công an Đồng Tháp

null Tăng cường vận động, thu hồi vũ khí, hung khí tự chế, vật liệu nổ

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Tăng cường vận động, thu hồi vũ khí, hung khí tự chế, vật liệu nổ

Qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mà ý thức tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của nhân dân được nâng lên, góp phần phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn Đồng Tháp.

Điển hình trong quá trình thu mua phế liệu, chị Lê Thị Thu Phương –ngụ thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng đã phát hiện 08 viên đạn, 01 cây thông nòng, và 01 vỏ bao súng. Chị đã lập tức mang đến giao nộp cho cơ quan Công an. Hay như  ông Trần Thanh Dự- ngụ xã An Nhơn, huyện Châu Thành trong quá trình vệ sinh kho trong nhà đã phát hiện một khẩu súng trường. Qua nghe Công an tuyên truyền, ông nhận thức được mức độ nguy hiểm của loại vũ khí này nên đã tự nguyện đem nộp cho Công an. Ông Trần Thanh Dự nói:

PB: “Được biết thời gian qua qua phương tiện truyền thông đại chúng có vận động người dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ. Chính vì vậy khi phát hiện tôi đã liên hệ với ngành chức năng để giao nộp. Theo tôi việc tàng trữ vũ khi quân dụng, các loại công cụ hỗ trợ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn rất nhiều hệ lụy, để trong gia đình con em không biết nó phá gây nguy hiểm tính mạng, nếu rơi vào tay kẻ xấu họ sẽ sử dụng loại vũ khi này làm công cụ gây án.” 

Ngoài ra, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Châu Thành chủ động phối hợp với Công an xã, thị trấn, đoàn thể để nắm tình hình liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tập trung phối hợp với các đoàn thể, Công an các xã, thị trấn đến từng nhà, gặp gỡ tổ nhân dân tự quản, tranh thủ những người có uy tín, các vị chức sắc trong tôn giáo, trong cộng đồng dân cư để vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trung tá Nguyễn Văn Hưng- Đội trưởng đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Châu Thành cho biết kết quả từ khi thực hiện đợt cao điểm từ đầu tháng 4 năm 2020 đến nay như sau: “Xác định địa bàn giáp ranh rất phức tạp hiện nay số đối tượng nhóm ngoài địa phương, dính tới mâu thuẩn tín dụng đen nó thường xuyên tới địa bàn huyện Châu Thành hoạt động vi phạm đòi nợ thuê, sử dụng các loại hung khí, vũ khí thô sơ gây áp lực đối với người vay nợ, Đội đã phối hợp với các lực lượng Công an huyện, Công an các địa bàn giáp ranh để chủ động nắm sát đối tượng chủ động phòng ngừa từ xa không để phức tạp trên địa bàn.Phối hợp các đội chức năng kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, thu hồi trên 30 công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, vũ khí tự chế, hiện nay phối hợp xử lý các hành vi này.”

Mới đây Công an huyện Châu Thành phối hợp với phòng Cảnh sát ma túy Công an tỉnh kiểm tra tại một nhà nghỉ, karaoke trên địa bàn, đã phát hiện thu giữ 25 dao tự chế, 02 ống tuýp sắt, 01 gậy 03 khúc, 01 dao bấm, 03 cây chỉa bằng kim loại, 01 súng nhựa, 01 súng t chế, 01 viên đạn, 14 vỏ chai bia Sài Gòn bên trong chứa xăng do các đối tượng tàng trữ, vụ việc Công an huyện đang tiến hành điều tra làm rõ.

 

Còn ở địa bàn TP.Cao Lãnh, do địa bàn đông dân cư, để phòng ngừa các loại tội phạm hoạt động phạm tội và tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối, sử dụng hung khí tự chế đánh nhau, cũng như làm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do tai nạn bom, mìn, vật nổ gây ra. Ngoài việc tham mưu thành lập tổ tiếp nhận tin báo và địa điểm giao nộp về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại trụ sở Công an các xã, phường và tại trụ sở Công an thành phố. Mở sổ ghi thông tin tiếp nhận tin báo có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lập hồ sơ tiếp nhận do đại diện cơ quan, tổ chức và nhân dân mang đến giao nộp. In ấn băng ron treo trước trụ sở Công an các xã, phường nội dung: “Địa điểm giao nộp và tiếp nhận tin báo về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến giao nộp, cung cấp thông tin có liên quan. Trung tá Phạm Thành Nguyên - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.Cao Lãnh cho biết:“Chúng tôi tham mưu lãnh đạo chỉ đạo Công an xã, phường phối hợp với các ban ngành, tổ chức chính trị, xã hội đưa các nội dung tuyên truyền, vận động này vào sinh hoạt cho các thành viên, hội viên của từng tổ chức. Đưa nội dung vận động, tuyên truyền vào nội dung trọng tâm của kế hoạch phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tập trung nắm tình hình số thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, số đang trong diện quản lý tại địa phương, số đối tượng nghi vấn đặt mua vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua mạng Internet để tuyên truyền, vận động thu hồi.” 

Đến nay, Công an TP.Cao Lãnh đã tổ chức tuyên truyền vận động được 93 lượt tại Ban nhân dân khóm ấp, tuyên truyền bằng loa di động trên xe mô tô được 33 lượt. Tuyên truyền cá biệt đối với 25 đối tượng ngoài xã hội có liên quan đến việc mua công cụ hỗ trợ và dao tự chế, mua bán trái phép, tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm và 01 nhóm đối tượng thanh thiếu niên nghi vấn mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Cho làm cam kết đối với 09 cơ sở rèn không sản xuất  hung khí tự chế các loại.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng một số trường hợp đối tượng là học sinh, thanh niên vào các trang mạng xã hội để mua vũ khí, công cụ hỗ trợ sử dụng hoặc mua các thiết bị, dụng cụ như ống đồng, ống ngắm, thiết bị kích điện nhằm mục đích chế tạo súng tự chế để sử dụng săn bắn, nhưng chưa được phát hiện kịp thời, gia đình người thân chưa tích cực phối hợp trong việc thông báo tố giác vận động thu hồi, giao nộp. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm, tuyên truyền phổ biến chế tài đối với các hành vi vi phạm và những hành vi bị nghiêm cấm được quy định trong luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để mọi người nắm, chấp hành nghiêm. Thời gian tới, Công an toàn tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ban ngành có liên quan, tổ chức chính trị xã hội để nắm tình hình cán bộ nghỉ hưu còn lưu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ làm kỷ niệm để vận động giao nộp. Tập trung tốt công tác phòng ngừa xã hội đi đôi với công tác phòng ngừa nghiệp vụ như tuần tra kiểm soát, kiểm tra phương tiện, các đối tượng nghi vấn tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Riêng Công an huyện Châu Thành, Trung tá Nguyễn Văn Hưng- Đội trưởng đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Châu Thành cho biết thêm: “Để làm tốt công tác này thời gian tới, tập trung công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, phối hợp với Công an xã đến từng tổ nhân dân tự quản để rà soát diện đối tượng mà chúng ta cần tập trung trong đó đối tượng nào vận động giao nộp, đối tượng nào tập trung đấu tranh để xác định từng đối tượng như thế chúng ta tiếp cận.”

Các loại hung khí, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tội phạm, ngoài sự tuyên truyền vận động của lực lượng Công an, mọi người dân cần nâng cao ý thức tự nguyện giao nộp, hoặc tố giác hành vi cất giấu vũ khí, hung khí tự chế, vật liệu nổ để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn/.

                                                                                                        Ngọc Hân

Xem thêm các tin khác