công an Đồng Tháp

null Hội phụ nữ công an tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đến làm căn cước, tuyên truyền phòng ngừa tội phạm

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Hội phụ nữ công an tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đến làm căn cước, tuyên truyền phòng ngừa tội phạm

Vừa thực hiện công tác chuyên môn, hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự và thành phố Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp còn kết hợp với hoạt động hướng về cộng đồng xã hội, góp phần thực hiện tốt đề án 06 và phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm trên địa bàn.

Tuy sáng sớm, nhưng người dân đã đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Hồng Ngự làm căn cước công dân (CCCD) đông. Từ việc hướng dẫn tận tình, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người dân của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hồng Ngự đã tạo được sự hài lòng. Đã vậy mỗi người dân có hoàn cảnh khó khăn khi đến làm CCCD đều được Đội cùng hội phụ nữ Công an huyện tặng 10 kg gạo. Chị Nguyễn Thị Hoa- người dân ngụ xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự đến làm CCCD chia sẽ: “Hôm nay tôi lên làm CCCD, được các cô chú Công an nhiệt tình giúp đỡ, thấy tôi hoàn cảnh nghèo khó khăn các cô chú Công an huyện Hồng Ngự cho tôi suất quà ăn Tết, tôi rất cám ơn việc làm vô cùng có ý nghĩa này.”

 

Hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự tặng gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đến làm CCCD

Nói về hoạt động ý nghĩa này, Đại úy Huỳnh Thị Bích Ngọc - Chủ tịch hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự cho biết:

“Từ ngày 15/10/2022, hội phụ nữ Công an huyện đã phối hợp với đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH thực hiện phần việc: “Tặng quà cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi đi làm căn cước công dân” đợt cao điểm 90 ngày đêm cấp CCCD. Với hơn 25 phần quà, mỗi phần là 10 kg gạo cho người dân là người già neo đơn, người khuyết tật đến làm CCCD tại bộ phận một cửa của Công an huyện. Kinh phí hoạt động từ mạnh thường quân hỗ trợ.”   

  Ngoài ra, hội phụ nữ còn phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện, Hội liên hiệp phụ nữ Công an các xã, thị trấn tuyên truyền pháp luật. Qua các buổi tuyên truyền, ý thức cảnh giác với các loại tội phạm của người dân nâng lên. Đồng thời người dân mạnh dạn tố giác tội phạm liên quan đến tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao, xâm hại tình dục trẻ em…

Tương tự, qua khảo sát, có nhiều phụ nữ vi phạm pháp luật, tù tha về địa phương không có việc làm ổn định, kinh tế gặp khó khăn. Để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, hội phụ nữ Công an thành phố Sa Đéc đã xây dựng 02 mô hình phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm. Như mô hình: “Phụ nữ cùng đồng hành xây dựng nông thôn mới”, qua đó tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tuyên truyền pháp luật cho 18 trường hợp trước đây có tham gia tệ nạn xã hội, để  các chị chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật, đến nay không có biểu hiện tái phạm. Tiếp đến là mô hình: “Hỗ trợ phụ nữ chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”. Trung tá Nguyễn Thị Phượng- Chủ tịch hội phụ nữ Công an thành phố Sa Đéc thông tin:

“Nhận thấy phụ nữ sau thời gian thi hành án trở về địa phương luôn có tâm lý lo lắng, họ luôn đối diện với sự tự ti, mặc cảm của bản thân, sự xa lánh của bạn bè. Việc giúp đỡ phụ nữ sau khi thi hành án trở về địa phương vượt qua sự kỳ thị của xã hội, tìm kiếm việc làm hết sức cần thiết. Sau khi tiến hành xem xét đã chọn hỗ trợ vốn. Sau khi hoàn vốn, không còn gặp khó khăn về kinh tế, Hội đã giới thiệu các chị vào sinh hoạt ở tổ chức Hội phụ nữ xã, phường.”

Được biết, nguồn vốn này được trích từ quỹ “tương thân, tương ái” do các hội viên hội phụ nữ Công an thành phố đóng góp hàng tháng. Mỗi phụ nữ hoàn lương được hỗ trợ vốn ít nhất 12 triệu đồng/ năm, không lãi suất. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ hội mà một số phụ nữ đã khởi nghiệp làm ăn, buôn bán thoát nghèo, vinh dự được hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương.

Chị Bạch Thị Đông Thúy- một phụ nữ được hỗ trợ vốn nói: “Sau khi chị chấp hành án xong về địa phương gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc cảm, được các chị Hội phụ nữ Công an thành phố Sa Đéc đến thăm, động viên. Các chị đã hỗ trợ chị 12 triệu không lãi suất để chị mua bán tạp hóa nhỏ, đó là động lực chị về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.”

Hội phụ nữ Công an TP .Sa Đéc thăm hỏi, động viên phụ nữ tái hòa nhập cộng đồng được hỗ trợ vốn

Thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống, Trung tá Nguyễn Thị Phượng- Chủ tịch hội phụ nữ Công an thành phố Sa Đéc thông tin thêm: “Chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành nắm danh sách phụ nữ sắp hết hạn thi hành án để tổ chức gặp gỡ, nắm tâm tư, nguyện vọng của chị em, có biện pháp hỗ trợ kịp thời ngay sau khi các chị được tái hòa nhập cộng đồng.”

Tiếp tục thực hiện chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, Đại úy Huỳnh Thị Bích Ngọc- Chủ tịch hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự cho biết thêm: “Hội phụ nữ Công an huyện duy trì thăm tặng quà cho người già yếu, neo đơn, người có hòan cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023.”     

Các hoạt động của Hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự và thành phố Sa Đéc vừa thể hiện tính nhân văn, vừa phòng ngừa tội phạm hiệu quả tại địa bàn, thiết thực thực hiện phong trào thi đua: “Phụ nữ Công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình.” giai đoạn 2022-2026./.

                                                                                              

 

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn