công an Đồng Tháp

null Công an Đồng Tháp: Tận tụy vì dân phục vụ

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Công an Đồng Tháp: Tận tụy vì dân phục vụ

Để thực hiện có hiệu quả chiến dịch cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP, nhiều Công an địa phương đã tổ chức đi đến tận nhà cho các trường hợp có điều kiện đi lại khó khăn để cấp Căn cước công dân.

Giữa cái nắng cháy da… hay những cơn mưa bất chợt, đi từng ngõ, gõ từng nhà. Màu áo xanh của các chiến sỹ Công an len lỏi qua từng con đường đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân về hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân tận tụy vì dân phục vụ.

Những bước chân không mỏi

Thực hiện theo phương châm Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, đồng thời thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của người dân trong hoàn cảnh tuổi cao, sức yếu, bệnh tật, neo đơn không thể tự đi đến điểm làm CCCD, từ ngày 19/12 đến nay, Tổ cấp CCCD lưu động của Công an TP. Cao Lãnh đã không ngại khó khăn, vất vả đi đến từng hộ dân có người cao tuổi điều kiện đi lại khó khăn để cấp CCCD. Qua đó, hơn 200 trường hợp cụ già đã được Tổ công tác thu nhận hồ sơ, trong đó còn có 01 trường hợp là Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều cụ thuộc gia đình chính sách. Bà Nguyễn Thị Lài, con ruột của Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Gần tâm sự: “Mẹ tôi đi lại khó khăn cũng 04 năm rồi, hẹn lại tới nhà làm, tôi cũng mong như vậy chứ nếu mà ở bển chờ đợi chứ tuổi tôi, má tui chờ hổng nổi bị gì ngồi lát là đau lưng rồi. Đối với gia đình tôi cũng thay mặt cảm ơn hết mấy em, mấy cháu cũng tận tình lo cho bà già.

Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Gần (giữa)

Ông Trương Văn Thêm, 73 tuổi, ngụ xã Mỹ Ngãi, TP. Cao Lãnh đã bị bệnh tai biến 20 năm nay. Việc đi lại của ông vốn đã vô cùng khó khăn nên dù rất muốn đi làm CCCD nhưng do sức khỏe yếu, gia đình đơn chiếc, ông cũng không thể nào đi đến điểm làm CCCD. Khi biết được lực lượng Công an đến tận nhà cấp CCCD, ông vô cùng xúc động trước sự nhiệt tình, bài bản và thao tác nhanh gọn của Tổ công tác. Ông Trương Văn Thêm, ngụ xã Mỹ Ngãi - TP. Cao Lãnh  chia sẻ: “Tui đi tới đi lui phải đi bằng cây đẩy này chứ đi bộ thì không có đi được. Tại vì mình đi lại không được mà Công an TP. Cao Lãnh xuống đây giúp đỡ làm thế này là rất tốt. Chúng tôi cũng rất cảm ơn.

Ông Trương Văn Thêm được cán bộ Công an lấy dấu vân tay

Tổ công tác phải mang theo nhiều trang thiết bị

Huyện Cao Lãnh là địa phương có mật độ dân cư đông đúc nên hiện nay còn rất nhiều trường hợp không có điều kiện đi đến điểm cấp CCCD do tuổi cao, bệnh tật. Nắm bắt được nhu cầu và nguyện vọng của người dân, Công an huyện Cao Lãnh đã huy động thanh niên, phụ nữ, Công an xã, thị trấn cùng tham gia vào Tổ công tác lưu động đi đến tận nhà cấp CCCD cho người cao tuổi bệnh tật. Có cụ không thể tự ngồi được, còn có cụ phải nằm trên giường, bệnh tật nhiều năm khiến từng ngón tay của các cụ đơ cứng, đôi khi dấu vân tay bị mờ, chai sạn, dù mất nhiều thời gian để lăn tay, chụp hình trong mọi tư thế nhưng người chiến sỹ Công an vẫn không ngại gian khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung tá Nguyễn Văn Sơn, Đội Trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH – Công an huyện Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Về phía Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện Cao Lãnh đã tham mưu cho Lãnh đạo chỉ đạo cho Công an xã để thực hiện công tác điều tra cơ bản đến từng hộ dân để ghi nhận những trường hợp nào chưa làm CCCD hoặc những trường hợp nào già yếu, bệnh và những trường hợp nào bỏ địa phương đi làm CCCD được thì ghi nhận, đồng thời trên cơ sở đó thì viết thơ mời, kèm theo thông báo số định danh cá nhân để gửi những trường hợp chưa đi làm CCCD. Việc người bệnh nằm tại chỗ thì việc chụp ảnh và thu nhận vân tay hết sức là khó khăn trên cơ sở đó cũng có sự hỗ trợ của thân nhân của người già cũng như người bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ thu nhận.

Tổ công tác của Công an huyện Cao Lãnh cấp CCCD tại nhà cho các cụ già

 Song song đó, Công an xã An Bình, huyện Cao Lãnh còn kết hợp trao tặng 01 phần quà là 10kg gạo đối với các trường hợp làm CCCD, các hộ dân lân cận có hoàn cảnh khó khăn. Qua quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại nhà, đến nay, Công an xã đã trao gần 01 tấn gạo cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Những phần gạo được trao tận tay bà con nghèo

Qua gần 60 ngày thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm”, một số Công an huyện, thành phố đã cấp được gần 1.000 trường hợp già yếu, bệnh tật. Dù điều kiện đi lại vô cùng khó khăn, phải mang theo nhiều trang thiết bị, uống nước qua loa, ăn cơm vội vã để kịp tiến độ đề ra, nhưng chính sự nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm đó đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người dân về hình ảnh người chiến sỹ Công an tận tụy vì dân phục vụ.

                                                                                                  Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn