công an Đồng Tháp

null NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG DÙNG ĐIỆN ĐÁNH BẮT CÁ MÙA NƯỚC

An ninh trật tự An ninh trật tự

NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG DÙNG ĐIỆN ĐÁNH BẮT CÁ MÙA NƯỚC

Hiện nay mực nước tại các huyện đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu của tỉnh Đồng Tháp đang lên cao, đây là thời điểm các loại cá và các loài thủy sản sinh sản nhiều. Do vậy, vào mùa nước, việc người dân dùng điện đánh bắt cá khá phổ biến. Hành vi này là vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn tình trạng này, từ mùa nước đến nay Công an toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tuần tra, kiểm soát, qua đó phát hiện, bắt xử lý nhiều trường hợp.

 

Tại khu vực các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn thị xã Hồng Ngự, chúng tôi không khó bắt gặp hình ảnh người dân cầm tay công cụ xung điện, hoặc trên các xuồng, ghe đều có một bộ đồ nghề đánh bắt cá bằng xung điện gồm: 01 bình acquy 12 v, bộ phận kích điện để phát ra điện, 01 đoạn sắt gắn vào thanh tre và 01 cái vợt. Sau đó đưa thanh sắt có nối với bộ phận kích điện, bình acquy xuống dưới lòng sông, lập tức sẽ phát ra điện, điện giật, cá nổi lên. Cách thứ 2 là cào điện, đối tượng sử dụng xuồng máy có công suất lớn có gắn dinamo phát điện trực tiếp dòng điện xuống gọng cào.Cách thứ 3 xuyệt điện lạnh, đối tượng sử dụng 04 dây cáp có nối điện thòng xuống đáy phương tiện khoảng 01 mét. Với những kiểu đánh bắt cá bằng điện theo kiểu này, không chỉ tận diệt nguồn lợi thủy sản, mà còn đe dọa đến tính mạng của người sử dụng và mọi người xung quanh. Ông Nguyễn Hoàng Hải- một người dân ở xã An Bình B, thị xã Hồng Ngự cho biết: “Trong vòng 1 mét, 1 mét rưởi bị giật hết, tại vì xung điện nó mạnh, nó giật chết người.Cục xuyệt sử dụng điện 220, giật có con gẫy xương sống chết, giật là phải chết, nặng vôn mà, người lại gần giật, cá nào cũng giật hết. Trên xuồng rà xuống bắt, trúng là nó chết, cá nó phịch lên nó chết.”

Được biết giá thành trên thị trường hiện nay, 01 bộ đồ nghề đánh bắt cá bằng xung điện chỉ tầm khoảng từ 01 đến 02 triệu đồng. Với mức giá như thế, người dân không chuyên nghiệp kiếm thêm thu nhập bằng việc tự trang bị cho mình một bộ đồ nghề để đánh bắt cá bằng xung điện trong mùa nước, sử dụng dây cáp có nối điện thòng xuống đáy phương tiện để đánh bắt cá. Riêng các đối tượng chuyên nghiệp cũng lắp mô tưa điện vào ghe cào…Trước tình hình này, để ngăn chặn hành vi đánh bắt cá bằng điện tại tuyến sông Tiền, Trạm Cảnh sát đường thủy Hồng Ngự đã phối hợp với Thanh tra Sở nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh tiến hành tuần tra kiểm soát trên tuyến sông thuộc địa bàn huyện Thanh Bình, thị xã Hồng ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng. Trung tá Võ Văn Mười- Phó Trạm trưởng,Trạm Cảnh sát đường thủy Hồng Ngự cho biết: “Phương thức thủ đoạn đối tượng lợi dụng đêm khuya 2,3 giờ khuya những đoạn sông vắng thực hiện hành vi dùng điện đánh bắt thủy sản trái phép. Họ làm một thùng để bộ phận kích điện giấu dưới khoang xuồng khi phát hiện lực lượng chức năng, họ quăng bộ phận kích điện xuống sông che đậy hành vi của họ”.

Ngoài các thủ đoạn trên, các đối tượng đánh bắt cá bằng điện chuyên nghiệp còn đi thành từng tốp từ 03 đến 05 ghe, dây điện được giấu vào bên trong dàn cào, trang bị máy có công suất lớn sẵn sàng trốn chạy khi lực lượng phát hiện. Hoặc có khi dùng cả dụng cụ kích điện để chống trả lại lực lượng chức năng.

Khó khăn là vậy, nhưng để ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bằng điện, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp. Kết quả từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị địa phương phối hợp với thanh tra chuyên ngành phát hiện và xử lý 41 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 120 triệu đồng, tịch thu toàn bộ tang vật. 

Dự báo khoảng tháng 9 âm lịch, mực nước sẽ xuống thấp, đây là thời điểm nhiều cá nhất, nhiều người dân và đối tượng chuyên nghiệp sẽ dùng điện để đánh bắt cá. Thời gian tới, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tránh tình trạng  người dân dùng điện đánh bắt cá, gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng, mọi người xung quanh, Trung tá Võ Văn Mười- Phó Trạm trưởng Trạm Cảnh sát đường thủy Hồng Ngự cho biết thêm: “Tới đây Trạm Cảnh sát đường thủy Hồng Ngự sẽ chủ động tham mưu cho lãnh đạo phòng xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương , cơ quan chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến sông trọng điểm. Tuyên truyền giáo dục cho nhân dân hành vi dùng xung điện đánh bắt thủy sản là vi phạm pháp luật, tuyên truyền cho nhân dân nắm khung phạt của nghị định 42 của Chính phủ năm 2019 để nhân dân nâng cao ý thức chấp hành. Ngoài phối hợp theo Kế hoạch, trạm tuần tra độc lập, nếu phát hiện tiến hành lập biên bản bàn giao cho Công an địa phương xử lý.”

Sắp tới, để ngăn chặn việc sử dụng điện đánh bắt cá, gây tận diệt nguồn lợi thủy sản, ngoài công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức của người dân về tác hại của việc đánh bắt cá bằng điện, sắp tới lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm./.

                                                                                                                 Ngọc Hân

Xem thêm các tin khác