công an Đồng Tháp

null Tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ

HOME Chuyên mục Giao thông

Tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ

Không tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông: Phóng nhanh, vượt ẩu… sử dụng chất kích thích… thiếu kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông luôn xảy ra bất ngờ: nhẹ thì thương tích nhưng nặng sẽ dẫn đến tật nguyền suốt đời, thậm chí là tử vong. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Riêng ở Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 vụ. Điều đó đồng nghĩa là nhiều gia đình phải đón nhận những cú sốc khi người thân của họ tử vong vì tai nạn giao thông. Đây là mối nguy hại lớn nhất đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người; thiệt hại về kinh tế, sức khỏe. Bởi có tới 70% số người bị thương tật, tử vong do tai nạn giao thông là đối tượng thanh niên, trụ cột trong gia đình. Em Nguyễn Thị Thanh Ngân, học sinh Trường THPT Lai Vung 1 chia sẻ: Riêng bản thân em được tuyên truyền rất nhiều về Luật ATGT như về phía nhà trường thì ở mỗi thứ hai đầu tuần thì nhà trường đều tổ chức sinh hoạt cờ thì nhà trường sẽ tổ chức buổi tuyên truyền giao thông. Từ những lời dạy bảo của ông bà, cha mẹ và nhà trường đã tuyên truyền cho em thì em luôn cố gắng chạy xe làm sao an toàn nhất, chấp hành tốt những Luật giao thông. Và em còn chia sẻ với tất cả những người bạn bè quen biết của em để cho các bạn biết thêm về Luật giao thông để không chỉ em mà tất cả các bạn, mỗi chúng em đều sẽ an toàn nhất khi tham gia giao thông.

Một số nguyên nhân thường dẫn đến tai nạn giao thông trong thời gian qua đó là: Hệ thống đường bộ chưa đáp ứng được yêu cầu đi lại của nhân dân; công tác quản lý lái xe của một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải còn thiếu chặt chẽ, chưa hiệu quả; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn, không đúng quy định khi tham gia giao thông; thiếu kiến thức cũng như kỹ năng lái xe an toàn;… Hơn hết nguyên nhân chính của các vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông chưa tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm TTATGT như: Đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ cho phép, vượt, chuyển hướng không đúng quy định, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia, ma túy hoặc chất kích thích khác. Thượng úy Trần Oai Cường, cán bộ tuyên truyền, Công an huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Để kiềm chế, kéo giảm TNGT trong thời gian tới, cơ quan nhà nước yêu cầu mỗi người dân khi tham gia giao thông phải có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ: thứ nhất khi đi bộ phải đảm bảo quan sát đảm bảo an toàn cho bản thân mình và các phương tiện tham gia giao thông trên đường; thứ hai phải đội mũ bảo hiểm dành cho xe mô tô, xe gắn máy khi điều khiển phươn tiện xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện và xe đạp điện tham gia giao thông trên đường bộ; thứ ba phải đi đúng phần đường, làn đường nghiêm chỉnh chấp hành các báo hiệu về giao thông đường bộ, không chạy quá tốc độ quy định, không phóng nhanh, vượt ẩu, không được sử dụng rượu bia sau đó điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ, không được sử dụng điện thoại hoặc làm các hành vi gây mất tập trung trung khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phải nhường nhịn và tạo một nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thong. Mỗi phụ huynh phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ, phải gương mẫu cho con em của chúng ta và đặc biệt không được giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện khi tham giao thông.

Vụ TNGT làm 01 người chết, 01 người bị thương ở TP. Cao Lãnh

Hậu quả tai nạn giao thông để lại không chỉ mất người, thiệt hại tài sản mà đằng sau những vụ tai nạn giao thông còn kéo theo nhiều hệ lụy như đói nghèo, bệnh tật… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều gia đình và gánh nặng cho xã hội. Đằng sau mỗi vụ tai nạn giao thông là cảnh ngộ thương tâm của gia đình không gì xóa tan và bù đắp được… Kể từ ngày chồng mất vì tai nạn giao thông, cuộc sống của bà Nguyễn Thị Bạch Yến, sinh năm 1960, ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Phước, huyện Lai Vung hoàn toàn rơi vào bế tắc. Bà bị bệnh tim và đau nhức đã nhiều năm nay nên đi lại rất khó khăn, còn đứa con trai duy nhất vì bệnh tật từ nhỏ nên không thể lao động phụ giúp gia đình. Dù cuộc sống trước kia không mấy dư dả, nhưng chồng bà là ông Huỳnh Thanh Liêm, sinh năm 1955 cũng kiếm được hơn 100.000 đồng mỗi ngày bằng công việc đi bán vé số để nuôi cả gia đình. Vào tối ngày 24/2/2019, ông Liêm đang đi lấy vé số về bán trên tuyến đường huyện thuộc ấp Tân Quí, xã Tân Phước, huyện Lai Vung thì bị Hồ Ngọc Đỏ, sinh năm 2001, ngụ tại địa phương chạy xe mô tô đi không đúng phần đường tông vào làm ông tử vong tại bệnh viện.

Căn nhà nhỏ giờ chỉ còn 02 mẹ con phải sống trong cảnh bệnh tật, mọi chi phí sinh hoạt, ăn uống đều nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, người thân và bà con lối xóm. Thế mới thấy, tai nạn giao thông đã làm cuộc đời bà Yến trở nên đen tối. Chồng mất, bệnh tật, khiến bà luôn sống trong đau khổ, lo âu! Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp xúc động kể lại: “Phải chi nó thường bồi cho tui chút đỉnh thì tui với em sống cũng đỡ còn này không được 50 xu nữa. Chú mất làm đám nhờ bà con cô bác đi cúng điếu lấy số tiền đó làm đám cho chú rồi làm mồ mả cho chú. 04 năm rồi mà cô khóc hoài nhớ chú cô đau khổ khóc hoài”.

Công an huyện Lai Vung thăm hỏi, động viên, trao quà cho bà Nguyễn Thị Bạch Yến

Tai nạn giao thông giờ đây không còn là nỗi đau của riêng ai. Nó có tác động xấu đến tương lai, số phận của gia đình trong xã hội. Hơn bao giờ hết, vì hạnh phúc, vì cuộc sống bình yên của chính bản thân mình, của gia đình và cộng đồng, xã hội hãy phát huy tinh thần tích cực, tự giác của mỗi người để góp phần kềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông. Thượng tá Phạm Thành Nhân, Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Trong thời gian tới, lực lượng Công an tập trung thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như sau: thứ nhất tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ngành, các cấp làm thế nào để tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân để nhận thức sâu sắc hơn hậu quả, thiệt hại, hệ lụy của TNGT; thứ hai sẽ tăng cường công tác TTKS của lực lượng chức năng, trong đó là chú ý phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an xã để phát hiện và nhắc nhở từ sớm hành vi vi phạm; thứ ba phối hợp với ngành chức năng để rà soát khắc phục điểm đen, những nơi có nguy cơ cao để xảy ra TNGT.

 Tai nạn giao thông đã lấy đi nhiều thứ: sức khỏe, tài sản, hạnh phúc của mỗi gia đình, hơn hết là đã cướp đi tính mạng của con người. Để không còn dai dẳng những nỗi đau từ tai nạn giao thông, mỗi người dân phải cùng chung tay nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, xã hội và hãy lái xe bằng cả trái tim!

                                                                                                          Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn