công an Đồng Tháp

null Thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng trẻ hóa

An ninh trật tự An ninh trật tự

Thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng trẻ hóa

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra ra 340 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 198 vụ do thanh thiếu niên thực hiện. Đây là con số đáng lo ngại bởi số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, thậm chí một số vụ việc còn có tính chất rất nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Công an Đồng Tháp đã đẩy mạnh thực hiện nhiều biện pháp công tác nhằm cảm hóa, giáo dục, răn đe số thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật và tái vi phạm nhiều lần, góp phần bảo đảm ANTT ở địa phương.

Qua các vụ việc đã được điều tra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật như: Mặt trái của quá trình hội nhập, các em thường xuyên tiếp xúc với internet, mạng xã hội mà ở đó đầy rẫy những hình ảnh phản cảm, các trò chơi bạo lực…; các em thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục của gia đình. Phần lớn các trường hợp trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật thường là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như: Bố mẹ ly hôn, thiếu tình thương yêu của gia đình hoặc các gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn, cha mẹ lo làm ăn, thiếu sự chăm sóc quản lý; từ đó dễ bị bạn bè xấu lôi kéo vào những thói hư tật xấu của xã hội. Nhiều trường hợp cha mẹ lại quá nuông chiều con, đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. Chỉ quan tâm đến việc chu cấp về vật chất mà không quan tâm đến tâm tư tình cảm của trẻ. Vì vậy, khi gặp những tình huống khó khăn, các em có thể làm bất cứ điều gì mà không suy nghĩ đến hậu quả của nó.

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 258 thanh thiếu niên phạm pháp hình sự, phần lớn là các vụ việc có liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích; trộm cắp tài sản; cướp tài sản; mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; tham gia vào tệ nạn cờ bạc… Nhiều vụ việc xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống nhưng vì bản tính côn đồ, thiếu kiềm chế đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Như mới đây, Công an huyện Lai Vung đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự 03 đối tượng gồm: Huỳnh Quốc Nam, 30 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, Lê Vinh Quan, 23 tuổi, ngụ huyện Cao Lãnh và Nguyễn Sơn Hải Đăng, 25 tuổi ngụ TP. Sa Đéc về hành vi cố ý gây thương tích. Theo cơ quan điều tra, ngày 31/7/2020, tại quán ăn thuộc khóm 1, thị trấn Lai Vung, Nam mâu thuẩn với 04 người cùng ăn tại quán. Sau đó, Nam đi lấy dao và rủ thêm Quan và Đăng đến quán để giải quyết cơn giận nhưng không thấy 04 người gặp lúc nãy. Thấy 02 chiến sĩ Công an đang ngồi ăn tại quán, Nam nghĩ 02 chiến sĩ này là đồng bọn của nhóm người kia nên đã xông vào chém làm 02 chiến sĩ Công an bị thương. Tại cơ quan điều tra, Nam khai nhận bản thân không hề quen biết 04 người cùng ngồi ăn tại quán và việc chém 02 chiến sĩ Công an là do chém nhầm người.

 

Để kéo giảm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trong thời gian tới, cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn xã hội, trước hết là cấp ủy Đảng, chính quyền, và các ngành, đoàn thể ở cơ sở. Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong thời gian tới, đặc biệt là số thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật và tái vi phạm nhiều lần, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên; về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; tình hình vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên; nắm chặt địa bàn, số đối tượng nổi; tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật do thanh thiếu niên thực hiện; từ đó nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên.

 Bên cạnh đó, lực lượng Công an an cơ sở cần xây dựng và triển khai một số mô hình điểm về phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm do thanh thiếu niên thực hiện; phối hợp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn khu dân cư. Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, định hướng cho các em lý tưởng sống tốt đẹp, cung cấp những kỹ năng sống cần thiết để các em tự bảo vệ bản thân, nhận biết và tránh xa môi trường dễ phát sinh tệ nạn xã hội, tiêu cực.

Với sự quan tâm sâu sát của gia đình cùng sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội, tình trạng vi phạm pháp luật và tội phạm trong thanh thiếu niên chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong xã hội và xây dựng thế hệ tương lai tốt đẹp.

                                                Thanh Thảo