công an Đồng Tháp

null Bắt nhanh đối tượng cướp giật

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Bắt nhanh đối tượng cướp giật

Tuy đối tượng cướp giật là người ngoài tỉnh, thực hiện hành vi phạm tội rồi nhanh chóng tẩu thoát, nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã bắt giữ được đối tượng chỉ sau gần một ngày điều tra, truy xét.

Cụ thể vào lúc 15 giờ ngày 12/12/2022, tại ấp An Phú, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông xảy ra vụ cướp giật tài sản, bị hại là chị D. điều khiển xe mô tô để chiếc túi da phía trước ba ga xe, thì bị một đối tượng chạy từ phía sau giật lấy túi da trên. Tài sản bên trong gồm: 02 sợi dây chuyền vàng, 02 chiếc lắc vàng trẻ em, 01 điện thoại di động và 2.400.000 đ cùng nhiều giấy tờ khác có liên quan. Tổng số tài sản bị cướp giật khoảng 20 triệu đồng.

Đối tượng Ngọc

Tang vật 

Sau khi nhận được tin báo của bị hại, Công an huyện đã nhanh chóng chốt chặn ở các tuyến đường mà đối tượng có khả năng đi qua, Thiếu tá Lê Minh Vương- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho biết:

“Cái khó trong quá trình truy bắt đối tượng cướp giật, là vụ việc xảy ra nhanh, đối tượng không gắn biển số xe, sau khi thực hiện cướp giật xong đến khúc vắng lắp biển số, đội nón bảo hiểm thay đổi nhận dạng. Đối tượng ngoài địa bàn, tuy nhiên thông qua các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với Công an địa bàn giáp ranh Công an huyện Tam Nông đã bắt được đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn, sinh năm 2001, là đối tượng thực hiện hành vi cướp giật đang lẩn trốn tại xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Qua đấu tranh khai thác đối tượng đã thừa nhận hành vi”.

Qua điều tra bước đầu, bản thân đối tượng không có tiền án, tiền sự, đối tượng Ngọc đã điều khiển xe mô tô từ xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang qua đò đến địa bàn xã Phú Thành A, huyện Tam Nông tìm “con mồi” để cướp giật để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tuy địa bàn Ngọc chọn là tuyến lộ nông thôn, ít người qua lại, nạn nhân là phụ nữ khi bị cướp giật sẽ không truy đuổi… để thực hiện hành vi cướp giật, những tưởng sẽ thoát, nào ngờ đến khoảng 11 giờ ngày 13/12/2022 bị bắt giữ. Đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn khai nhận:

 “Để tiêu xài cá nhân, qua đò lúc 11 giờ mấy chạy vòng vòng tới 03 giờ mấy chạy vô gặp chỉ chạy ra có cái cặp theo giật chạy về, lúc đó không có ai, thực hiện qua ngày sau bị bắt.”  

Tuy trong 01 tháng mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT tết nguyên đán Quý Mão 2023, Công an huyện chỉ điều tra khám phá 01 vụ trộm cắp, 01 vụ cướp giật, 02 vụ gây rối trật tự công cộng, 07 vụ vận chuyển hàng cấm, triệt xóa 05 vụ tệ nạn cờ bạc, 32 đối tượng với tổng số tiền thu giữ khoảng 170 triệu đồng. Nhưng theo dự báo, các loại tội phạm từ nay đến Tết nguyên đán sẽ diễn biến phức tạp, trong đó tội phạm trộm cắp, cướp giật có chiều hướng gia tăng. Lại thêm địa bàn huyện Tam Nông còn nhiều tuyến đường nông thôn, ban đêm còn nhiều đoạn đường vắng, đây là cơ hội để tội phạm cướp, cướp giật ra tay thực hiện hành vi phạm tội.

Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật tài sản từ nay đến Tết nguyên đán, Thiếu tá Lê Minh Vương- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho biết thêm:

 “Tuyên truyền người dân nêu cao cảnh giác trong bảo quản tài sản, mạnh dạn tố giác tội phạm. Tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, tuần tra vào các thời gian trọng điểm hoạt động của tội phạm cướp giật. Phối hợp với các địa bàn giáp ranh nắm thông tin các đối tượng có biểu hiện hoạt động lưu động để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn. Đối với người dân hạn chế mang trang sức trên người, trường hợp có mang thì mặc áo khác để đối tượng xấu không phát hiện. Không nên để tài sản có giá trị trong bóp hoặc túi xách khi điều khiển xe ra bên ngoài.”

Chỉ sau một thời gian ngắn, Công an huyện Tam Nông đã nỗ lực, nhanh chóng điều tra bắt giữ đối tượng cướp giật ngoài tỉnh, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, cho người dân an tâm đón Tết nguyên đán trong an bình và hạnh phúc. Ngoài biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an, trên hết vẫn là ý thức của người dân trong việc bảo quản tài sản của chính mình, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”./.

                                                          NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn