công an Đồng Tháp

null Điều tra, phát hiện vụ làm giả con dấu của cơ quan tổ chức

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Điều tra, phát hiện vụ làm giả con dấu của cơ quan tổ chức

Thời gian gần đây việc sử dụng giấy phép lái xe giả từ mô tô đến ô tô khá phổ biến. Hầu hết người mua và sử dụng giấy phép lái xe giả phần lớn chưa học lái xe tại các trung tâm đào tạo, hoặc có học nhưng thi trượt. Để đủ điều kiện tham gia giao thông, một số người đã đặt mua làm giả giấy phép lái xe, mới đây trong đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm đảm bảo ANTT tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, bằng biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã triệt phá thành công 01 vụ làm giả con dấu của cơ quan tổ chức.

Đó là vào ngày 15/11/2022, Công an huyện Lai Vung đã điều tra, phát hiện 01 vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cụ thể là bằng lái A1, bằng C và bằng D, do đối tượng  Võ Văn Hiếu, sinh năm 1970 ngụ xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò và Thái Văn Út, sinh năm 1973, ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung thực hiện. 

chứng chỉ giả do cơ quan Công an thu được

Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung cho biết phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng như sau:

“Phương thức thủ đoạn là các đối tượng câu kết với đối tượng ở Sài Gòn để tìm các người chưa có bằng lái xe mô tô 02 bánh, 04 bánh để làm giả hồ sơ. Về các thủ tục chủ yếu là CCCD hoặc là chứng minh, đóng tiền để làm giấy giả. Sau khi đối tượng ở TP.Hồ Chí Minh làm xong các giấy tờ này thì gởi về qua chuyển Fax nhanh, đối tượng gặp các bị hại để giao lại các giấy tờ giả này.”

Được biết, giá bằng lái A1 là 2.000.000 đ, các đối tượng hưởng lợi 300.000 đ, giá bằng C là 15.000.000 đ, các đối tượng hưởng lợi 3.000.000 đ và bằng D là 4.500.000 đ, hưởng lợi 1.000.000đ. Thông qua đối tượng Út tìm người có nhu cầu mua bằng lái giả, thì đối tượng Út nhận giấy pho to CCCD và hình của người mua sau đó đem cho đối tượng Hiếu. Đối tượng Hiếu liên hệ với một đối tượng thông qua mạng zalo để đặt làm ở thành phố Hồ Chí Minh, làm xong giấy phép lái xe giả thì chuyển về cho Hiếu qua đường chuyển Fax nhanh, đối tượng Hiếu sẽ thanh toán tiền cho shipper. Sau đó Hiếu hẹn gặp Út và giao giấy phép lái xe giả cho Út đi giao.

Qua làm việc, đối tượng Thái Văn Út khai nhận: 

“Tôi chạy xe honda ôm, muốn bằng lái đi mần mà không có thi thì điện tôi hay thì tôi nói giá tiền tôi lãnh người ta, đưa hình đưa giấy đưa hồ sơ chớ ổng không gặp mặt, ổng tránh, tôi là người đem, xong, đưa tôi đi giao. Làm 01 bằng lái 02 bánh là tôi được 200 ngàn tiền công tương đương tiền xăng, không có lời bao nhiêu.”

Đối tượng Võ Văn Hiếu cũng khai nhận: “Ổng chạy xe, tôi đi làm, tình cờ hai anh em uống cà phê gặp, làm mới đây được mấy cái, ví dụ cái 02 triệu tôi ăn 300 nó lấy 01 triệu 7. Chia với ông Út không phải mình tôi”

Khó khăn trong công tác điều tra là đối tượng Hiếu không khai được thông tin họ, tên của đối tượng cầm đầu tại TP.HCM đã trực tiếp làm. Do Hiếu chỉ liên hệ với đối tượng này thông qua mạng Zalo. Thời gian các đối tượng bắt đầu thực hiện hành vi phạm tội đến khi bị phát hiện, bắt quả tang khoảng 02 tháng, các đối tượng chỉ mới tiêu thụ trót lọt 02 giấy phép lái xe Hạng A1, 01 giấy phép lái xe hạng D và 01 giấy phép lái xe hạng C. Qua kiểm tra phòng trọ của Hiếu, lực lượng Công an thu giữ nhiều hồ sơ và giấy tờ giả có liên quan đến hành vi phạm tội. Kiểm tra điện thoại của 02 đối tượng còn rất nhiều người đặt mua giấy phép lái xe giả, nhưng đối tượng Hiếu chưa kịp đặt làm.

Theo quy định của pháp luật, người có hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và bị tịch thu giấy phép lá xe giả theo quy định. Thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của sự việc. Được biết chi phí tham gia học và thi sát hạch giấy phép lái xe mô tô có thể trên 1.500.000 đ, bằng lái ô tô B1và B2 trên chục triệu, bằng C trên 12 triệu đồng, thời gian để lấy được bằng cũng mất vài tháng. Trong khi mua giấy phép lái xe giả lại khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, do đó nhiều người đã liều mua giấy phép lái xe giả.

 Qua vụ việc này, Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung khuyến cáo người dân:

 “Người điều khiển phương tiện sử dụng giấy tờ giả, bằng lái giả để điều khiển phương tiện hậu quả rất lớn. Bởi vì chúng ta không am hiểu về luật giao thông đường bộ, do đó không nắm được biển báo trên đường, cấm đỗ, cấm dừng. Thứ 2 là điểm hạn chế tốc độ, cấm vượt, chúng ta không hiểu do đó gây tai nạn.”   

Khuyến cáo người dân khi đủ tuổi và có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe phải đăng ký học và thi theo đúng quy định. Tuyệt đối không sử dụng giấy phép lái xe giả để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông. Kịp thời tố giác với cơ quan Công an các đối tượng có hành vi rao bán giấy phép lái xe giả, nhất là qua mạng xã hội zalo, Facebook./.                                            

                                                                         NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn