công an Đồng Tháp

null Phát huy nhiều mô hình phòng chống tội phạm dịp Tết

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phát huy nhiều mô hình phòng chống tội phạm dịp Tết

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong dịp Tết. Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông và Công an thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phát huy, duy trì củng cố các mô hình phòng, chống tội phạm góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Như mô hình: “Họ tộc 04 không” (không vi phạm pháp luật; không có người sử dụng ma túy và tham gia tệ nạn xã hội; không có hộ nghèo; không có con em tới tuổi bỏ học), ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông được thành lập từ ngày 15/9/2022.  Sau khi ra mắt mô hình, Công an xã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo của xã và quyết định thành lập Ban chủ nhiệm các ấp thực hiện.

Qua 03 tháng thực hiện, đến nay có tổng số 10 họ tộc, 96 hộ, 370 nhân khẩu trên địa bàn xã ký cam kết thực hiện mô hình: “Họ tộc 4 không”. Cụ thể Công an xã đã phối hợp các ngành, đoàn thể tuyên truyền phát động về tình hình trộm cắp, ma túy được 17 cuộc, có 320 người tham dự, tuyên truyền thông qua tiếng loa an ninh được 22 lượt. Qua tuyên truyền người dân đã cung cấp 15 nguồn tin có giá trị về ANTT, giúp cho Công an xã giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra tại địa bàn cơ sở. Đồng thời Công an xã còn lập danh sách các con em trong họ tộc vi phạm pháp luật để cùng họ tộc giáo dục, quản lý …

Các họ tộc ký cam kết thực hiện mô hình “04 không”

 Thiếu tá Võ Văn Tình- Trưởng Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết:

“Qua thực hiện mô hình này, tình hình phạm pháp hình sự, tội phạm ma túy, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn xã được kiềm chế kéo giảm. Thành viên trong họ tộc đăng ký không vi phạm pháp luật, không có người sử dụng ma túy, không tham gia tệ nạn xã hội, không có hộ nghèo, không có con em tới tuổi bỏ học. Qua sơ kết đến thời điểm này, các họ tộc chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật ở địa phương, trong đó trước khi triển khai có 04 họ tộc thuộc hộ cận nghèo qua họp xét, địa phương hỗ trợ vốn cho mấy hộ này thoát nghèo”.

Tại thị trấn Lai Vung có mô hình: “Tiếng kẻng an ninh”. Mô hình này được triển khai thực hiện vào tháng 3 năm 2022. Qua thời gian thực hiện cho đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định. Trong đó phạm pháp hình sự rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra, so với cùng kỳ 2021 giảm, các vụ việc hình sự khác ít nghiêm trọng xảy ra 7/10 vụ giảm 03 vụ so với cùng kỳ, các vụ vi phạm pháp pháp luật khác giảm so với cùng kỳ.

Trung tá Nguyễn Hồng Phi - Trưởng Công an thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung thông tin:

“Địa bàn có 05 khóm, có trên 40 kẻng, tập trung ở đầu mối giao thông, khu vực chợ, tuyến dân cư, những nơi tập trung đông người có thể cháy, đầu mối giao thông, các đối tượng hoạt động trên tuyến đường bộ hoặc các đường giao nhau. Khi mà quần chúng phát hiện một số hành vi pháp luật thông qua cái kẻng này thông báo lực lượng chức năng, quần chúng hỗ trợ vây bắt đối tượng. Cái kẻng tác động về mặt tâm lý cho đối tượng sợ không thực hiện trên địa bàn.  

Để thuận tiện cho người dân trong việc tham gia tố giác tội phạm, khi lắp đặt các kẻng thì Công an thị trấn treo biển thông tin có liên quan, quy ước, hướng dẫn cách sử dụng tiếng kẻng sinh hoạt cho quần chúng nơi đó nắm, các yêu cầu khi nào thì thông tin vấn đề có liên quan đến ANTT để quần chúng nhân dân nắm, thực hiện và hỗ trợ lực lượng Công an tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hiệu quả từ mô hình tiếng kẻng an ninh là khi phát hiện kẻng an ninh các đối tượng phạm tội không dám hoạt động trên địa bàn. Hoặc khi tiếng kẻng vang lên có thể thông tin nhanh cho lực lượng Công an biết đối tượng ở khu vực nào để vây bắt. Để phát huy hiệu quả mô hình: “Tiếng kẻng an ninh”, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn và phát động phong trào quần chúng đấu tranh tố giác tội phạm trong dịp Tết. Trung tá Nguyễn Hồng Phi - Trưởng Công an thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung thông tin thêm:“Đối với số lượng kẻng đã được lắp đặt, đang rà soát lại có những vị trí nào nó không phù hợp thay đổi điều chỉnh, nơi nào phát sinh thêm khu dân cư, các khu vực nào xét thấy cần thiết thì bổ sung cho nó phù hợp với yêu cầu của công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trong thời gian tới”.

Thiếu tá Võ Văn Tình- Trưởng Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết thêm:“Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình:“Tiếng loa an ninh” và lồng ghép mô hình:“Họ tộc 04 không” trên địa bàn xã, xây dựng bản tin tuyên truyền phòng chống tội phạm. Phân công cán bộ trực tiếp tuyên truyên bằng loa di động, tuyên truyền trực tiếp đến họ tộc. Tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Tết nguyên đán Quý Mão 2023.”

Ngoài các mô hình: “Tiếng kẻng an ninh”, mô hình: “Họ tộc 04 không“Tiếng loa an ninh”,tổ nhân dân tự quản”. Tết này Công an thị trấn Lai Vung và xã Phú Thành B sẽ củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình phòng chống tội phạm đảm bảo ANTT khác trên địa bàn để huy động sự hỗ trợ từ các ngành, đoàn thể, nhân dân đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, không để tội phạm lợi dụng dịp Tết hoạt động phạm tội./.             

                                                                                                                NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn