công an Đồng Tháp

null Tổ chức thực hiện đợt cao điểm “60 ngày đêm” và phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Tổ chức thực hiện đợt cao điểm “60 ngày đêm” và phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC

Thực hiện đợt cao điểm “60 ngày đêm”

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), nhằm mục tiêu ngăn chặn, không để các vụ cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, Công an thành phố Sa Đéc chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo thực hiện đặc biệt thực hiện đợt cao điểm “60 ngày đêm” đối với công tác tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố Sa Đéc, đồng thời phát huy hiệu quả phương châm “04 tại chỗ” trong công tác PCCC và CNCH.

         Sau gần 01 tháng triển khai thực hiện đợt cao điểm “60 ngày đêm”, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công an Thành phố đã kịp thời chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC và CNCH chủ động tham mưu và phối hợp tốt các Đội nghiệp vụ có liên quan, Công an xã, phường triển khai, thực hiện hiệu quả đợt cao điểm “60 ngày đêm” về an toàn PCCC, là đơn vị trọng tâm, nòng cốt, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố, nhất là tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT (khách sạn, karaoke, massage, gas,…). Qua đó, Công an Thành phố đã đạt được số một số kết quả tích cực như  tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ngành kiểm tra an toàn PCCC, ANTT, an toàn điện, văn hóa, xây dựng, trật tự đô thị đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố năm 2022, đã tiến hành kiểm tra được 10/10 (đạt 100%) cơ sở karaoke, kết quả lập 10 biên bản kiểm tra an toàn PCCC, đồng thời lập 05 biên bản vi phạm hành chính lĩnh vực PCCC, ban hành 05 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền 4.000.000 đồng. Công an Thành phố đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC và CNCH được 123 cơ sở (thuộc Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy, chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy); Ủy ban nhân dân xã, phường tiến hành kiểm tra an toàn PCCC và CNCH được 20 cơ sở (thuộc Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy, chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy) và 13.335 hộ (trong đó có 11.159 hộ gia đình và có 2.176 nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh).

Kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại Phường Tân Quy Đông, Tp Sa Đéc

Tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố được kiềm chế (giảm so với các năm trước). Tuy nhiên, qua theo dõi, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố Sa Đéc có lúc, có thời điểm còn diễn biến phức tạp, nguyên nhân chính dẫn đến việc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ là do ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và người dân có lúc có nơi chưa nhận thức rõ, chưa đánh giá đúng về tầm quan trọng của công tác phòng cháy.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên trong việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên phạm vi toàn Tỉnh, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công an thành phố đã chủ động tham mưu UBND Thành phố ban hành chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả với quan điểm chỉ đạo là phải lấy dân làm trung tâm, chủ thể chính trong công tác PCCC và CNCH; lấy sự an toàn của nhân dân là trên hết, đảm bảo an toàn cháy, nổ góp phần ổn định tình hình ANTT gắn với sự phát triển nền kinh tế - xã hội tại địa phương; ổn định cuộc sống cho nhân dân được ấm no, an vui, hạnh phúc.

Phát huy phương châm “04 tại chỗ”          

         Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công an Thành phố luôn xem việc phòng ngừa cháy, nổ là cơ bản, chiến lược, quyết định phòng là xây, chữa là chống; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã, phường thực hiện tốt công tác phòng ngừa để giảm việc phải chữa cháy. Khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn thì việc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phải kịp thời theo phương châm “04 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Trong thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nói chung và địa bàn Thành phố Sa Đéc nói riêng có nhiều mô hình an toàn về PCCC được thành lập như: khu dân cư an toàn PCCC, nói không với cháy, nổ,… và trong thời gian gần đây Công an Thành phố có thêm mô hình mới Tổ liên gia an toàn PCCC và CNCH và Điểm chữa cháy công cộng, thí điểm tại khu dân cư Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông . Tổ liên gia an toàn PCCC và CNCH được thành lập từ 05 – 15 hộ gia đình liền kề nhau (bao gồm hộ gia đình và nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh). Mỗi hộ gia đình cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 01 số dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu,…); lắp đặt 1 chuông báo cháy, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) hoặc kiểng báo động. Nút ấn và chuông hoặc kiểng báo động của các hộ gia đình trong tổ được kết kết với nhau, đảm bảo khi ấn bất kỳ nút ấn nào, toàn bộ chuông đều kêu hoặc khi có sự cố xảy cháy, nổ xảy ra thì mọi người hô hoán, đồng thời đánh kiểng báo động để mọi người xung quanh nghe và cùng nhau chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong các hộ gia đình được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng bình chữa cháy xách tay và một số thao tác cứu nạn, cứu hộ cơ bản và được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng điện thoại “báo cháy 114” để thông báo khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố…

Ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại xã Tân Khánh Đông

         Tại Thành phố Sa Đéc, mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng được thí điểm tại khu dân cư Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông và đến nay đã nhân rộng được 08/08 đơn vị xã, phường. Bên cạnh việc sử dụng các công cụ PCCC, lực lượng này còn được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức thực hành phun bình chữa cháy xách tay dập tắt khoay xăng, dầu. Nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn PCCC, khi được chính quyền địa phương vận động tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng thì được nhiều hộ gia đình, người dân đồng tình ủng hộ. Qua trao đổi với một số người dân và được người dân nhận định đây có thể coi là một mô hình mới, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH của cá nhân, hộ gia đình; đồng thời góp phần thúc đẩy người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC; giúp phong trào xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ ngày càng lớn mạnh, trách nhiệm khi phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra. Đây là một mô hình thiết thực, hiệu quả cần tiếp tục nhân rộng từ xã, phường đến tổ, khóm địa bàn thành phố.

                                                                                  Thanh Hải (Công an TP. Sa Đéc)

 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn