công an Đồng Tháp

null Nhường đường khi đi từ đường nhánh ra đường chính, đường không ưu tiên ra đường ưu tiên

HOME Chuyên mục Giao thông

Nhường đường khi đi từ đường nhánh ra đường chính, đường không ưu tiên ra đường ưu tiên

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về nhường đường tại nơi giao nhau. Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn trường hợp người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông chưa thực hiện đúng quy định này, nhất là khi đi từ đường nhánh ra đường chính; đường không ưu tiên ra đường ưu tiên; đã có nhiều trường hợp do không tuân thủ quy định về nhường đường gây ra tai nạn giao thông.

          Tại khoản 3 Điều 24 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định:

          “Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định say đây:

          Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới”.

 

(ảnh minh họa)

          Người điểu khiển phương tiện khi tham gia giao thông nếu không tuân thủ quy định về nhường đường sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, ngày 28/12/2021 của Chính phủ), cụ thể như sau:

          * Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô.

          * Trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nhường đường mà gây tai nạn giao thông thì ngoài hình thức phạt tiền, còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn từ 02 tháng đến 04 tháng (đối với phương tiện theo quy định người điều khiển phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang sử dụng).

          Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, nhất là quy định về nhường đường tại nơi giao nhau để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và người khác.

Tuấn Hải

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn