công an Đồng Tháp

null Camera an ninh phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Camera an ninh phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật

Nhờ lắp đặt hệ thống camera an ninh rải rác trên các tuyến đường nội ô và ngoại ô thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Thời gian qua, Công an thị trấn Tràm Chim đã kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng cướp giật, trộm cắp từ địa bàn khác đến địa bàn thị trấn thực hiện hành vi phạm tội.

Thị trấn Tràm Chim là địa bàn trung tâm phát triển kinh tế, xã hội của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, tiếp giáp với nhiều xã, huyện trong và ngoài tỉnh. Lợi dụng đặc điểm này, nhiều đối tượng đến hoạt động phạm tội cướp giật, trộm cắp tài sản. Nhờ hệ thống camera an ninh, trong năm 2022 và dịp Tết nguyên đán 2023 Công an thị trấn phối hợp Công an huyện truy xét, bắt giữ 02 đối tượng trộm cắp từ địa bàn khác đến địa bàn thị trấn thực hiện hành vi phạm tội, với tổng số tiền trên 02 tỷ đồng, 01 vụ cướp giật tài sản, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại. Hoặc thông qua camera an ninh, Công an thị trấn Tràm Chim còn nhanh chóng nắm được diễn biến nội dung, sơ bộ ban đầu của các vụ việc các vụ va chạm giao thông đường bộ…

Điển hình, vào khoảng 16 giờ 30 phút chiều ngày 23/01/2023 (mùng 2 Tết), đối tượng Nguyễn Thành Vũ, sinh năm 1999, thường trú tại thị trấn Tràm Chim, nhưng đã bỏ địa phương lên Thành phố HCM hơn 10 năm nay. Vào thời điểm trên, Vũ đến khu vực, thị trấn Tràm Chim lấy trộm tiền của một nhà thờ, với tổng số tài sản bị thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng. Thông qua camera an ninh, Công an thị trấn và đội nghiệp vụ Công an huyện đã bắt giữ được Vũ. Hay trong quá trình truy đuổi đối tượng cướp giật bị mất dấu, qua hình ảnh camera an ninh, Công an thị trấn trích xuất được hình ảnh đối tượng, phương tiện, cung cấp Công an huyện phối hợp Công an tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ được đối tượng.

Nói về hiệu quả của hệ thống camera an ninh, Thiếu tá Bùi Thanh Em- Trưởng Công an thị trấn Tràm Chim thông tin: “Camera an ninh giải quyết trên 50%, các vụ việc xảy ra rất hiệu quả, nhờ nó ta truy xét nhanh, trích xuất nhanh hình ảnh, xử lý nhanh. Mô hình camera an ninh kéo giảm tình hình tội phạm cơ bản, như quan trọng, cốt lõi nhất khi thời gian qua các phạm pháp hình sự diễn ra trên địa bàn cũng nhờ camera an ninh. Khai thác dữ liệu hình ảnh từ camera an ninh, làm rõ rất nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn. Cụ thể những vụ gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, đặc biệt các vụ kéo nhóm đánh nhau, gây thương tích trên địa bàn, chúng ta xác định được tính chất nội dung vụ việc, hình ảnh”.

Công an thị trấn Tràm Chim kiểm tra camera an ninh

Bên cạnh công tác phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, thì một yếu tố góp phần quan trọng trong thực hiện thành công mô hình này, là sự đồng thuận, đồng lòng, ủng hộ của người dân trong việc lắp đặt hệ thống camera an ninh. Trước khi thực hiện, Công an thị trấn đã tham mưu Ủy ban kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân. Nhất là khi người dân thấy được lợi ích của việc lắp đặt hệ thống camera an ninh, là giám sát khu vực nhà ở của người dân an toàn hơn, cho nên khi tiến hành lắp đặt hệ thống camera an ninh đến khu vực nào không có đường truyền cáp quang thì người dân đồng ý cho sử dụng wifi, mạng của nhà dân và sử dụng điện của người dân. Từ đó, giúp Công an thị trấn đã triển khai, thực hiện hiệu quả mô hình camera an ninh, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ông Lê Hồng Sơn- người dân khóm 1, thị trấn Tràm Chim nhận xét:“Từ khi mô hình camera, tội phạm gặp camera nó né, khi tội phạm xảy ra Công an tầm tội phạm cũng dễ. Mô hình này cực kỳ hay, ngã ba, ngã tư có camera, tội phạm giảm nhiều, có camera tội phạm nó sợ. Kiến nghị những điểm xa, hẻo lánh lắp luôn thì đó cực kỳ hay.”  

Hiện nay Công an thị trấn đang quản lý 16 camera, bố trí rải rác khắp ngã đường, ngoài 16 camera này thì hiện nay Công an huyện đang gắn thêm 20 camera ở những tuyến đường ra, vào thị trấn, những tuyến đường quan trọng có khả năng đối tượng tẩu thoát hoặc các vụ việc thường xuyên xảy ra, tìm ẩn nguy cơ mất ANTT ở địa phương để giám sát nội ô thị trấn.

Thị trấn Tràm Chim hiện đã lên đô thị và giáp ranh với các xã đạt chuẩn nông thôn mới, nên các tuyến đường bờ đê, bờ kênh đã trải nhựa, để phòng ngừa việc đối tượng đến địa bàn thực hiện hành vi phạm tội, và tẩu thoát theo các tuyến đường này. Bên cạnh việc tham mưu đảng ủy, Ủy ban hỗ trợ bảo trì camera, Thiếu tá Bùi Thanh Em- Trưởng Công an thị trấn Tràm Chim thông tin thêm:

 “Để phát huy hiệu quả mô hình camera an ninh trên địa bàn thị trấn  trong thời gian tới, Công an thị trấn tham mưu tốt cho Đảng ủy, Ủy ban thị trấn nghiên cứu, trích 01 phần kinh phí hoặc cho chủ trương xã hội hóa tiếp tục sẽ bố trí và khảo sát lắp đặt thêm hệ thống camera nhằm khép kín địa bàn. Đặc biệt là các ngõ ngách những đường nông thôn, Công an thị trấn trích xuất ghi nhận lại làm công tác phòng ngừa.”

      Mô hình camera an ninh không chỉ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, mà còn tạo tâm lý an tâm cho người dân lao động sản xuất, vì từ nay đã có “mắt thần” giúp Công an thị trấn phát hiện, bắt giữ nhanh đối tượng phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn./.                                                                                                                                        NGỌC HÂN 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn