công an Đồng Tháp

null 77 năm tự hào Cảnh sát giao thông (21/02/1946 - 21/02/2023)

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

77 năm tự hào Cảnh sát giao thông (21/02/1946 - 21/02/2023)

Qua 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập nhiều chiến công, góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân. Bộ Công an và nhân dân luôn đặt niềm tin vào lực lượng Cảnh sát giao thông trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và tin tưởng lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ lập nhiều chiến công xuất sắc hơn nữa. 

Ngay từ khi Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945), để giữ gìn trật tự trị an xã hội, bảo vệ cách mạng, bảo vệ chính quyền non trẻ, bảo vệ sự an toàn của nhân dân, các tổ chức tiền thân của lực lượng Cảnh sát nhân dân lần lượt ra đời để đáp ứng yêu cầu của cách mạng. Trong đó nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng cũng được đặt ra hết sức khẩn trương. Để thống nhất tổ chức, lực lượng và sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, ngày 21/02/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Sở Liêm phóng thành “Việt Nam Công an vụ”. Tổ chức Việt Nam công an vụ có 3 cấp: Nha Công an Việt Nam; Sở Công an kỳ và Ty Công an tỉnh. Thực hiện Sắc lệnh trên, ở các Sở Công an kỳ, Ty Công an tỉnh có phòng và Ban trật tự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự công cộng, kiểm soát giấy tờ, thẻ căn cước… Trong quá trình phát triển cách mạng, lực lượng Cảnh sát từng bước hoàn thiện tổ chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ với nhiều tên gọi khác nhau như: “Cảnh sát danh dự không lương”, “Cảnh sát xung phong”, “Trị an hành chính”; “Trị an dân cảnh”... và trong các tổ chức ấy đều có một bộ phận thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường, bến xe, bến phà, bến cảng… Có thể coi đó chính là lực lượng Cảnh sát giao thông bao gồm Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy sau này.

Từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các tổ chức tiền thân của Cảnh sát giao thông được lập thành các Đội Công an chỉ đường, Đội Công an kiểm tra xe tải thuộc Ban Trật tự do Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, Đội tuần tra kiểm soát trên sông... có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm soát giao thông nhằm phòng gian, bảo mật, bắt tội phạm để bảo vệ Cách mạng và Nhân dân. Suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, các tổ chức tiền thân của Cảnh sát giao thông đã góp phần tích cực cùng các lực lượng Công an, Quân đội, Du kích địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc đến ngày thắng lợi.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông kiên cường bám trụ trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm địch đánh phá ác liệt để chỉ huy, hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, cứu người, tài sản của Nhà nước, của nhân dân; phối hợp với lực lượng Thanh niên xung phong, công nhân cầu, phà và nhân dân sửa chữa đường, làm cầu, phá bom nổ chậm, mở đường, thông tuyến cho xe, tàu thuyền qua lại. Hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát giao thông có mặt trên các tuyến đường, giữa bom rơi, đạn nổ, để chỉ đường, dẫn xe, bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân, anh dũng hy sinh, một thời đã in đậm trong tâm trí nhân dân, mãi mãi là nét đẹp, bản anh hùng ca trong trang sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân.

Đất nước độc lập, thống nhất, lực lượng Cảnh sát giao thông lại bước vào trận tuyến mới “Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ khôi phục và phát triển kinh tế” không kém phần khó khăn phức tạp và quyết liệt. Phát huy truyền thống anh hùng của những năm tháng đánh Mỹ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã khắc phục khó khăn, gian khổ vượt lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong trận tuyến ấy, máu của nhiều cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông vẫn đổ trên những tuyến đường. 

Ở tỉnh Đồng Tháp, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông tương đối phức tạp, để duy trì công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần ổn định trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Tỉnh lúc bấy giờ; ngày 20/10/1975, Ty Công an Tỉnh ban hành quyết định thành lập Phòng CSGT, biên chế lực lượng CSGT trong những ngày đầu mới thành lập rất ít ỏi, phương tiện được trang bị còn thô, cán bộ thực hiện nhiệm vụ hầu hết chưa hiểu biết nhiều về lĩnh vực công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong khi hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội, nhất là thành phần thuộc chế độ cũ để lại rất phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Cục Cảnh sát bảo vệ giao thông, Ty Công an Tỉnh, lực lượng CSGT đã từng bước trưởng thành, nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.

Thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Tỉnh nhà đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an Tỉnh đề xuất những chủ trương, quyết sách có ý nghĩa chiến lược về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và trật tự xã hội; chủ động triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các cấp, các ngành, sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân để thực hiện mục tiêu kéo giảm số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông và giữ vững trật tự xã hội trong mọi tình huống.

Lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

Trong quá trình hội nhập hiện nay, cùng với những thời cơ, thuận lợi thì cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra cho lực lượng Cảnh sát giao thông nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát giao thông Tỉnh nhà phải không ngừng được củng cố tăng cường theo hướng chính quy, hiện đại để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Phát huy những thành tích đã đạt được và những kinh nghiệm quý báu của các đồng chí đi trước, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ gìn trật tự xã hội trên trên đường bộ, đường thuỷ, đã tham mưu tốt cho các ngành, các cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, huy động ngày càng nhiều tổ chức chính trị, xã hội và quần chúng nhân dân cùng tham gia, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Lãnh đạo, chỉ huy lực lượng cảnh sát giao thông qua các thời kỳ họp mặt nhân kỷ niệm 77 ngày truyền thống lực lượng cảnh sát giao thông

Với sự quyết tâm chính trị cao của toàn thể lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ chiến sĩ, luôn cố gắng, nỗ lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ do Đảng uỷ - Ban Giám đốc Công an Tỉnh giao. Ghi nhận những thành tích của lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh nhà, trong thời gian qua lực lượng Cảnh sát giao thông đã vinh dự được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều Huân chương, Huy chương cao quý; các ngành, các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho tập thể và cá nhân. Tổng kết phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2021 đơn vị đạt Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2022 đơn vị có 27 lượt tập thể và 110 lượt cá nhân được khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác. Tổng kết phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2022, đơn vị đạt Cờ thi đua của UBND Tỉnh.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh năm 2022

Với tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ chiến sĩ, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục quyết tâm“Xây dựng lực lượng Cảnh sát giao thông thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; đồng thời thực hiện nghiêm khẩu hiệu hành động của lực lượng Cảnh sát giao thông là “Đâu dân cần Cảnh sát giao thông có, đâu dân khó có Cảnh sát giao thông”, “Kỷ luật, kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm, hiệu quả”

Thanh Mỹ

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn