà ông Trần Văn Phú (là bác ruột của Thể) thì gặp ông Phú và vợ là bà Tô Thị Lệ Xinh cùng ngụ địa phương. Tại đây, Thể chửi bới ông Phú và bà Xinh vì chuyện họ đòi lại đất mà Thể đang ở nhờ. Sau đó, đối tượng lấy con dao chém ông Phú. Bà Xinh thấy vậy bỏ chạy, Thể tiếp tục đuổi theo chém vào bà. Đối tượng ra sân thì thấy ông Trần Hữu Lộc (là chú ruột Thể) đang đứng gần đó nên tiếp tục rượt chém ông Lộc và đuổi đánh bà Trần Thị Búp (là cô họ Thể). Chỉ vì mâu thuẫn đất đai Thể đã ra tay gây thương tích cho 04 người đều là họ hàng của mình. Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn, Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Lai Vung cho biết: Nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ án gây thương tích thì thường tập trung vào 03 nhóm nguyên nhân chính: thứ nhất là nhóm đối tượng đòi nợ không trả, nhóm thứ hai là nhóm tranh chấp đất đai, nhóm thứ ba là nhóm mâu thuẫn nhất thời. Trong ba nhóm này thường xảy ra nhất là nhóm thứ ba. Tôi muốn vận động bà con mình hãy quản lý con em mình chặt chẽ hơn nữa để mà làm rõ con em mình đi đâu, làm gì và tiếp xúc với ai để mình có biện pháp chấn chỉnh, uốn nắn con em mình kịp thời để cùng chung tay với chính quyền địa phương vừa phòng ngừa, vừa đấu tranh với hành vi gây thương tích.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 45 vụ cố ý gây thương tích do thanh thiếu niên thực hiện. Theo cơ quan Cảnh sát điều tra, phần lớn các vụ cố ý gây thương tích liên quan đến thanh thiếu niên đều có sử dụng hung khí. Sự buông thả trong lối sống, lối hành xử côn đồ là nguyên nhân dẫn đến các vụ cố ý gây thương tích ngày càng có tính chất, mức độ phức tạp hơn. Thượng tá Phạm Văn Huệ, Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười khẳng định: Công an huyện Tháp Mười đã đưa ra nhiều giải pháp để vừa phòng ngừa vừa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm cố ý gây thương tích. Thứ nhất chỉ đạo cho Công an các xã, thị trấn và các đội nghiệp vụ áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường tuyên truyền chủ yếu là tuyên truyền trong thanh thiếu niên về hậu quả việc gây ra những thương tích như thế, vấn đề thứ ba nữa phối hợp với các ngành pháp luật như là Viện kiểm sát, Tòa án để đưa ra xét xử các vụ này công khai đề nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Mọi mâu thuẫn đều có thể hóa giải nếu như những người trong cuộc biết nhường nhịn, tôn trọng lẫn nhau và hơn hết giải quyết xung đột bằng pháp luật. Do vậy, mỗi người cần thực sự tỉnh táo và bình tĩnh khi gặp phải những va chạm trong cuộc sống để không còn những vụ việc đau lòng xảy ra.

                             Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác