công an Đồng Tháp

null Đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy

Tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thời gian qua được kiềm chế, ít phức tạp. Nhưng từ sau dịch Covid 19 đến nay, xuất hiện thủ đoạn là các đối tượng lợi dụng khách sạn, nhà nghỉ, karaoke sử dụng chất ma túy, hoặc lôi kéo người dân sang Campuchia đánh bạc, hoặc với đối tượng là người Campuchia vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Điển hình: Vào lúc 0 giờ ngày 05/02/2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự phối hợp Công an xã Thường Lạc tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong lúc tuần tra đến khu vực ấp 1, xã Thường Lạc, phát hiện đối tượng Yim Nu, sinh ngăm 1993 ngụ huyện Prem Chor, tỉnh Pray Veng- Campuchia đang điều khiển xe mô tô không biển số có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác liền dừng phương tiện kiểm tra phát hiện đối tượng cấu giấu chất ma túy bên trong túi quần. Qua làm việc đối tượng khai nhận số ma túy trên là mua của một người lạ bên Campuchia với số tiền 300.000 đ, với mục đích sử dụng. Hiện vụ việc đã chuyển Công an tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Tang vật 01 vụ ma túy

Thượng tá Đặng Minh Triều- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết diễn biến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn: “Đáng lo ngại là tình hình thanh thiếu niên vào các quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, họ lôi kéo rủ rê nhau mua ma túy để sử dụng. Các chất ma túy chủ yếu là các thuốc lắc, chất kích thích, chất gây ảo giác. Tình hình biên giới sau đại dịch Covid 19, các đối tượng đầu nậu phía Campuchia đã câu móc, lôi kéo những người sang Campuchia đánh bạc, số người dân sống gần khu vực biên giới để lôi kéo số người này vào tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.”

Cụ thể từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh đã phối hợp với các lực lượng có liên quan bắt giữ 54 vụ, 90 đối tượng đối tượng mua bán, vận chuyển tàng trữ tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ hơn 25 kg ma túy các loại cùng nhiều tang vật có liên quan, trong đó có 02 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Tại huyện Hồng Ngự, xác định địa bàn biên giới có nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy. Thời gian qua, Công an huyện đã tích cực chủ động tấn công tội phạm trên tuyến biên giới, tập trung lực lượng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, đồng thời triển khai các phương án phòng chống ma túy trên tuyến biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bình- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự thông tin:

 “Phương thức thủ đoạn của đối tượng tinh vi hơn, việc cấu giấu ma túy để vận chuyển, tàng trữ nhằm mục đích mua bán. Chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên tuyến biên giới thường xuyên trao đổi thông tin về đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội về ma túy để tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để giải quyết, không để các đối tượng này câu móc, móc nối với các đối tượng khác trong nội địa để hoạt động phạm tội, thẩm lậu ma túy từ biên giới Campuchia vào nội địa tiêu thụ”.

Ngoài ra, Công an huyện chủ yếu phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng biên phòng, Hải quan đóng trên tuyến biên giới, Công an các xã biên giới để làm tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ để phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn. Công an huyện còn phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ để nâng cao ý thức tham gia tố giác tội phạm của người dân. Phối hợp với Công an các xã biên giới, lực lượng chức năng trên địa bàn quản lý chặt số đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội về ma túy để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý.

Bên cạnh công tác đấu tranh, triệt xóa không để hình thành điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, quản lý giáo dục đối tượng nghiện, không để phát sinh đối tượng nghiện mới... Để phòng ngừa, đấu tranh với lại tội phạm, tệ nạn ma túy này, Thượng tá Đặng Minh Triều- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết thêm: “Tham mưu Ban Giám Đốc Công an tỉnh tổ chức công tác hợp tác phòng chống ma túy với Công an tỉnh Prayveng, Campuchia chủ động trao đổi thông tin có liên quan đến công tác phòng chống ma túy giữa hai bên. Có biện pháp ngăn chặn từ xa, từ sớm không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.”

Thiếu tá Nguyễn Văn Bình- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự thông tin thêm:“Thời gian tới Công an huyện tiếp tục phát huy mô hình giúp đỡ người nghiện ma túy tại gia đình cộng đồng, phối hợp với biên phòng, hải quan đống trên địa bàn để phối hợp tuần tra kiểm soát chốt chặn, kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn về ma túy trên tuyến biên giới, để xử lý theo quy định”.

Song song với công tác quản lý, giáo dục người nghiện và các biện pháp nghiệp vụ khác, thì rất mong ý thức tham gia tố giác tội phạm của người dân tuyến biên giới đối với tội phạm ma túy, có như thế mới mong đẩy lùi loại tội phạm này./.

                                                             

      NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn