công an Đồng Tháp

null Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn

Từ nay đến Tết nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao, nhằm để góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên đường bộ, Công an huyện Tân Hồng tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển, chủ phương tiện có hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện, thay đổi kích thước thùng xe trên đường bộ.

 Điển hình vào lúc 02 giờ ngày 06/11/2022, tổ tuần tra kiểm soát của Công an huyện Tân Hồng tuần tra trên tuyến đường nông thôn thuộc ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ phát hiện 01 xe ô tô tải chở hàng vượt quá tải trọng cho phép, nên tổ tiến hành kiểm tra và lập biên bản tạm giữ 01 giấy phép lái xe hạng C và 01 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Cảnh sát giao thông Công an huyện kiểm tra xe quá tải trọng

Trung tá Lê Văn Thạo- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Tân Hồng cho biết:

 “Tuần tra kiểm soát tập trung vào những thời gian trọng điểm và địa bàn trọng điểm. Đặc biệt là xe chở quá tải các tuyến tỉnh lộ DT 842, DT843 và quốc lộ 30 qua thị trấn. Xem đây là công việc thường xuyên để xử lý vi phạm, đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện, nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm để tránh việc đối tượng xác định được thời gian để đối phó. Khó khăn trong công tác tuần tra hiện nay các đối tượng vi phạm luôn thuê người giám sát mọi hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông nhằm trốn tránh kiểm tra kiểm soát của lực lượng.”

Theo một tài xế vi phạm cho biết, hàng ngày chở phân bón từ thành phố Cao Lãnh về giao ở cửa khẩu Dinh Bà được trả tiền tài là 600.000 đ/ chuyến, 01 tháng chạy được từ 03 đến 05 chuyến, mới chạy hơn 01 tháng nay thì bị giam bằng lái. Được biết đối với hành vi này thì thời gian tạm giữ bằng lái từ 3 đến 04 tháng, trong khi đó xe chỉ có trọng tải chỉ 15 tấn, vì lợi nhuận chủ xe đã lãnh đơn hàng chở đến hơn 40 tấn, do vậy đã vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép.

Tài xế vi phạm nói:

“Giờ chủ xe tham lắm, tụi em chủ yếu chạy kiếm tiền tài mấy trăm. Chủ xe lãnh đơn hàng có dư, xe nào cũng bị phạt. Chủ xe chở nhiều, chủ xe có quyền lợi thôi, chủ hàng lãnh chạy, kêu tui lãnh hàng thì ông cứ chở đi. Mình vô, mình chạy có trước có sau. Tài xế người nào cũng muốn chở đủ tải thôi, hông ai muốn chở dư hàng.”

Hạ tải đối với xe quá tải trọng

Chính vì lợi nhuận, mà các chủ phương tiện sẽ tiếp tục chở hàng quá tải trọng cho phép sẽ xảy ra từ nay đến Tết. Hiện nay do mặt đường trên địa bàn huyện hẹp, có nhiều đoạn sụp lún tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Nhằm để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là hạn chế tình trạng các xe ô tô tải có trọng tải lớn lưu thông qua địa bàn. Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát tại các đoạn DT 842 đi qua địa bàn địa bàn xã An Phước, Tân Phước, DT 843 An Phước-Tân Công Chí, thị trấn, Tân Thành B.

Trung tá Lê Văn Thạo- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Tân Hồng cho biết thêm:

 “Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là những hành vi chở quá tải quá khổ, mọi trường hợp phải được phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời và buộc hạ tải đúng quy định của pháp luật mới được lưu hành. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục tới các doanh nghiệp, cam kết không cho thực hiện quá tải hoặc cơ nới thùng xe để đảm bảo ATGT trên địa bàn”.

  Ngoài công tác tuần tra kiểm soát của Cảnh sát giao thông, các chủ phương tiện, doanh nghiệp hãy chấp hành nghiêm luật an toàn giao thông đường bộ để góp phần kiềm chế, kéo giảm đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra./.

                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn