công an Đồng Tháp

null Kết quả 01 tháng thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm”

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Kết quả 01 tháng thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm”

Qua 01 tháng thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn Tỉnh, Công an Đồng Tháp đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu dân cư, đăng ký cư trú, cấp Căn cước công dân theo chỉ tiêu được giao.

Để thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch cụ thể và quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện; đồng thời tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo các ban, ngành và UBND cấp xã, thị trấn phối hợp, tạo điều kiện cho lực lượng Công an trên địa bàn thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm “90 ngày, đêm” và Đề án 06 của Chính phủ. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Công an cấp huyện cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, đối với Công an cấp xã, thị trấn phải tìm giải pháp phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương để người già yếu, neo đơn, người tàn tật được cấp CCCD, đảm bảo 100% công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đi làm CCCD.

Công an TP. Cao Lãnh ưu tiên làm CCCD cho người lớn tuổi

Điển hình như tại TP. Cao Lãnh, để đẩy nhanh tiến độ Căn cước công dân cho người dân, đặc biệt tạo điều kiện cho các cụ già lớn tuổi, có trở ngại, khó khăn trong việc đi lại, Công an Phường 4, TP. Cao Lãnh đã tham mưu cho Đảng ủy - UBND Phường 4 tổ chức xe đưa đón được 22 cụ đến tại Công an Thành phố Cao Lãnh.

Còn ở huyện Lai Vung, để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu cấp CCCD và Đề án 06 của Chính phủ, Ban Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo thực hiện mô hình “Công an huyện Lai Vung giải quyết thủ tục hành chính tại cơ sở”, cử các Tổ giải quyết hành chính lưu động trực tiếp xuống địa bàn cơ sở để cấp CCCD cho Nhân dân, đặc biệt ưu tiên đưa, rước những trường hợp người lớn tuổi, bệnh tật, không có điều kiện đi lại đến nơi để làm thủ tục cấp CCCD, qua đó đã trực tiếp đưa, rước 65 lượt công dân có hoàn cảnh khó khăn đến nơi làm CCCD. Hình ảnh những người chiến sỹ Công an đến tận nhà ân cần, dìu dắt các cụ rồi đưa đến điểm cấp CCCD cho thấy sự nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ của các anh. Nhiều cụ đã bày tỏ sự cảm phục, sự tận tâm với nghề của người chiến sỹ Công an. 30 ngày qua, nhiều cán bộ, chiến sỹ đã lỗi hẹn với gia đình để cùng đồng đội đi đến từng điểm cấp CCCD lưu động. Một ngày, các anh thay ca làm đủ 12 tiếng. Có khi, vừa đi công tác về, ăn vội chén cơm, chưa kịp nghỉ ngơi, các anh đã phải bắt tay ngay vào công việc. Mỗi Tổ cấp CCCD lưu động thường chỉ có từ 03 đến 04 đồng chí nên quá trình thu nhận hồ sơ của người dân, các đồng chí phải làm việc liên tục. Giữa cái nắng oi bức, từng giọt mồ hôi lăn dài trên gương mặt, các anh vẫn chăm chú, linh hoạt lấy từng vân tay của người dân. Thông thường, mỗi người dân chỉ cần vài phút là có thể lấy đầy đủ vân tay, nhưng cũng có một số bà con vì bệnh đổ mồ hôi tay nên việc lấy vân tay càng trở nên khó khăn hơn. Các anh phải kiên nhẫn dùng nhiều cách như lau sạch mồ hôi tay cho bà con, ngâm tay vào nước đá,... Những công việc không tên đó có khi mất nhiều thời gian vì phải chờ đợi nhưng các anh vẫn luôn vui vẻ, nhiệt tình, sẵn sàng phục vụ Nhân dân bằng cả sự say mê với nghề!

CBCS Công an huyện Lai Vung đưa cụ già bệnh tật đến điểm làm CCCD (Ảnh: Hoài An)

Trong 01 tháng qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an 12 huyện, thành phố đã thu nhận hồ sơ cấp CCCD được trên 63.000 trường hợp. Trung bình, mỗi ngày thu nhận được hơn 2.100 hồ sơ; Công tác bảo đảm dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; đối với hồ sơ đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công trực tuyến đã tiếp nhận 7.343 hồ sơ, qua đó giải quyết được 6.867 hồ sơ; đối với hồ sơ định danh điện tử đăng ký mức 2, lực lượng Công an đã thu nhận từ trước đến nay là trên 277.000 trường hợp. Tuy nhiên, tính đến ny 04/10/2022, toàn tỉnh chỉ mới kích hoạt được hơn 5.380 tài khoản. Trong thời gian tới, Công an cấp huyện, cấp xã sẽ triển khai các điểm để hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID nhằm thực hiện việc đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 thông qua ứng dụng này. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nhằm giúp bà con hiểu, nhận thức đầy đủ về lợi ích, hiệu quả của ứng dụng này.

Qua 30 ngày thực hiện đợt cao điểm, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương Công an các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, cố gắng đưa ra những cách làm hay, giải pháp đột phá trong triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06, cấp CCCD, định danh điện tử. Trong thời gian tới, đối với việc thực hiện đợt cao điểm 90 ngày, đêm triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP”; đồng thời, lưu ý công tác kiểm soát việc cấp, trả, hủy, đổi thẻ CCCD, không để xảy ra tình trạng thẻ CCCD đã cấp nhưng không đến được tay người dân hoặc người dân phải chờ đợi rất lâu mới có thẻ CCCD. Người đứng đầu Công an các cấp phải củng cố và duy trì quyết tâm chính trị cao trong thực hiện Đề án 06, cần xác định đây là trách nhiệm pháp lý, mệnh lệnh công tác và danh dự của lực lượng Công an.

Với quyết tâm cao, Công an Đồng Tháp sẽ thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Công an để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra để chuẩn bị cho việc triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

                                             Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn