công an Đồng Tháp

null Khép lại quá khứ, hướng về tương lai

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Khép lại quá khứ, hướng về tương lai

Ai cũng từng có vướng phải những sai lầm và cái giá phải trả đôi khi được đánh đổi bằng những ngày tháng của tuổi trẻ, là hạnh phúc gia đình. Chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tận sâu trong thâm tâm họ đều lo ngại ánh mắt dò xét, dị nghị của người đời và mọi thứ phải làm lại từ đầu. Thấu hiểu được tâm trạng và hoàn cảnh của mỗi người, Công an xã Tân Bình, huyện Châu Thành đã luôn đồng hành cùng họ trên bước đường hoàn lương.

Tháng 4/2015, bà Phan Thị Kim Linh, sinh năm 1970, cư trú tại ấp Thạnh Phú, xã Tân Bình, huyện Châu Thành được trở về địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù. Không vốn liếng, không việc làm, các con còn đang tuổi ăn tuổi học, bà Linh cảm thấy cuộc sống đầy chông chênh, mệt nhoài với những nỗi lo cơm áo gạo tiền, sợ người đời dèm pha, chê trách.  Vào thời điểm khó khăn này, Công an xã Tân Bình, huyện Châu Thành đã giới thiệu bà tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Người hoàn lương ở địa phương. Đồng thời, tham mưu cấp ủy, chính quyền xã tạo điều kiện cho bà Linh vay 30 triệu đồng từ Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng để làm vốn ban đầu, phát triển kinh tế. Từ sự quan tâm, khích lệ, giúp đỡ đúng lúc, kịp thời đó, bà Linh đã dần vượt qua rào cản tâm lý của bản thân, quyết tâm làm lại cuộc đời bằng chính đôi tay của mình. Bà Phan Thị Kim Linh, thành viên Câu lạc bộ Người hoàn lương tâm sự: Chị suy nghĩ thôi để mình chăn bò cho ổn định. Chị bắt được 02 con bò rồi chị mới nuôi làm bò giống rồi nó đẻ từ từ ra rồi chị mới bán, có nguồn thu nhập chị xoay sở trang trải nợ nần một phần, một phần thì cũng lo cho con cái trong gia đình. Thời gian qua, chị làm chị rất cảm ơn chính quyền địa phương, anh em xung quanh vận động mình đỡ mặc cảm phần nào”.

Chỉ huy Công an xã Tân Bình thăm hỏi, động viên bà Phan Thị Kim Linh

Nhờ chịu thương, chịu khó, sau 02 lần được hỗ trợ cho vay vốn, đến nay, cuộc sống của gia đình bà Linh đã dần ổn định, không còn cảnh chạy vạy từng bữa ăn như trước đây. Căn nhà khang trang cũng là nỗ lực không biết mệt mỏi của bà.

Bà Phan Thị Kim Linh chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc đàn bò 

Mô hình Câu lạc bộ người hoàn lương ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành được thành lập vào ngày 29/9/2019 gồm 18 thành viên do Trưởng Công an xã làm chủ nhiệm Câu lạc bộ. Để giúp đỡ, cảm hóa các đối tượng này, Công an xã Tân Bình đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và thân nhân những người trong diện quản lý, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương để người mãn hạn tù nắm vững, chấp hành nghiêm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội. Các anh còn thường xuyên đến từng gia đình thăm hỏi, động viên, chia sẻ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người chấp hành xong án phạt tù. Sau khi nắm bắt được các thành viên đều chưa có công ăn việc làm ổn định, thu nhập thấp nên Công an xã đã động viên họ tích cực tham gia các hoạt động tư vấn dạy nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn làm ăn phát triển kinh tế, từng bước gỡ bỏ rào cản tâm lý. Qua đó, đã giới thiệu, hỗ trợ cho 07 thành viên vay vốn với số tiền 320 triệu đồng từ nguồn Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ có bước khởi đầu thuận lợi. Ông Trần Thế Phúc, Chủ tịch UBND xã Tân Bình – huyện Châu Thành – tỉnh Đồng Tháp cho hay: “Hàng tháng thì các thành niên trong Câu lạc bộ có trao đổi, động viên, giúp đỡ lẫn nhau. UBND xã cũng đã lãnh đạo Công an tiếp tục đề nghị về trên hỗ trợ thêm 02 trường hợp với số tiền là 100 triệu đồng. Hiện tại đang chờ giải ngân. Câu lạc bộ người hoàn lương giúp cho người chấp hành án phạt xong về địa phương có điểm sinh hoạt. Thông qua đó Công an xã, các đoàn thể họp cùng với Câu lạc bộ để có định hướng cũng như hỗ trợ, giúp đỡ cho người hoàn lương”.

Một buổi sinh hoạt của CLB Người hoàn lương ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành

Anh Nguyễn Hữu Thành, sinh năm 1984 là thành viên của câu lạc bộ cũng là trụ cột trong gia đình. Gia đình có hơn 05 công đất nhưng vì không có vốn để mua cây giống nên anh phải làm thuê đủ nghề nhưng gia đình vẫn thiếu trước, hụt sau. Thấu hiểu được hoàn cảnh của anh, Công an xã đã nhanh chóng tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những dự định được anh ấp ủ từ lâu nhưng chưa thực hiện được. Qua quá trình xem xét, thẩm duyệt, năm 2022, anh Thành được vay 50 triệu đồng từ Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng. Tất cả số tiền được anh mua cây giống, phân bón. Nhìn mảnh vườn nhỏ đang từng ngày phát triển được anh dày công chăm sóc với niềm hy vọng đem lại cơ hội cho con anh đến trường và cho cuộc sống gia đình dần khấm khá hơn. Anh Nguyễn Hữu Thành, thành viên Câu lạc bộ Người hoàn lương chia sẻ: “Tui có mạnh dạn xin vay vốn của Quỹ tái hòa nhập cộng đồng là 50 triệu đồng để cải tạo đất vườn trồng cây ăn trái và chăn nuôi. Hiện tại đến nay kinh tế gia đình cũng tạm ổn dần, đảm bảo cho cuộc sống gia đình, giúp tui tránh xa các tệ nạn xã hội cũng như vi phạm pháp luật khác”.

Chỉ huy Công an xã Tân Bình thăm vườn cây của anh Nguyễn Hữu Thành

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũ, Phó Trưởng Công an xã Tân Bình - huyện Châu Thành – tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Trong thời gian tới, Công an xã tiếp tục tham mưu cho UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, không bị xa lánh, duy trì hiệu quả câu lạc bộ Người hoàn lương. Bên cạnh đó, tiếp cận vay vốn các nguồn Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng của Tỉnh, giới thiệu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã để cho người chấp hành xong án phạt tù về có công ăn việc làm ổn định, không tái phạm”.

Mô hình Câu lạc bộ Người hoàn lương ở xã Tân Bình đã góp phần giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, tự ti, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, phòng tránh nguy cơ tái phạm. Mô hình này không chỉ đem lại cơ hội mới cho người từng lầm lỗi mà còn là điểm tựa vững chắc để nuôi dưỡng niềm tin, cho họ thấy những điều tốt đẹp, gần gũi giữa đời thường, bởi đánh người chạy đi chứ ai đánh người chạy lại bao giờ!

                                                                                                       Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn