công an Đồng Tháp

null Tình người trong hỏa hoạn

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Tình người trong hỏa hoạn

Dẫu biết rằng, những thiệt hại do cháy nổ gây ra không có gì bù đắp được, nhưng với tinh thần: “Vì nhân dân phục vụ” không ngại hiểm nguy của cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Đồng Tháp và người dân tại địa bàn là chỗ dựa tinh thần, giúp nạn nhân vượt qua khó khăn. Thế mới thấy tình người trong hỏa hoạn. 

Đêm 28-10-2022 tại nhà cũng là cửa hàng tạp hóa của vợ chồng chị Bùi Thị Yến Sương tọa lạc tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp xảy ra cháy. Lúc này, anh, chị cùng con nhỏ ngủ tại tầng trệt, còn 02 người bạn và người anh ngủ tầng trên, đến 0 giờ 45 phút thì ngọn lửa bùng phát nhanh và lớn.

Hiện trường vụ cháy

Khi nhận được tin báo cháy, Thiếu tá Phạm Minh Thái- Phó Trưởng Công an xã An Khánh và anh em Công an xã khẩn trương đến ngay hiện trường. Thiếu tá Thái cho biết:

 “Sau khi nhận được tin báo cháy xảy ra, anh em Công an xã đến hiện trường liền, tôi cùng 03 đồng chí Công an viên sử dụng 02 bình chữa cháy cầm tay và 01 máy chữa cháy tại chỗ. Đám cháy quá lớn, tôi điện Công an huyện nhờ hỗ trợ, cửa kiếng kiên cố lắm không có khả năng vào được, đám cháy bùng ra rồi, hỏi bà con xung quanh trong nhà có ai thoát ra được chưa, có em Bảo nói chưa ai thoát được hết, mới hỏi có đường nào cửa sau thoát hiểm, em nói em biết dẫn đường.”.

Do nhà em Lê Tiểu Bảo kế bên, lúc phát hiện mẹ em Bảo cho hay nên em qua hỗ trợ mấy anh dập lửa, em Bảo nói:

 “Tại em biết vị trí phòng ngủ với cửa sau ở đâu, nên em dẫn mấy anh ra đó thì tiến hành cạy cửa cứu 03 người bên trong. Cháy ở phía trước, cháy lan ra phòng ngủ, lúc đó gia đình bên trong rất hoảng loạn tại vì đã tìm mọi cách nhưng không cạy được cửa. Em lúc đó chỉ với tâm trạng cứu người nên không ngần ngại nguy hiểm, vừa cứu được khói bên trong nó ung ra.”.

Thiếu tá Phạm Minh Thái và em Lê Tiểu Bảo

Nói về chị Sương, do nhà xây kiên cố nên khi xảy ra cháy vợ chồng ngủ trong phòng nên không hay biết, đến khi phát hiện cháy thì ngọn lửa đã bùng lên, lửa cháy gần đến phòng, nhưng gia đình chị tìm mọi cách nhưng không thoát ra được.

Chị Bùi Thị Yến Sương- nạn nhân trong vụ cháy kể lại:

 “Trời ơi, em hoảng loạn vô cùng không biết sao nữa, em rối quá trời rối mọi người ở ngoài điện liên tục, kêu em cháy lớn quá rồi tìm đường chạy đi , ông xã em tìm lối thoát. Hai vợ chồng cố gắng thoát cửa sổ trong phòng đặng thoát ra ngoài, nhưng mà cửa hơi kiên cố nên tụi em không tháo được. Rồi quýnh quá trời quýnh, cố gắng làm hoài làm hoài, nhưng tụi em không ra được. Mai sau em Bảo gần nhà biết đường đi, em dẫn mấy anh Công an với dân quân của xã mình thọt cây sắt, nghe mấy em nói vọng vô đưa anh Hiền nạy cửa ra đi chị Sương ơi, chị Sương. Nạy được hai song sắt ẳm con em ra trước, mấy em đứng ở dưới chụp con em, em với ông xã em mới ra sau. Em mang ơn mấy ảnh suốt đời, bây giờ không có cách nào em trả ơn mấy anh.”.

Tuy vụ cháy đã xảy ra nhiều ngày, nhìn lại hiện trường ai nấy không khỏi rùng mình bởi từng mảng kiếng to, bê tông rơi tung tóe, đổ sập… nhưng hôm xảy ra vụ việc, lực lượng Công an đã cùng người dân bất chấp nguy hiểm. Em Lê Tiểu Bảo bị một vết thương ở tay. Anh em Công an xã- các anh có người chưa kịp mặc trang phục chỉnh tề đã chạy vội đến hiện trường. Người dân, người dùng vòi nước, người dùng thau, chậu…. với mục tiêu là chữa cháy, cứu người ra khỏi đám cháy trong gang tấc.

Chỉ trong phút chốc căn nhà mà hai vợ chồng chị Sương chắt chiu dành dụm trên 10 năm, cùng hàng hóa trên nhiều tỷ đồng đã trở thành tro bụi. Rất may gia đình chị Sương bình an. Hiện chị Sương đang ở nhờ nhà mẹ ruột, tâm lý chị đang dần ổn định. Tài sản chị còn lại duy nhất là cái kho và một ít hàng hóa. Chị cho biết sẽ cố gắng vực dậy để không làm gánh nặng cho người thân, giờ đau buồn là chị mất đi mấy người bạn, người anh. Qua vụ cháy này chị nghiệm ra một điều: Tiền bạc là phù du, nhưng tình người vẫn còn ở lại.

Chị Bùi Thị Yến Sương, nói:

“Qua đợt này em rút kinh nghiệm phải gắn hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. Mọi người thấy hoàn cảnh của em cố gắng, cố gắng gắn hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động để bảo vệ gia đình và người thân. Qua trận thừa sống thiếu chết này, em chỉ gởi lời cám ơn chân thành đến mọi người các anh xã, huyện ủy, tỉnh và người dân thường đã ủng hộ tinh thần cho em và cứu em trong lúc cháy, trong lúc em khắc phục kinh tế, ân tình của mọi người suốt cuộc đời này em không bao giờ trả được cho mọi người”./.    

                                                          NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn