công an Đồng Tháp

null Gần Tết: Cảnh giác trộm cắp

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Gần Tết: Cảnh giác trộm cắp

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT tết nguyên đán Quý Mão 2023. Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã phân công lực lượng bám địa bàn, đối tượng, tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó đã triệt xóa nhiều tụ điểm cờ bạc, cá độ bóng đá, làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức, vận chuyển hàng cấm bằng xe ô tô…đặc biệt là khám phá nhanh nhiều vụ trộm cắp với thủ đoạn tinh vi, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Cụ thể vào ngày 26/11/2022, Công an thị trấn Thanh Bình tiếp nhận tin báo mất trộm của chị K ngụ khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình về việc mất trộm 01 điện thoại, 1.000.000 đ tiền Việt Nam, 03 đô la, 01 đồng hồ đeo tay. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã bắt giữ được đối tượng Huỳnh Thị Kim Loan sinh năm 1985 ngụ thành phố Hồng Ngự về tội trộm cắp tài sản.

Đối tượng Loan cùng tang vật

Trung tá Trần Anh Kiệt- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho biết:

“Đối tượng Loan có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản đang hoãn chấp hành thi hành án phạt tù về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên đối tượng này liên tiếp thực hiện các vụ trộm trên địa bàn huyện Thanh Bình với thủ đoạn hết sức tinh vi, đối tượng sử dụng nhiều xe mô tô khác nhau đi trên các tuyến đường để tìm nhà dân, hoặc các cửa hàng kinh doanh giả vờ vào hỏi thăm, hoặc giả dạng người bán vé số nếu phát hiện không người trông coi thì đối tượng lén lút lụt tìm tài sản để lấy trộm rồi nhanh chóng tẩu thoát.”

Hoặc vào lúc 10 giờ 00 phút, ngày 28/11/2022, Công an xã Định Yên huyện Lấp Vò tiếp nhận tin báo của người dân về việc bị đối tượng trèo rào đột nhập vào nhà để lấy trộm một cây mai để trước sân. Chỉ hơn 01 giờ điều tra, Công an huyện Lấp Vò đã mời làm việc đối tượng Võ Văn Giàu, sinh năm 1989 và Đỗ Văn Tâm, sinh năm 1995, cùng ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò. Bước đầu cả hai đã thừa nhận đã trộm cắp cây mai trên.

Ngoài các tài sản như: xe mô tô, tiền, vàng, điện thoại thì cây kiểng cũng là tài sản mà các đối tượng trộm cắp “nhắm tới” vào dịp cuối năm và Tết nguyên đán sắp đến. Nhất là địa bàn thành phố Sa Đéc, càng gần Tết thì nhà vườn tập trung sản xuất hoa kiểng để phục vụ người dân trong dịp Tết, do vậy các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi trộm cắp hoa kiểng. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp hoa kiểng vào dịp gần Tết, Trung tá Nguyễn Thành Hương- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Sa Đéc thông tin:

 “Ngoài công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, Công an thành phố phối hợp Công an phường, xã tăng cường công tác tuần tra vào ban đêm trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm, tập trung vào 02 địa bàn trồng hoa kiểng là phường An Hòa và xã Tân Khánh Đông kịp thời phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn không để tội phạm hoạt động phạm tội đảm bảo an toàn cho nhân dân sản xuất, kinh doanh và phục vụ khách tham quan trong dịp Tết nguyên đán.”

Tuy phương thức, thủ đoạn của đối tượng trộm cắp dịp cuối năm không mới, nhưng lợi dụng sự sơ hỡ của bị hại để thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh việc lực lượng Công an tập trung tấn công trấn áp các loại tội phạm để đảm bảo trật tự quý Mão 2023, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản. Trung tá Trần Anh Kiệt- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho biết thêm:

“Công an huyện tập trung lực lượng phòng ngừa đấu tranh tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện, trong đó tập trung ở 05 xã cù lao. Do đây là địa bàn giáp ranh giữa huyện Chợ Mới, huyện Phú Tân, huyện Hồng Ngự các đối tượng lưu động đến để mà trộm cắp tài sản, tài sản các đối tượng nhằm vào là xe mô tô của người dân đi đồng không khóa, không người trông coi, không khóa cổ thì đối tượng lợi dụng tình trạng này để lén lút lấy trộm tài sản và nhanh chóng tẩu thoát”.

Từ khi ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay, Công an huyện Thanh Bình đã điều tra khám phá 03 vụ, 03 đối tượng trộm cắp tài sản, chủ yếu là trộm đột nhập. Còn Công an thành phố Sa Đéc đã triệt phá 03 vụ trộm cắp, 08 đối tượng, trong đó có 02 vụ trộm đột nhập và 01 vụ trộm cơ hội.

Qua các vụ việc trên, Trung tá Nguyễn Thành Hương- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Sa Đéc khuyến cáo người dân: “Người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, không để tài sản ra khỏi tầm quan sát của mình, ban đêm nên kiểm tra đóng cửa cẩn thận, các loại cây kiểng có giá trị cao phải có hàng rào bảo vệ, kịp thời thông báo cho Công an khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn đến địa bàn cư trú nhằm hạn chế thực hiện hành vi phạm tội.”.

Để kéo giảm trộm cắp từ nay đến Tết nguyên đán, mọi người dân nâng cao cảnh giác, tự giác phòng ngừa và có ý thức tự bảo quản tài sản của mình. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn trộm cắp hãy báo Công an gần nhất để kịp thời bắt giữ, xử lý./.      

                                                                NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn