công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội tuyến biên giới

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội tuyến biên giới

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Từ đầu năm 2020 đến nay, vừa làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19, vừa phòng ngừa, đấu tranh với các các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên tuyến biên giới. Dù khó khăn, vất vã, nhưng Công an các huyện, thành phố biên giới nói chung và Công an 08 xã biên giới đã  làm tốt công tác nắm tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó người dân đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật mạnh dạn tham gia, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội.

 

Điển hình từ đầu mùa dịch đến nay Công an huyện Tân Hồng, Công an xã Tân Hộ Cơ đã phối hợp với các ngành chức năng triệt phá 02 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, tổng số tang vật trên 60 kg ma túy. Được biết Tân Hộ Cơ là xã biên giới của huyện Tân Hồng, giáp với xã Bontia Chắc Cray, huyện Sà Đách, tỉnh Prayveng- Campuchia, có cửa khẩu quốc tế Dinh Bà và 01 cửa khẩu phụ. Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp. Trung tá Huỳnh Hùng Hiệu- Trưởng Công an xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng cho biết:

 “Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid19, các đối tượng trước đây thường xuyên sang Campuchia đánh bạc, do cửa khẩu đóng cửa nên tụ tập tổ chức đánh bạc như đá gà, lắc tài xỉu làm cho tình hình tệ nạn cờ bạc có chiều hướng gia tăng hơn trước. Về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không có gì mới, lợi dụng khu vực giồng, gò vắng người, địa bàn giáp ranh, địa bàn biên giới, nơi chỉ có một lối vào. Bố trí người cảnh giới nhiều tầng, nhiều lớp và thường xuyên thay đổi địa điểm đánh bạc để đối phó với lực lượng chức năng. Tệ nạn ma túy, lợi dụng địa bàn biên giới ban đêm các đối tượng thuê người vận chuyển ma túy sang biên giới để đưa vào nội địa.”

Trước tình hình trên, với phương châm: “phòng ngừa là chính”, ngoài công tác nghiệp vụ, Công an xã còn phối hợp với quân sự, đồn biên phòng đóng trên địa bàn tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để người dân hỗ trợ lực lượng Công an đấu tranh phòng chống tội phạm. Rà soát, lập danh sách, gọi hỏi răn đe, cho làm cam kết không tham gia đánh bạc. Xây dựng kế hoạch theo dõi các ổ nhóm, điểm, tụ điểm đánh bạc để đấu tranh, triệt phá. Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Công an xã đã giải tán 22 điểm, triệt xóa 02 tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng tiền, bắt xử lý vi phạm hành chính 08 đối tượng với số tiền 12 triệu đồng. Phối hợp các ngành chức năng bắt giữ 02 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Còn xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, được sáp nhập từ 02 xã Thường Thới Hậu B và xã Thường Lạc. Với đặc thù là xã biên giới, địa bàn rộng nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Thêm vào đó, tình trạng không có công ăn việc làm, số lao động theo mùa vụ trong lúc nhàn rỗi nhiều, bị số đối tượng xấu mua chuộc, lôi kéo tham gia tệ nạn xã hội, buôn lậu, sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập ăn nhậu gây rối trật tự, đánh nhau. Để đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, Thiếu tá Dương Trung Tính- Trưởng Công an xã Thường lạc nói:

“Thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình và phối hợp với Công an xã, phường giải quyết tình hình tệ nạn xã hội tại các địa bàn giáp ranh. Tổ chức bố trí lực lượng bám địa bàn, khoanh vùng điểm nóng cần tập trung đấu tranh. Kịp thời giải tán hoặc tổ chức triệt xóa, bắt giữ khi vừa nhen nhóm. Duy trì tốt chế độ trực chỉ huy, trực chiến giải quyết kịp thời dứt điểm các nguồn tin báo, tin tố giác do người dân cung cấp. Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, hậu quả, tác hại của tệ nạn giúp người dân đề cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.”

Nhận định công tác tuyên truyền, phát động phòng trào toàn dân bảo vệ ANTQ đóng vai trò quan trọng trong việc động viên, hướng dẫn người dân hiểu và làm theo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước, tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh tuyến biên giới. Chính vì vậy, bên cạnh việc duy trì họp hàng tháng với Đội dân phòng, tổ tự quản đường biên mốc quốc giới, Công an xã còn lồng ghép vào tuyên truyền các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội cho thành viên nắm, từ đó nâng cao ý thức tham gia tố giác tội phạm, cung cấp nhiều thông tin có giá trị phục vụ công tác nắm tình hình địa bàn, đấu tranh chống các loại tội phạm ma túy, buôn bán người, buôn lậu qua đường biên giới... Tính từ đầu năm 2020 đến nay, được người dân tố giác trên 40 vụ việc có liên quan đến ANTT, giúp cho Công an xã  triệt xóa 09 vụ tệ nạn xã hội, bắt 52 đối tượng trong đó khởi tố 02 đối tượng.

Ông Lâm Văn Bỉ- người dân ấp Trà Đư, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự nhận xét:

“Hồi trước vấn đề tệ nạn xã hội quá nhiều, từ ngày sáp nhập xã Thường Lạc với Thường Thới Hậu B Công an chính quy về đây vấn đề đó giảm dữ lắm, bắt mấy tụ điểm, bây giờ dân tệ nạn xã hội gặp chính quy nó sợ lắm, bắt các tụ điểm cờ bạc. So với năm ngoái, năm nay giảm khoảng 80%, ANTT cũng giảm, an toàn giao thông cũng giảm.”

Vì lợi nhuận, các đối tượng bất chấp pháp luật hoạt động phạm tội, rủ rê, lôi kéo người dân tham gia…Dự báo, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới Đồng Tháp thời gian tới vẫn còn diễn biến phức tạp. Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng Công an các huyện, thành phố biên giới nói chung, Công an xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng và Công an Thường Lạc, huyện Hồng Ngự nói riêng sẽ chủ động, phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường chốt chặt, kiểm soát toàn tuyến biên giới, để vừa làm tốt phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo ổn định tình hình ANTT, không để hình thành các tụ điểm tệ nạn xã hội, đường dây, buôn lậu, mua bán trái phép chất ma túy. Thường xuyên mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các tụ điểm phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên tuyến biên giới trong thời gian tới. Ngoài trách nhiệm của lực lượng Công an , rất mong sự hợp tác của quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Mọi người dân hãy nhận thức đúng đắn về hành vi vi phạm pháp luật để không tiếp tay cho các đối tượng phạm tội và tệ nạn xã hội. Có như thế, mới góp phần cùng lực lượng Công an giữ vững ổn định được tình hình ANTT trên địa bàn vùng biên này./.

                                                                                            Ngọc Hân

Xem thêm các tin khác