công an Đồng Tháp

null Lực lượng dân phòng trong đảm bảo ANTT ở cơ sở

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Lực lượng dân phòng trong đảm bảo ANTT ở cơ sở

Thời gian qua, tuy lực lượng Công an chính quy đã về cơ sở, nhưng để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, Công an xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc và xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vẫn huy động sự hỗ trợ tích cực của lực lượng dân phòng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm .

Xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, là địa bàn phức tạp về ma túy và cờ bạc. Do địa bàn rộng có 07 ấp, tòan xã có đến 21 ngàn dân, có ấp Đông Giang là cồn. Ấp này cách trụ sở Công an xã 07 km, mỗi khi xuống ấp Công an xã phải qua một con đò. Với những đặc điểm địa bàn như thế, thời gian qua để giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra tại cơ sở, Công an xã đã phân công Công an viên phụ trách ấp cùng với đội dân phòng tuần tra giải quyết, giải tán, xử lý nhanh các vụ việc nổi trên địa bàn. Thiếu tá Phạm Hải Hồ- Trưởng Công an xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc cho biết:

“Trên địa bàn xã Tân Khánh Đông, đã thành lập 07 đội dân phòng, 70 thành viên, các anh bên đội dân phòng luôn túc trực có mặt kịp thời sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của lực lượng Công an xã. Các anh tổ chức tuần tra và kiểm soát ANTT, 01 tuần ít nhất 04 cuộc không kể ngày đêm. Trong năm 2022, ngoài việc tham gia các mặt công tác đảm bảo ANTT, thường xuyên phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trên 01 ngàn lượt người dân tham dự. Vận động bà con mạnh dạn tố giác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”.

Bên cạnh đó, lực lượng dân phòng còn phối hợp với Công an xã tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ năm 2022 đến nay, các đội dân phòng đã cùng Công an xã tuần tra kiểm soát trên 200 cuộc, qua đó phát hiện, giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối trật tự công cộng. Triệt xóa và giải tán hơn 30 tụ điểm đánh bạc nhỏ lẻ ăn thua bằng tiền, tham gia bắt quả tang 02 vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, có trên 100 lượt thành viên đội dân phòng tham gia đảm bảo bảo ANTT vào các ngày lễ, các hoạt động vui chơi, giải trí tổ chức trên địa bàn.

Mặc dù tham gia không có lương, chỉ có phụ cấp bồi dưỡng mỗi đêm cho từng thành viên 15 ngàn đồng/ đêm, đêm nào có tuần tra thì chấm công. Tuy tham gia trên tinh thần tự nguyện, nhưng có anh đã gắn bó với công việc này trên 17 năm phối hợp cùng lực lượng Công an xã tuần tra hàng đêm, góp phần đem lại sự bình yên cho xóm, ấp. Điển hình như ông Trần Văn Bé- Đội trưởng đội dân phòng ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông chia sẽ:

“Vì ý nguyện muốn hiến một phần công sức nhỏ của mình đối với địa phương trong giữ gìn ANTT thôn xóm, để bà con yên tâm sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo. Chủ yếu anh em làm vì tinh thần, tiếp với địa phương nên anh em cống hiến công sức, góp phần cùng với Công an giữ gìn ANTT, xây dựng nông thôn mới giữ vững tiêu chí 19”.

Còn tại xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, do địa bàn tiếp giáp với nhiều xã trong và ngoài huyện, tình hình ANTT từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp, Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã tham mưu thành lập 06 đội dân phòng, với 72 thành viên trên 06 ấp, mỗi ấp trung bình từ 12 đến 15 thành viên, tùy theo ấp. Nhất là trong dịp lễ, Tết, Công an xã cùng với đội dân phòng không quản ngại khó khăn để phối hợp cùng với Công an xã tuần tra, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Thiếu tá Lê Thành Phúc- Trưởng Công an xã Phú Thành A, huyện Tam Nông thông tin: “Lực lượng này tham gia hỗ trợ trong dịp lễ Tết, phối hợp cùng Công an xã đi tuần tra, nắm tình hình địa bàn, đối tượng. Đặc biệt thời gian qua, các vụ trộm cắp, cướp giật, Công an xã phối hợp nhanh với lực lượng dân phòng chốt chặn, qua đó bắt được nhiều đối tượng trộm nóng, cướp giật. Huy động được sức mạnh của lực lượng này, góp phần vào công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo ANTT tại địa phương”.

Mặc dù hầu hết thành viên đội dân phòng có hoàn cảnh khó khăn, do nguồn kinh phí hạn hẹp, Ủy ban xã chỉ hỗ trợ cho mỗi đội dân phòng hàng tháng từ 300 đến 400 ngàn đồng, chủ yếu hỗ trợ cho anh em tiền xăng, trà, nước. Dù vậy các anh trong đội dân phòng vẫn tích cực với công việc này, để phát huy, huy động sức mạnh của  lực lượng dân phòng trong công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn. Ngoài việc Công an xã đề xuất với chính quyền địa phương động viên, thăm hỏi, có chính sách ưu đãi đối với lực lượng này như: Xây dựng nhà tình nghĩa, động viên thăm hỏi khi gia đình gặp khó khăn…

Công an xã Phú Thành A tặng quà cho đội dân phòng

Thiếu tá Phạm Hải Hồ- Trưởng Công an xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc cho biết thêm: “Đối với lực lượng đội dân phòng xã được Công an xã xác định là cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã hỗ trợ Công an xã trong công tác đảm bảo ANTT. Sắp tới Công an xã tiếp tục phát huy tham mưu cấp ủy, ủy ban xã để xây dựng lực lượng dân phòng ngày càng đảm bảo về số lượng, cũng như chất lượng. đảm bảo ANTT thời gian tới.”.

Với tinh thần tự giác, tham gia với tinh thần tự nguyện, không lương, hàng đêm lực lượng dân phòng vẫn sát cánh cùng với Công an xã tuần tra trên những tuyến đường. Các anh là cánh tay đắc lực hỗ trợ lực lượng Công an xã đảm bảo ANTT trên địa bàn, đem lại sự bình yên cho xóm, ấp mình./.

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn