công an Đồng Tháp

null Cải cách hành chính trong công tác cấp, quản lý CCCD gắn chíp điện tử

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Cải cách hành chính trong công tác cấp, quản lý CCCD gắn chíp điện tử

          Cải cách hành chính là một trong những vấn đề đang được người dân quan tâm. Đây là một trong những nhân tố thu hút các nhà đầu tư ở địa phương. Một nền hành chính hiện đại, thuận tiện cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng, tiện lợi, không gây phiền hà là mục tiêu chính mà công tác cải cách hành chính hướng đến.

          Thành phố Sa Đéc là trung tâm kinh tế, tài chính, giáo dục và văn hóa của tỉnh, với địa thế chính trị thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội cùng với những chính sách đầu tư đúng đắn của địa phương nên những năm qua tình hình kinh tế, xã hội có bước phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế - xã hội đang được tăng trưởng, mô hình kinh tế tiếp tục chuyển đổi theo chiều sâu, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Với chính sách thông thoáng, thu hút đầu tư, Sa Đéc đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, mở ra một hướng đi mới trong phát triển và chuyển đổi cơ cấu các thành phần kinh tế. Đến thời điểm này, nhiều dự án công nghiệp đã, đang thực hiện hiệu quả, tập trung đi vào sản xuất, kinh doanh phục vụ theo nhu cầu của người dân như Siêu thị Co.op mart Sa Đéc, Trung tâm Thương mại – Tài chính, Trạm dừng chân, Cầu cảng du lịch, Cầu Sa Đéc 2, đường Vành đai Tây Bắc …. Ngoài ra, chính quyền địa phương tiếp tục kêu gọi các đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan, Nhật, Hàn… để đẩy mạnh phát triển Khu du lịch Làng hoa Sa Đéc, góp phần tăng giá trị kinh tế và phát triển nhiều mô hình du lịch nổi bật, hấp dẫn của Thành phố. Song song đó, nhu cầu về thực hiện các thủ tục hành chính của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ngày càng tăng; hàng năm, Công an thành phố Sa Đéc đã giải quyết hàng nghìn thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý. Vì vậy cải cách hành chính là một trong những bước tiến quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  Thực hiện Luật Căn cước công dân (CCCD) năm 2014 và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an được giao trọng trách xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về dân cư và CSDL CCCD để bảo đảm việc thực hiện cấp thẻ CCCD thống nhất trên toàn quốc. Đây là 02 Dự án có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về ANTT, phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Với nhân khẩu hiện đang cư trú trên toàn Thành phố là hơn 123.024 nhân khẩu, thường trú 121.515 nhân khẩu, tạm trú 1.509 nhân khẩu. Công an Thành phố đã thu thập thông tin dân cư (Phiếu DC01) đối với nhân khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn và đưa vào dữ liệu quốc gia về dân cư chung trên toàn quốc. Trong đó, có 103.000 nhân khẩu có độ tuổi từ 14 tuổi trở lên, đủ điều kiện phải được cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (gọi tắt là Đơn vị) Công an thành phố Sa Đéc có 10 đồng chí, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về trật tự xã hội (tham mưu trên lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội; đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; quản lý ngày nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về ANTT; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; hướng dẫn nghiệp vụ Công an xã, phường); với vai trò nòng cốt trong “chiến dịch” cấp CCCD gắn chíp điện tử, Đơn vị đã chủ động tham mưu Đảng ủy -  Ban Lãnh đạo Công an Thành phố tham mưu UBND Thành phố huy động các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân cùng đồng hành với lực lượng Công an thực hiện hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Để thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho tất cả công dân trên địa bàn Thành phố, Công an Thành phố đã huy động nhiều cán bộ chiến sĩ (CBCS) từ các Đội nghiệp vụ và Công an xã, phường thành lập 02 Tổ cấp CCCD, thực hiện cấp CCCD lưu động cho người dân, đặc biệt “đi tận ngõ, đến tận nhà”, cùng tinh thần làm việc trách nhiệm “làm hết việc, chứ không hết giờ”  thực hiện thủ tục, quy trình cấp CCCD cho người già, khuyết tật đi lại khó khăn trên địa bàn Thành phố. Thời gian cấp CCCD bắt đầu từ 07 giờ 00 phút đến 20 giờ hàng ngày, từ thứ hai đến chủ Nhật (kể cả ngày Lễ).

Công an TP Sa Đéc đến tận nhà cấp CCCD cho người già trên địa bàn

Dựa trên đặc điểm dân cư và đặc thù kinh tế của từng khu vực, Đơn vị tổ chức cấp CCCD lưu động tại địa bàn 09/09 xã, phường, khu công nghiệp, xí nghiệp để thực hiện cấp CCCD cho cán bộ, nhân viên, công nhân lao động và người dân, đến tận nhà cấp CCCD cho người già yếu, bệnh nặng. Thực hiện niêm yết công khai lịch cấp CCCD tại nơi giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, đưa tin trên trang Zalo Công an Thành phố; chia sẻ thông tin lịch cấp CCCD qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook để công dân có điều kiện tiếp cận tốt nhất. Với tinh thần quyết tâm cao, CBCS Công an Thành phố xem công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử là một “chiến dịch”, là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, một lòng thống nhất tập trung thực hiện, từ việc tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức, như: họp dân, qua mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng,… đến việc rà soát, lập danh sách, mời dân đến làm CCCD, thực hiện thủ tục cấp CCCD, tất cả các mặt công tác phục vụ cấp CCCD đều được sắp xếp, tính toán khoa học, đảm bảo hiệu quả cao; giảm chi phí đi lại và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi công dân đều được cấp thẻ CCCD. Tính đến nay, Đơn vị đã thu nhận 98.042 hồ sơ CCCD, trong đó đến tận nhà thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người già yếu, bệnh nặng được 300 trường hợp.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 quy định: Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú và hồ sơ giấy sẽ hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, khi đó thẻ CCCD gắn chíp điện tử là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng đối với công dân. Để tạo điều kiện cho người dân giao dịch dân sự, từng CBCS của Đơn vị mỗi người một nhiệm vụ, có đồng chí gác lại việc riêng, tạm xa gia đình, con nhỏ, chung sức, chung lòng cùng tập thể Công an Thành phố tập trung làm việc không cả ngày đêm, khắc phục mọi khó khăn, để giúp cho mọi công dân, nhất là công dân có độ từ 14 tuổi trở lên đều được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

         Không chỉ dừng lại ở đó, Đơn vị luôn khuyến khích CBCS nghiên cứu, tìm tòi, phát huy tính năng động, sáng tạo để xây dựng những mô hình hay, cách làm mới trong việc thực hiện cải cách hành chính, nhất là nâng cao hiệu quả thực hiện công tác cấp CCCD, giúp lực lượng Công an Thành phố từng bước nâng cao chất lượng phục vụ, xứng đáng với sự tin yêu của Nhân dân./.

                                                                                           Hồng Nghi (CATP. Sa Đéc)

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn