công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

Mâu thuẩn trong lời nói, nhậu say, ghen tuông, hát karaoke… đó là những  nguyên nhân xảy ra các vụ án cố ý gây thương tích gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Phần nhiều các đối tượng gây án đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên từ 14 đến 30 tuổi. Hậu quả của loại tội phạm này gây ra không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe, tâm lý, thiệt hại về tài sản, mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Điển hình: Khoảng 23 giờ 35 phút, ngày 08/11/2022, tại quán Karaoke, thuộc phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Đặng Bảo Tây, sinh năm 2000, ngụ TP. Hồng Ngự đi tìm bạn gái tại các phòng hát Karaoke của quán thì phát sinh mẫu thuẫn với Phạm Văn Khánh, sinh năm 1983, ngụ huyện Hồng Ngự và Nguyễn Đức Hòa, sinh năm 1984, ngụ TP. Hồng Ngự. Sau đó, Tây cùng Phạm Đức Long, sinh năm 2001, ngụ TP. Hồng Ngự và Võ Minh Thuận, sinh năm 1999, ngụ TP. Hồng Ngự cầm theo hung khí (dao tự chế) quay lại quán đánh Khánh và Hòa. Sau khi bị đánh thì Khánh và Hoà sử dụng hung khí (cây kéo nhọn tại quán) đánh trả lại. Hậu quả: Tây bị thương nặng, tử vong trên đường đưa đi cấp cứu; Khánh, Hoà bị đa chấn thương đang điều trị tại Bệnh viện.

Hiện trường 01 vụ cố ý gây thương tích xảy ra ở huyện Châu Thành  

Thượng tá Nguyễn Văn Khê- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp cho biết:

 “Tình hình thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 97 vụ cố ý gây thương tích hậu quả làm chết 03 người, bị thương 103 người. Đặc điểm chung của tội phạm cố ý gây thương tích là diễn ra nhanh, trong thời gian ngắn nhưng để lại hậu quả rất nặng nề cho bị hại, gia đình, người thân và chính bản thân người phạm tội.”

Có thể thấy nguyên nhân của tội phạm cố ý gây thương tích chủ yếu xuất phát từ mâu thuẩn cá nhân nhất thời trong lúc uống rượu bia, xích mích nhưng không kiềm chế được bản thân, không làm chủ được hành vi dẫn đến đánh nhau, hoặc sử dụng hung khí sẳn có, đánh nhau gây thương tích. Đặc biệt thời gian gần đây, xuất hiện một số thanh thiếu niên tụ tập, rủ rê, lôi kéo nhau sử dụng dao tự chế để đánh nhau, gây thương tích nhằm để giải quyết mâu thuẩn cá nhân phát sinh trước đó.

Cụ thể vào ngày 06/8/2022, Công an huyện Châu Thành tiếp nhận một vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại thị trấn Cái Tàu Hạ do 08 thanh thiếu niên, trong đó có một số em ở tỉnh Vĩnh Long gây thương tích cho 01 em trên địa bàn.

Do huyện Châu Thành giáp ranh với thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, do vậy thời gian qua tội phạm cố ý gây thương tích do thanh thiếu niên ở địa bàn giáp ranh câu kết với đối tượng trên địa bàn thực hiện hành vi phạm tội ngày càng gia tăng. Bên cạnh công tác rà sóat lên danh sách đối tượng có điều kiện khả năng phạm tội hoặc có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi phạm tội xâm hại tính mạng, sức khỏe để có biện pháp quản lý, giáo dục các đối tượng từ bỏ ý định phạm tội. Thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng côn đồ hung hãn, có tiền án, tiền sự, các nhóm thanh thiếu niên càn quấy để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe xảy ra.

Thời gian tới để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Thiếu tá Bùi Văn Thương- Phó Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành thông tin:

“Xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm hoạt động có hiệu quả ở cơ sở, nhất là “Tổ hòa giải”, “Tổ nhân dân tự quản”, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, người có uy tín tại cộng đồng dân cư trong giải quyết mâu thuẩn trong nhân dân để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe. Phối hợp với Tòa án, Viện kiểm sát đưa ra xét xử lưu động các vụ án cố ý gây thương tích gây bức xúc trong dư luận để giáo dục đối tượng từ bỏ ý định phạm tội”.

 Thượng tá Nguyễn Văn Khê- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

 “Tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Thực hiện đợt cao điểm đảm bảo ANTT tết nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng Cảnh sát hình sự tăng cường công tác nắm tình hình rà soát, giáo dục các đối tượng thanh thiếu niên hư, côn đồ, càn quấy. Phối hợp Công an 02 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long trao đổi thông tin, quản lý chặt số thanh thiếu niên, xử lý nghiêm số thanh thiếu niên gây rối.”

Hậu quả của những vụ cố ý gây thương tích ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần, vật chất cho người bị hại, đến gia đình của đối tượng phạm tội. Để hạn chế các vụ án cố ý gây thương tích, ngoài công tác phòng ngừa, đấu tranh của Công an, người dân cũng cần có ý thức và trách nhiệm trong công tác tố giác tội phạm, cần quan tâm đến con em mình, khuyến khích các em tham gia các hoạt động bổ ích, tránh xa tụ tập ăn chơi, nhậu nhẹt dẫn đến con đường phạm tội./.

                                                               

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn