công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với trộm cắp, ma túy, cờ bạc cuối năm

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đấu tranh với trộm cắp, ma túy, cờ bạc cuối năm

Thường vào dịp cuối năm, các loại tội phạm trộm cắp, ma túy, cờ bạc hoạt động mạnh, Công an huyện Tam Nông và Lấp Vò đã chủ động lên kế hoạch tấn công với các loại tội phạm, tệ nạn này.

Cụ thể vào tối ngày 02/11/2022, do không có tiền tiêu xài, đối tượng Nguyễn Văn Nhựt Hào, sinh năm 1997, ngụ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp đi bộ trên đường tìm tài sản trộm cắp. Khi đến khu vực xã Phú Hiệp, phát hiện 01 xe mô tô đậu bên ngoài có gắn chìa khóa sẳn trên xe không người trông coi, liền đến lấy trộm chạy về hướng thị trấn Tràm Chim. Trên đường đi, đối tượng Nhựt lại phát hiện thêm 01 xe mô tô khác đang đậu trong hàng rào nhà người dân, không khóa nên đối tượng chạy xe trộm được thứ nhất đi giấu, sau đó đi bộ trở lại lấy trộm xe thứ hai. Sau khi trộm được 02 xe, đối tượng tìm cách di chuyển 02 xe trộm được đi tiêu thụ, thì bị phát hiện, bắt giữ.

02 xe mô tô bị trộm đã được thu hồi

   Thiếu tá Lê Minh Vương- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho biết:

“Tình hình tội phạm trộm cắp những tháng cuối năm có lúc, có nơi diễn biến phức tạp. Về phương thức, thủ đoạn không có gì mới, chủ yếu đối tượng hoạt động vào ban đêm, lợi dụng sơ hở, thiếu cảnh giác của người dân như: xe đậu ngoài lộ không khóa, có trường hợp gắn sẳn chìa khóa, người dân ngủ không đóng cửa để thực hiện hành vi trộm cắp.”

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện đã bắt 13 vụ trộm cắp, 14 đối tượng, so với cùng kỳ tăng. Đó là tội phạm trộm cắp, còn tệ nạn xã hội những tháng cuối năm cũng đang có chiều hướng gia tăng, từ đầu năm đến năm Công an huyện Tam Nông bắt 93 vụ, 644 đối tượng, tang vật tạm giữ khoảng 01 tỷ 200 triệu đồng.

Khó khăn trong công tác đấu tranh đối với trộm cắp tài sản hiện nay vẫn là ý thức cảnh giác của một số người dân chưa cao. Đa phần các đối tượng quan sát trước điểm dễ đột nhập, sau đó đối tượng lợi dụng vào đêm khuya, vắng người, ban đêm người dân ở nông thôn có một số nhà người dân không đóng cửa để thực hiện hành vi, hay đối tượng hoạt động liên huyện đến thực hiện hành vi trộm cắp rồi nhanh chóng tẩu thoát, nên công tác bắt giữ, quản lý đối tượng đôi lúc không kịp thời.

Còn tệ nạn cờ bạc thường lợi dụng những nơi vắng người, xa khu dân cư, có đường độc đạo để tổ chức cờ bạc. Đối với tội phạm ma túy hiện nay công tác phát hiện, đấu tranh, bắt giữ cũng gặp khó khăn. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện phối hợp phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bắt, triệt phá 17 vụ mua bán, tàng trữ, mua bán sử dụng trái phép chất ma túy, khởi tố 24 đối tượng.

Bên cạnh việc phối hợp lập hồ sơ quản lý người sử dụng ma túy thực hiện mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc, quản lý người nghiện sau cai và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng để họ từ bỏ con đường nghiện ma túy. Công an huyện tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức toàn dân trên địa bàn, nhất là học sinh, thanh niên nhận thức được hậu quả, tác hại của ma túy gây ra và nâng cao cảnh giác phòng ngừa đối với loại tội phạm này.

Từ nay đến cuối năm dự báo tội phạm trộm cắp, ma túy, cờ bạc tiềm ẩn diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhất là các đối tượng từ địa bàn khác đến câu kết với các đối tượng trên địa bàn để thực hiện hành vi phạm tội. Thiếu tá Võ Trọng Thủy- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Lấp Vò thông tin:

 “Thời gian tới tăng cường kiểm tra các loại hình kinh doanh có điều kiện về ANTT như karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhất là nhà trọ cho thuê tháng không để các đối tượng lợi dụng những nơi này để thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ, chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy. Tập trung quản lý địa bàn, quản lý đối tượng thường xuyên trao đổi thông tin đối tượng, đề ra kế hoạch đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây mua bán sử dụng trái phép chất ma túy, quyết tâm truy bắt đối tượng chủ mưu cầm đầu, xử lý nghiêm không để bỏ lọt tội phạm”.          

Thiếu tá Lê Minh Vương- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho biết thêm:

“Để chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cờ bạc dịp cuối năm, Công an huyện tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của gia đình, mạnh dạn tố giác tội phạm trộm cắp và cờ bạc. Tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn để phát hiện sơ hở của người dân để thông báo cảnh giác, mặt khác kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, nhất là công tác phối hợp ở địa bàn giáp ranh để giải quyết căn cơ tình hình tội phạm.”

Cách phòng ngừa hiệu quả trộm cắp vẫn là ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân, mọi người hãy kịp thời tố giác khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội về trộm cắp, ma túy, cờ bạc đến cơ quan Công an gần nhất. Có như thế tình hình ANTT trên địa bàn từ nay đến cuối năm mới được giữ vững, ổn định/.

                                                                                       NGỌC HÂN

 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn