công an Đồng Tháp

null Thanh Bình: chuyển hóa thành công nhiều xã ma túy thành không ma túy

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Thanh Bình: chuyển hóa thành công nhiều xã ma túy thành không ma túy

Nhiều năm qua, Công an huyện Thanh Bình, Đồng Tháp đã thực hiện nhiều giải pháp giữ vững xã không có ma túy và kéo giảm xã, thị trấn có ma túy thành không ma túy. Đặc biệt xã Tân Bình và Phú Lợi tiếp tục giữ vững xã không có ma túy và trong năm 2022 đã chuyển hóa thành công xã Tân Hòa từ xã ma túy thành xã không có ma túy.

Để đạt được kết quả này, thời gian qua Công an hỗ trợ Công an xã tham mưu Ủy ban nhân dân các xã thành lập tổ công tác chuyển hóa địa bàn, trong đó đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm tổ trưởng, Công an xã phối hợp các ngành, tổ chức chính trị - xã hội xã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ma túy.  Rà soát, lập danh sách quản lý, cảm hóa giáo dục các đối tượng được phân công; vận động người có uy tín trong dòng họ, chức sắc tôn giáo, người tiêu biểu tại các ấp tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân không tham gia tệ nạn ma túy và cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư. Phát huy tối đa vai trò của Tổ nhân dân tự quản trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ con, em trong Tổ bị nghiện ma túy.

Hội nghị sơ kết chuyển hóa địa bàn ma túy thành không ma túy 

Ngoài việc chú trọng tuyên truyền, vận động cá biệt số người có nguy cơ cao, người nghiện ma túy, người có tiền án, tù tha về ma túy; người đang quản lý, giáo dục tại xã về tác hại của ma túy, cách nhận biết triệu chứng của người nghiện ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và trách nhiệm của công dân trong phòng, chống ma túy nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc quản lý, giáo dục con em tại gia đình cộng đồng. Công an huyện còn phối hợp các ngành, đoàn thể, Ban nhân dân các ấp, các Tổ Nhân dân tự quản tuyên truyền lồng ghép trong các đợt tuyên truyền ở mỗi xã trên 10 lượt, có trên 300 lượt người tham dự, qua đó đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, rà soát, chỉ huy Công an xã phân công Công an viên thường trực phụ trách lĩnh vực ma túy và các đồng chí Công an viên phụ trách các ấp quản lý, theo dõi, giám sát các đối tượng ma túy, các tụ điểm ma túy và những lĩnh vực hoạt động liên quan đến ma túy. Lên kế hoạch triệt xóa, bắt các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; mời làm việc các đối tượng có hành vi, biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy và lập hồ sơ xử lý, quản lý, đưa đi cai nghiện bắt buộc nếu vi phạm. Qua đó trong năm 2022, địa bàn xã Tân Bình, Phú Lợi tiếp tục giữ vững xã không có ma túy, xã Tân Hòa đã chuyển hóa thành công xã ma túy thành không có ma túy.

Sắp tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp các ngành, đoàn thể tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phổ biến giáo dục pháp luật, phát động nhân dân tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy, không tham gia tệ nạn ma túy.Nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng mua bán, kịp thời có kế hoạch triệt phá các tụ điểm ma túy kiềm chế kéo giảm tội phạm ma túy và người nghiện ma túy ở địa phương để chuyển hóa một số xã còn tội phạm ma túy thành không ma túy,  góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương./.

                                                                     NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn