công an Đồng Tháp

null Bắt giữ người để đòi tiền là vi phạm pháp luật

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Bắt giữ người để đòi tiền là vi phạm pháp luật

Hiện Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố 04 đối tượng gồm: Lê Văn Điều (Tức Rô), sinh năm 1991, Lê Văn Đà, sinh năm 1988, Lê Hoàng Việt Thanh, sinh năm 1995 cùng ngụ xã Hòa Tân, huyện Châu Thành và đối tượng Lê Văn Thuận, sinh năm 1992 ngụ thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang về tội bắt giữ người trái pháp luật.

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 05/02/2023, tại nhà một hộ dân thuộc ấp An Hòa, xã An Khánh xảy ra 01 vụ bắt giữ người trái pháp luật do Lê Văn Thuận chủ mưu. Bị hại là Phạm Phi Hùng, ngụ tỉnh Bến Tre.

Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Qua điều tra bước đầu, đối tượng Thuận khai nhận: Vào khỏang tháng 02 năm 2022, Thuận và Hùng hùn nhau mở cơ sở cửa nhôm tại thành phố Hồng Ngự (Thuận góp của, Hùng góp công). Trong quá trình gom tiền của khách hàng trả hơn 500.000.000 đ, Hùng không giao lại cho Thuận mà lấy và bỏ đi, Thuận nhiều lần điện thoại yêu cầu Hùng trả lại số tiền trên, nhưng Hùng không trả.

Thiếu tá Bùi Văn Thương - Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành cho biết:

 “Từ nguyên nhân, Thuận có ý định tìm Hùng để đòi lại tiền, liên hệ với bạn làm chung đó là Điều, Đà và Thanh quê ở Hòa Tân khi nào tìm thấy được Hùng giữ lại, liên hệ cho Thuận xuống để Thuận giải quyết. Chính vì nguyên nhân đó mà vào ngày 05.2, Điều, Đà, Thanh phát hiện Hùng ở xã An Khánh, mấy đối tượng này khống chế, bắt trói giữ Hùng vào cây mít, sau đó điện cho Thuận xuống. Công an bắt quả tang 03 đối tượng Điều, Đà và Thanh. Qua làm việc đối tượng Thuận đã nhận thức được hành vi sai trái của mình đã tự đầu thú trước cơ quan Công an”.

Được biết Thuận và Hùng quen biết nhau hơn 06 năm nay trong khi học nghề cửa nhôm ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo lời Thuận kể, trước đây thấy Hùng không có tiền xài, Thuận đã cho Hùng tiền tiêu xài và cho tiền mua xe mô tô làm phương tiện đi lại. Sau đó còn tạo công ăn việc làm cho Hùng tại cửa hàng cửa nhôm của mình và giao cho Hùng quản lý, mua nguyên vật liệu làm cửa nhôm và tự lấy tiền khách hàng trả, sau đó Hùng lấy tiền bỏ trốn.

Đối tượng Lê Văn Thuận khai nhận thêm:

“Em không cố ý, cách đây 03 ngày, ông Rô nói ông Thuận ơi tôi gặp ông Hùng đánh bài dưới này, em nói mai ông coi đúng phải ổng hông có gì ông báo cho tôi biết, đặng tui đi xuống liền, có gì ông giữ lại đó nhe, tôi đi xuống liền. Sáng khoảng 09 giờ mấy mở cửa tiệm ra, ổng điện nói ông Thuận ơi tôi bắt dính ông Hùng rồi, vậy ông giữ ổng lại đi.”

Chỉ vì tức giận nhất thời, thiếu suy nghĩ đối tượng Thuận đã thực hiện hành vi phạm tội. Tuy bị hại Hùng chỉ bị thương tích nhẹ, nhưng hành vi bắt giữ người của Thuận là vi phạm pháp luật. Về hình phạt đối với hành vi bắt giữ người trái pháp luật, theo quy định tại điều 157 bộ luật hình sự thì tùy theo tính chất mức độ, hậu quả của hành vi mà có khung hình phạt cải tạo không giam giữ và mức cao nhất phạt tù đến 12 năm.

Để phòng ngừa đấu tranh với hành vi này, thời gian tới Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn, các ngành tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền đến người dân nắm các quy định của pháp luật về việc bắt giữ người trái pháp luật. Cũng như trách nhiệm pháp lý phải gánh chịu trong quá trình giải quyết mâu thuẩn phát sinh mà không theo quy định của pháp luật. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ điều tra kết thúc vụ án, phối hợp các ngành tư pháp sẽ đưa ra xét xử công khai, tạo tính răn đe giáo dục chung cho xã hội.    

Thiếu tá Bùi Văn Thương - Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành cho biết thêm:

“Qua đây cũng khuyến cáo bà con trong quá trình giải quyết tranh chấp nhất là vấn đề nợ, tiền bạc, tranh chấp đất đai cần phải hết sức bình tỉnh, kiềm chế bản thân. Phải trình báo đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để can thiệp giải quyết theo đúng pháp luật, tránh trường hợp xử lý vụ việc theo cảm tính, nhất là việc tự ý bắt giữ người trái pháp luật”.

Từ vụ việc này, mọi người xem đây là bài học cho bản thân, hãy sống và làm việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật để tránh vướng vào vòng lao lý vì sự nông nổi, thiếu suy nghĩ./.

                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn