công an Đồng Tháp

null Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm vào mùa nước

An ninh trật tự An ninh trật tự

Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm vào mùa nước

Do lưu lượng nước năm nay không nhiều, nên các đối tượng không lợi dụng việc nước ngập tràn đồng để buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới bằng phương tiện thủy như những năm trước. Nhưng các đối tượng vẫn tìm mọi phương thức, thủ đoạn để vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào nội địa, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hoá trong nước, gây phức tạp đến tình hình ANTT ở địa phương.

Huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có đường biên giới dài khoảng 18 km, tiếp giáp với tỉnh Prâyveng - Campuchia, ngoài cửa khẩu Thường Phước, trên tuyến biên giới Hồng Ngự có nhiều đường mòn. Lợi dụng đặc điểm này, các đối tượng đầu nậu chứa hàng lậu, hàng cấm ở các kho bên kia biên giới, chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa chờ khi có “cơ hội” là nhanh chóng vận chuyển sang phía Việt Nam để tiêu thụ.

Đại úy Nguyễn Văn Bình- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết:“Năm nay mùa lũ về, nước không cao, cho nên thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới chủ yếu đi đường bộ để vận chuyển hàng hóa vào nội địa để tiêu thụ. Về phương thức thủ đoạn các đối tượng cắt cử người đi canh đường, cảnh giới lực lượng chức năng. Biên giới rất là gần, cách khoảng 30 mét, tập kết hàng sẳn giáp ở biên giới, bố trí người canh giữ  khi phát hiện lực lượng chức năng thì không qua.”

 Còn nếu không có lực lượng chức năng, mà các đối tượng thuê người vác hàng lậu, hàng cấm “trót lọt” qua biên giới, nhanh chóng dùng xe mô tô đôn dênh, xoáy nồng chạy với tốc độ cao để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm về thị xã Hồng Ngự, đưa đi các nơi tiêu thụ. Trung bình 100 cây thuốc lá ngoại vận chuyển về tới thị xã Hồng Ngự, các đối tượng chỉ thuê vận chuyển 50.000 đ để thuê, nhưng lợi nhuận khoảng từ 3 đến 4 trăm ngàn đồng, còn nếu vận chuyển đi xa thì sẽ cao hơn. Từ lợi nhuận trên, các đối tượng và cả người được thuê, mướn tìm mọi cách để đưa được hàng nhập lậu, hàng cấm qua biên giới. Ngoài thủ đoạn dùng xe mô tô đôn dênh, xoáy nồng chạy với tốc độ cao để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới, thời gian gần đây các đối tượng dùng xe ô tô để vận chuyển nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Ông Nguyễn Văn Chánh- ngụ xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự nói:“Tui thấy mùa nước, xuất hiện số lượng xe buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, trên đường bộ nhiều so với mấy năm trước. Từ ngày bùng phát dịch Covid 19, Công an tuần tra kiểm soát thường xuyên.”

Ngoài việc buôn lậu, vận chuyển các mặt hàng truyền thống như: thuốc lá, đường cát Thái Lan, rượu bia, gần đây Công an huyện còn phối hợp với các ngành chức năng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển gia súc qua biên giới. Điển hình ngày 29/8/2020, Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng tuần tra trên tuyến sông Tiền, thuộc khu vực ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Thật, 39 tuổi đi cùng với Phan Văn Ánh Sáng, 35 tuổi cùng ngụ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang điều khiển phương tiện vỏ lãi chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng tiến hành dừng phương tiện kiểm tra, qua kiểm tra đã phát hiện trên vỏ lãi có 27 con heo còn sống. Tại thời điểm kiểm tra 02 đối tượng không xuất trình được hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của 27 con heo nói trên.

 

Khó khăn là vậy, thời gian qua Công an huyện Hồng Ngự đã phối hợp với các lực lượng biên phòng, Hải quan, Chi cục thú y tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Cùng với Công an các xã biên giới rà soát, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, vận chuyển hàng cấm để giáo dục tuyên truyền cá biệt để các đối tượng từ bỏ hành vi vi phạm. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện cùng với các ngành chức năng bắt 83 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm trước. Đa số là hàng vắng chủ, tang vật thu giữ trên 10 ngàn gói thuốc lá ngoại các loại, trên 03 ngàn kg đường cát Thái Lan, hơn 90 con heo sống...

Trước tình hình này, nhằm kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm trên tuyến biên giới nói chung và tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm nói riêng, thời gian tới, bên cạnh việc trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng, tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, qua đó đã kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trái phép qua biên giới. Đại úy Nguyễn Văn Bình - Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết thêm:“Trong thời gian tới, tiếp tục phối hợp với Công an cơ sở, các lực lượng biên phòng hải quan đứng chân trên địa bàn huyện để tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức cảnh giác không tiếp tay cho loại đối tượng này. Tham mưu cho Cấp ủy, Ủy ban tạo công ăn việc làm, hỗ trợ về vốn để cho những người dân ở biên giới không có việc làm ổn định sớm ổn định cuộc sống không tiếp tay với đối tượng buôn lậu.” 

Theo nhận định của các ngành chức năng từ nay đến cuối năm, là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, mua sắm tăng cao, vì vậy các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới sẽ tăng cường hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn phức tạp hơn, nhất là khi những mặt hàng cấm, hàng có giá trị lớn và những hàng hóa có nhu cầu tiêu dùng nhiều. Bên cạnh công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát các đường mòn dọc tuyến biên giới của lực lượng chức năng nhằm kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm, rất mong mọi người dân tuyến biên giới nâng cao ý thức cảnh giác, không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, mạnh dạn tham gia tố giác tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm cho các lực lượng chức năng để góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở vùng biên/.

                                                                                                 Ngọc Hân