công an Đồng Tháp

null Lá cờ đầu trong phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Lá cờ đầu trong phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc

Đại dịch qua đi, các loại tội phạm hoạt động trở lại với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Nhưng với nỗ lực vượt qua khó khăn, tinh thần trách nhiệm cao, từng cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Tháp Mười, Công an tỉnh Đồng Tháp đã tấn công trấn áp tội phạm, lập nhiều thành tích, củng cố niềm tin nhân dân đối với lực lượng Công an, góp phần đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho người dân trên địa bàn.

Huyện Tháp Mười là địa bàn giáp ranh với nhiều địa bàn trong tỉnh, như huyện Cao Lãnh và huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và ngoài tỉnh là huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Lợi dụng đặc điểm này, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội thường xuyên qua lại để thực hiện hành vi phạm tội. Nhưng trong năm 2022, Công an huyện đã tham mưu cấp trên đề ra nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm nổi trên địa bàn, qua đó góp phần giữ vững ổn định ANTT, Đại tá Nguyễn Văn Thương- Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết:

“Ngay từ đầu năm, Công an huyện đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp thực hiện tốt phòng ngừa xã hội, kết hợp phòng ngừa nghiệp vụ. Tất cả các vụ việc đều chủ động nắm có kế hoạch đấu tranh triệt phá, kể cả những vụ do mâu thuẩn xã hội dẫn đến những vụ trọng án cũng đều điều tra khám phá kịp thời, tạo dư luận tốt trong quần chúng nhân dân. Công an luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS, trong đó phát huy khơi dậy tinh thần trách nhiệm ý thức tổ chức kỷ luật, đặc biệt là tạo được sự đoàn kết thống nhất cao từ lãnh đạo chỉ huy đến CBCS nên trong quá trình thực thi nhiệm vụ đạt hiệu quả cao”.

Công an huyện Tháp Mười phối hợp với các phòng nghiệp vụ đảm bảo ATGT, ANTT lễ hội Gò Tháp

Điển hình trong năm 2022, Tháp Mười là địa bàn đầu tiên đã bắt, khởi tố được 07 đối tượng ở phía Bắc vào để rải tờ rơi cho vay trên địa bàn. Ngoài ra còn triệt xóa 01 nhóm 10 đối tượng do Nguyễn Hoàng Giang (tự giang đầu rồng) sinh năm 1980, ngụ thị trấn Mỹ An cầm đầu. Đã khởi tố đối tượng này về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản liên quan đến tín dụng đen, tạo dư luận tốt trong quần chúng nhân dân, góp phần răn đe các nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen khác trên địa bàn huyện co cụm và chuyển sang địa bàn khác hoạt động. Phối hợp với Công an địa bàn giáp ranh đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh, trao đổi thông tin, tuần tra kiểm soát, xử lý nhiều thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya.

Ông Đỗ Văn Độ- người dân ngụ khóm 2, thị trấn Mỹ An có nhận xét: “Thời gian qua, Công an triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội, đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, ANTT trên địa bàn người dân rất là đồng tình với lực lượng, vì bình yên cuộc sống cho nhân dân.”  

Không chỉ tấn công trấn áp tội phạm đem lại sự bình yên cho người dân, nhận thấy đời sống người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Với tinh thần trách nhiệm: “Hết lòng vì nhân dân phục vụ” Công an huyện tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực như: Đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy; tiếp nhận, giải quyết nhân hộ khẩu, cấp căn cước công dân, làm việc ngày thứ Bảy để phục vụ , giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân… phối hợp với đoàn thể xã, thị trấn tham gia các hoạt động vì người nghèo, vì cộng đồng, gây quỹ giúp đỡ trẻ mồ côi có cha mẹ mất do Covid 19... Năm 2023, Tháp Mười là huyện được tỉnh chọn đầu tiên xây dựng nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021-2025, kinh tế, xã hội sẽ phát triển, vấn đề tội phạm sẽ kéo theo. Để đảm bảo ANTT trên địa bàn trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Văn Thương- Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết thêm

“Chú trọng phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, củng cố lại hội đồng bảo vệ ANTT các xã, thị trấn. Tăng cường công tác nắm tình hình, các biện pháp nghiệp vụ phát hiện và giải quyết tốt các vụ việc ngay từ cơ sở để giải quyết khi mới phát sinh. Tuần tra khép kín địa bàn, huy động lực lượng khác tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn. Xuống địa bàn cơ sở để kịp thời phát hiện chấn chỉnh không để cho CBCS sai phạm; hướng dẫn kiểm tra về các quy trình xử lý các vụ việc, các biện pháp nghiệp vụ để nâng chất của Công an cấp xã.”

Phòng Cảnh sát Hình sự trong năm 2022, là đơn vị chủ công trong tham mưu cho Ban Giám đốc các chuyên đề phòng ngừa tội phạm trên lĩnh vực xâm phạm trật tự xã hội, đấu tranh với các loại tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia…Triển khai nhiều kế hoạch phối hợp tổ chức các cuộc hội ý nghiệp vụ với Công an các đơn vị địa phương trong đấu tranh triệt xóa các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội trên tuyến biên giới, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự hoạt động lưu động và tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Triệt xóa tụ điểm tệ nạn cờ bạc

Nổi bật trong năm 2022, phòng đã triệt xóa 19 vụ vi phạm pháp luật có liên quan đến tín dụng đen, 65 đối tượng, tạm giữ 148 triệu đồng, trên 35 ngàn tờ rơi quảng cáo cho vay và nhiều giấy tờ khác có liên quan. Đã khởi tố 08 vụ 36 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 09 vụ, 13 đối tượng với số tiền trên 120 triệu đồng. Đã phối hợp Công an các đơn vị, địa phương điều tra khám phá 359 vụ, bắt xử lý 638 đối tượng, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng khám phá 45 vụ bắt 83 đối tượng đạt 93,75%. Để đạt được kết quả này, Thượng tá Nguyễn Văn Khê- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp thông tin:

“Song song với thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị chủ động tham mưu Ban Giám đốc mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo từng chuyên đề, lĩnh vực, tấn công tội phạm, vi phạm pháp luật về cờ bạc dưới hình thức đá gà, lắc tài xỉu, tín dụng đen, kế hoạch xóa cá độ bóng đá mùa Worldcup 2022. Năm 2022 tội phạm giết người, cố ý gây thương tích tăng, đơn vị đã đề xuất tham mưu phòng chống. Chỉ đạo lực lượng bám địa bàn, đối tượng không để hình thành, phát sinh thành điểm nóng về ANTT, từ đó đã góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm.”

Trong năm đơn vị đã triển khai nhiều cách làm mới, sáng tạo, cách làm hay, trong thực hiện hiệu quả mô hình quản lý đối tượng lưu động qua zalo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự, nhất là tội phạm chuyên nghiệp, lưu động, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, sử dụng vũ khó nóng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm do thanh thiếu niên thực hiện hành vi cố ý gây thương tích, giết người, mua bán người.

Cán bộ phòng Cảnh sát Hình sự làm việc với đối tượng 

Tết đến, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động mạnh trong đó có trộm nóng xe mô tô, trộm đột nhập, móc túi tại các lễ hội, khu vui chơi, cướp giật và cố ý gây thương tích có xu hướng tăng. Để chủ động giải quyết, phòng ngừa đấu tranh, đảm bảo ANTT cho người dân vui xuân, đón Tết, Thượng tá Nguyễn Văn Khê- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp thông tin thêm: “Với phương châm phòng ngừa là chính, không để tội phạm xảy ra, phối hợp Công an địa phương rà soát đối tượng hình sự nổi để tập trung đấu tranh. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao điều tra, khám phá án, trấn áp xử lý nghiêm các đối tượng côn đồ, càn quấy, nhất là số thanh thiếu niên sử dụng hung khó, vũ khí đánh nhau.”

Từ những thành tích trên, trong năm 2022 phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Tháp Mười vinh dự nhận Lá cờ đầu trong phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc. Năm hết, Tết đến, năm mới với những thuận lợi, khó khăn, thử thách, nhiệm vụ nặng nề đối với lực lượng Công an toàn tỉnh, trong đó có phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Tháp Mười. Chúng tôi tin rằng, với tinh thần: “Thức cho dân ngủ, gát cho dân vui chơi, lấy niềm vui hạnh phúc của người dân, làm niềm vui hạnh phúc cho chính mình”, các anh- những người chiến sĩ Công an vùng đất sen hồng sẽ đem đến sự bình yên, hạnh phúc cho người dân trên địa bàn, đón một mùa xuân trọn vẹn./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn