công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm ma túy

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm ma túy

Trước đây thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp chỉ là nhỏ lẽ, chủ yếu là người sử dụng ma túy, đối tượng nghiện đi nơi khác mua nhỏ lẽ ma túy về sử dụng hoặc bán lại có tiền tái sử dụng. Song mới đây, lại xuất hiện thủ đoạn mới đó là đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy bằng xe ô tô tải từ thành phố Hồ Chí Minh về bán lại cho đối tượng trên địa bàn thì bị Công an thành phố phát hiện, bắt giữ.

Cụ thể vào khoảng 18 giờ, ngày 29/01/2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Hồng Ngự tiến hành kiểm tra phương tiện xe ô tô tải di chuyển trên tuyến đường ĐT842 thuộc khóm 2, phường An Bình B, TP. Hồng Ngự. Qua kiểm tra phát hiện và bắt giữ 02 đối tượng, gồm Lê Quang Long Hải, sinh năm 1991 và Nguyễn Anh Trí, Sinh năm 1987 cùng ngụ TP. Hồ Chí Minh cùng với các tang vật gồm: 02 bịch ma túy tổng hợp, ước lượng khoảng 200 gam.

Hai đối tượng Trí và Hải 

Thiếu tá Nguyễn Quốc Trung- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự cho biết phương thức thủ đoạn của 02 đối tượng như sau:

“Phương thức thủ đoạn của Lê Quang Long Hải và Nguyễn Anh Trí sử dụng xe ô tô tải nhằm mục đích ngụy trang việc vận chuyển ma túy của mình. Thứ 2 các đối tượng cất giấu ma túy ở những vị trí thuận lợi nhằm mục đích dễ tẩu tán khi lực lượng chức năng phát hiện, để ma túy lẫn với các vật dụng hàng ngày, nhằm cho lực lượng chức năng không nghĩ tới nơi đây là nơi cất giấu ma túy”.

Mặc dù ma túy được ngụy trang cẩn thận để vận chuyển, nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ Công an thành phố Hồng Ngự đã phát hiện, bắt giữ khi các đối tượng chuẩn bị đến địa điểm giao ma túy. Qua bước đầu đấu tranh, làm việc, đối tượng  Lê Quang Long Hải khai nhận lý do phạm tội:

“12 giờ rưởi, gặp cái người đưa cho em 02 túi ma túy ở thành phố Hồ Chí Minh, giao cho chị Lùn, nói cho 04 triệu. Thuê xe 500.000 đ tự chạy, chưa giao, chưa nhận được tiền vận chuyển bị bắt. Cũng khổ, trước Tết không có tiền, cầm bằng lái mua đồ tết, tính làm chuộc bằng lái ra.”       

Ngoài lý do trên, còn có hàng chục lý do mà các đối tượng đưa ra để biện minh cho hành vi phạm tội của bản thân. Bởi lợi nhuận từ việc vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy rất lớn, do đó các đối tượng không bỏ qua một thủ đọan nào. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Hồng Ngự đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng Hải và Trí.

Tuy đây là vụ vận chuyển ma túy với thủ đoạn mới trên địa bàn mà Công an thành phố Hồng Ngự phát hiện bắt giữ. Nhưng thời gian tới, để tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong phòng ngừa tố giác các loại tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Chủ động nắm tình hình từ xa các đối tượng hoạt động lưu động, phối hợp tốt với các đơn vị chức năng, kịp thời trao đổi thông tin hoạt động của đối tượng ma túy trên địa bàn. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu phạm tội về ma túy, đấu tranh triệt xóa không để hình thành các điểm nóng, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn. Phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố xét xử nhằm  răn đe phòng ngừa chung đối với các đối tượng có ý định phạm tội về ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Trung- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự cho biết thêm:

“Tăng cường đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm ma túy không để hình thành các đường dây mua bán vận chuyển ma túy qua biên giới hoặc tụ điểm ma túy phức tạp. Quản lý chặt số đối tượng nghiện ma túy, đối tượng nghiện ngoài xã hội, ngáo đá, tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình: “Quản lý giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại gia đình cộng đồng, sắp tới tham mưu triển khai mô hình: “Tổ hỗ trợ tư vấn giám sát, quản lý giáo dục cai nghiện và tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn thành phố

Ngoài các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Sự phối hợp của các đoàn thể, người dân sẽ là “cánh tay nối dài” giúp lực lượng đấu tranh, kéo giảm tội phạm, tệ nạn ma túy trong thời gian tới./.

                                                                   NGỌC HÂN                 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn