công an Đồng Tháp

null Cảnh báo trộm cắp

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Cảnh báo trộm cắp

Mặc dù báo, đài đã đưa tin cảnh giác với tội phạm trộm cắp, nhưng do bị hại vẫn còn lơ là trong việc bảo quản tài sản, từ đó đã tạo cơ hội cho đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp.

Điển hình : Vào ngày 06/02/2023, tại hộ dân đang xây dựng thuộc khu vực phường 4, TP. Cao Lãnh xảy ra 01 vụ mất trộm. Tài sản bị mất trộm gồm: 50 cặp chéo bằng sắt (dùng làm giàn giáo trong xây dựng) và một máy tời (gồm mô tưa điện, dây kéo và dây điện). Sau khi tiếp nhận vụ việc trộm cắp tài sản nêu trên, bằng các biện pháp nghiệp vụ đến ngày 08/02/2023, Công an thành phố Cao Lãnh đã phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng Nguyễn Duy Khánh Em, sinh năm 1989 và Phan Văn To, sinh năm 1990 ngụ Thành phố Cao Lãnh. Tại cơ quan Công an 02 đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội.

Đại úy Lê Phước Hữu- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Cao Lãnh cho biết phương thức, thủ đoạn hoạt động:

 “Vào khuya ngày 5 rạng sáng ngày 06/02/2023, đối tượng Khánh Em và To sử dụng xe mô tô có thùng kéo phía sau, đảo quanh các tuyến đường trên địa bàn TP. Cao Lãnh để tìm tài sản lấy trộm. Khi đến trước nhà, phường 4 TP. Cao Lãnh 02 đối tượng phát hiện có nhiều tài sản như mô tưa điện, dây cáp, bộ điều khiển của tời kéo gạch bên hiên nhà, không có người trông coi. Các đối tượng lén lút khiêng lên thùng xe kéo nhanh chóng tẩu thoát.”

Trước đây người dân có quan niệm chỉ có tài sản quý, có giá trị cao như: tiền vàng, trang sức, điện thoại mới mất trộm. Nhưng hiện nay ở nông thôn, những vật dụng, phương tiện phục vụ cho việc làm nông, làm vườn như xe kéo hoa kiểng để bên ngoài đã lại bị lấy trộm. Như tại địa bàn Tân Khánh Đông những năm gần đây phát triển mạnh về hoa kiểng, khi người dân đi làm về, sau một ngày mệt nhọc người dân tranh thủ tắm, cơm nước, phương tiện, xe kéo người dân để trước cửa nhà, tối ngủ không đem vào.

Với quan niệm của người dân là: “Hồi đó tới giờ để đây đâu có mất gì đâu”, nhưng thực tế đối tượng trộm, có thể trộm bất cứ thứ gì, miễn là bán có tiền. Cụ thể từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra mất trộm khoảng 06 xe kéo hoa kiểng, bởi xe này nhỏ gọn rất dễ lấy, xe kéo hoa kiểng này mua thì mắc, nhưng khi trộm được, đối tượng bán lại với giá rẻ.

Không chỉ xe kéo, mà mới đây chỉ vì lơ là mất cảnh giác, mà vào sáng ngày 07.02.2023, người thân em N ngụ xã Tân Khánh Đông, thấy em còn ngủ trong nhà, nên không đóng cửa nhà mà chỉ khép hờ đi ra vườn làm sớm. Lợi dụng sơ hỡ này, đối tượng nhanh chóng đột nhập vào trong nhà, lấy trộm 02 điện thoại di động và số tiền 39.400.000 đ của em N. Đại úy Đỗ Phú Lộc- Phó Trưởng Công an xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc cho biết:

“ Sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Công an xã Tân Khánh Đông đã triển khai cho cán bộ phụ trách hình sự và Công an phụ trách ấp lên danh sách rà soát các đối tượng nổi, các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Qua rà soát, xác minh đã nổi lên đối tượng Nguyễn Hoàng Tấn Vũ, sinh năm 2001 ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, hiện đối tượng đang tạm trú trên địa bàn nên Công an xã mời đấu tranh. Qua 01 ngày đấu tranh làm việc, đối tượng đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản. Công an xã tiến hành thu hồi điện thoại và 01 phần một số tiền mà Vũ đã trộm cắp.”

Đối tượng Nguyễn Hoàng Tấn Vũ cùng tang vật 

Theo thống kê của Công an xã thì đối tượng trộm cắp hoạt động trên địa bàn, thời gian gần đây là khoảng 4,5 giờ sáng hoặc từ 12 giờ đến 03 giờ chiều. Do người dân đi ra vườn làm kiểng làm vườn, nhà ở nông thôn cửa nẻo không được kiên cố, lợi dụng thời điểm này các đối tượng tiếp cận lấy trộm tài sản. Nhận định thời gian tới, tội phạm trộm cắp diễn biến phức tạp, đối tượng trộm cắp ngày càng hoạt động manh động. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp, Đại úy Đỗ Phú Lộc- Phó Trưởng Công an xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc cho biết thêm: “Công an xã chỉ đạo Công an viên phụ trách ấp bám địa bàn, nắm người, đặc biệt là các đối tượng từ địa phương khác đến địa bàn cư trú. Tăng cường tuần tra đêm vào khung giờ 0 giờ đến 03 giờ sáng, vì đây là thời gian người dân sau một ngày làm việc mệt nhọc ngủ say, mất cảnh giác trong bảo quản tài sản.”

Đại úy Lê Phước Hữu- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Cao Lãnh khuyến cáo người dân: “Khuyến cáo người dân chúng ta làm tốt công tác tự phòng, tự quản, không nên để tài sản ở những nơi không an toàn, không kín đáo. Đối với những công trình xây dựng nhà dân, hoặc xây dựng công ty, nhà xưởng cần có kho bảo quản, cất giữ tài sản, có người trông coi kho bãi, tránh tình trạng các đối tượng dễ dàng tiếp cận đột nhập và lấy trộm.

Để phòng ngừa trộm cắp một cách hiệu quả, trước hết mọi người dân cần nâng cao ý thức bảo quản tài sản, gia cố cửa chính, cửa sổ chắc chắn, sử dụng khóa chống trộm và có thể lắp đặt camera giám sát để giám sát tài sản của mình. Khi bà con có việc cần thiết ra khỏi nhà phải khóa cửa cẩn thận, nhờ người thân, xóm giềng 02 bên trông coi tiếp, khi phát hiện đối tượng nghi vấn trộm thì kịp thời báo Công an. Có như thế trộm cắp mới không có cơ hội ra tay thực hiện hành vi phạm tội. /.       

                                                                                                                                                                                       NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn