công an Đồng Tháp

null Tăng cường tuần tra xử lý ma túy, nồng độ cồn

An ninh trật tự An ninh trật tự

Tăng cường tuần tra xử lý ma túy, nồng độ cồn

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 9 tháng năm 2020, toàn quốc xảy ra 10.354 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.876 người, bị thương 7.609 người. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2020, số vụ vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn ở mức cao với 86.114 trường hợp vi phạm bị phát hiện

Điển hình vào Ngày 12-10-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây , TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quang Hưng, 18 tuổi, trú tại thành phố Hà Nội, là tài xế gây tai nạn liên hoàn làm 1 người chết, 7 người bị thương. Qua kết quả kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Nguyễn Quang Hưng vi phạm 0,959 mg/1 lít khí thở, chưa có giấy phép lái xe.

Mặc dù địa bàn tỉnh Đồng Tháp chưa có vụ việc nào xảy ra nghiêm trọng như thế,  nhưng để phòng ngừa, phát hiện, xử lý việc lái xe sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu, bia khi tham gia giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Thượng tá Lê Hoàng Trung- Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Đồng Tháp cho hay: “Có thể khẳng định rằng, hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên  thời gian qua, tình trạng người điều khiển xe trên đường vi phạm nồng độ còn còn diễn ra tương đối nhiều. Từ đầu năm 2020 đến nay, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã kiểm tra, xử phạt gần 16 ngàn trường hợp vi phạm về an toàn giao thông đường bộ, trong đó có 1.207 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Tai nạn giao thông xảy ra 101 vụ, làm 96 người chết, 33 người bị thương. So với thời gian cùng kỳ tăng 04 vụ, tăng 10 người chết.”

 Trước tình hình này và thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về xử lý vi phạm của người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn thực hiện từ ngày 01/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh kế hoạch tuần tra kiểm soát, đối tượng tập trung xử lý là người điều khiển xe mô tô, ô tô, ô tô khách, ô tô tải, ô tô kéo rơ móoc. Địa bàn tập trung xử lý, đối với vi phạm trong cơ thể có chất ma túy là khu vực gần bến xe, nhà hàng, quán ăn, khu vực phức tạp về ANTT, ma túy…Đối với vi phạm nồng độ cồn là tập trung kiểm soát gần khu vực nhà hàng, vũ trường, quán bar, quán ăn, các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke…

 

So với các địa bàn huyện, thành phố trong tỉnh thì địa bàn TP.Cao Lãnh là nơi có nhiều quán ăn, nhà hàng, bến xe... Qua công tác tuần tra,  kiểm soát Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm. Trung tá Huỳnh Thanh Nhàn- Đội Trưởng đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, phòng Cảnh sát giao thông Công an Đồng Tháp cho biết: “ Thời gian qua, tình hình người điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy chiếm số lượng ít, nhưng vi phạm nồng độ cồn còn diễn ra khá phổ biến. Tuyến đường có người vi phạm nồng độ cồn nhiều nhất là trục đường trong nội thành, nội thị đi ra quốc lộ 30. Tuy nhiên từ khi thực hiện Nghị định 100/CP của Chính phủ đến nay thì người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn có chiều hướng giảm. ”

Qua hơn 02 tháng ra quân, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã kiểm tra trên 06 ngàn phương tiện, phát hiện xử lý trên 03 ngàn trường hợp vi phạm, trong đó có gần 500 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn. Bên cạnh đó lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền pháp luật về ATGT, qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của quần chúng nhân dân, kéo giảm tai nạn giao thông đường bộ. Đặc biệt là từ khi thực hiện kế hoạch đến nay, chỉ xảy ta 27 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 25 người, bị thương 15 người, so với cùng kỳ giảm 03 vụ, giảm 04 người chết, giảm 01 người bị thương.

  Việc người khiển phương tiện sử dụng ma túy, rượu, bia khi tham gia giao thông rất nguy hiểm. Nhất là trong trường hợp sử dụng ma túy đá hoặc lạm dụng rượu, bia khiến người điều khiển phương tiện không đủ tỉnh táo, không làm chủ được tay lái khi lưu thông trên đường dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao. Do vậy bên cạnh việc xử phạt, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về tác hại của hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp do phương tiện giao thông đường bộ ngày một tăng, ý thức chấp hành phát luật về giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có ma túy, nồng độ cồn gây ra, trong thời gian tới bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh chú trọng chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền luật Giao thông đường bộ để người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm. Thượng tá Lê Hoàng Trung- Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Đồng Tháp nói:“Tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh thực hiện nghiêm kế hoạch về kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn gắn với các kế hoạch kiểm tra, xử lý theo các chuyên đề. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Đề nghị người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, nhất là không chạy quá tốc độ quy định, đi đúng phần đường, làn đường, không điều khiển phương tiện khi đã có uống rượu bia.”

Để góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, mọi người dân hãy từng bước hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”./.

                                                                                       Ngọc Hân

Xem thêm các tin khác