công an Đồng Tháp

null Giữ vững an ninh trật tự địa bàn được chuyển hóa

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Giữ vững an ninh trật tự địa bàn được chuyển hóa

Thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp được chuyển hóa vào năm 2021.Từ một địa bàn phức tạp, từ khi được chuyển hóa đến nay tình hình an ninh trật tự tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Địa bàn thị trấn Lai Vung tiếp giáp với nhiều xã trong tỉnh, có tuyến lộ chính đi qua các huyện, thành phố trong tỉnh và tỉnh An Giang, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp. Để làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, thời gian qua Công an thị trấn đã xây dựng các kế hoạch chi tiết để phối hợp với các đội nghiệp vụ, các ngành đoàn thể của thị trấn để cùng tham gia thực hiện công tác này.

Tuy nhiên, lúc đầu thực hiện gặp một số khó khăn, nhưng với quyết chuyển hóa địa bàn, Công an thị trấn đã tham mưu tích cực cho lãnh đạo Công an huyện, các ngành đoàn thể giải quyết phù hợp, cần tập trung xử lý, đấu tranh cho từng lĩnh vực, từng đối tượng, từng địa bàn, lên danh sách, quản lý, giáo dục. Phối hợp với các ngành đoàn thể quản lý thanh thiếu niên cai nghiện tại cộng đồng đối với các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, đề ra các giải pháp đảm bảo ANTT, giải quyết dứt điểm các tụ điểm tệ nạn xã hội phức tạp…

 Trung tá Nguyễn Hồng Phi- Trưởng Công an thị trấn Lai Vung cho biết:

“Cụ thể án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng đến nay không xảy ra, các tụ điểm tệ nạn phức tạp kéo dài trên địa bàn không có, tất cả các tin báo tố giác về tội phạm có liên quan đến ANTT được tiếp nhận và giải quyết dứt điểm 100%, đảm bảo đúng theo trình tự thủ tục, không để tình hình phức tạp kéo dài. Khi chuyển hóa địa bàn phức tạp, mô hình tiếng kẻng an ninh góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mô hình tiếng kẻng an ninh thực hiện đầu tháng 7 năm 2022, phối hợp UBMTTQ thị trấn triển khai đến các khóm, thông tin cho mọi người khu vực đó biết. Cụ thể khi phát hiện đối tượng lạ xuất hiện trên địa bàn hoặc có biểu hiện vi phạm pháp luật, người dân đánh kẻng để thông tin để mọi người xung quanh biết để hỗ trợ tham gia”.

Trong quá trình thực hiện mô hình tiếng kẻng được triển khai đều khắp 05 khóm trên địa bàn, trong đó treo kẻng ở các giao lộ, các đầu đường, ngã ba, ngã tư nơi tập trung đông người, khu vực chợ không chỉ mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm mà còn có thể báo động các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn. Để giữ vững tình hình ANTT địa bàn được chuyển hóa, Công an thị trấn còn tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin về tình hình, hoạt động, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm với Công an các địa bàn giáp ranh, từ đó đã tạo nên thế trận an ninh vững chắc tại khu vực giáp ranh, kịp thời phát hiện bắt giữ, triệt xóa các tụ điểm tệ nạn, đối tượng từ địa bàn khác đến hoạt động phạm tội.

Ông Lê Phước An - người dân ngụ khóm 2, thị trấn Lai Vung nhận xét:

“Công an thị trấn phối hợp với đội dân phòng đi tuần tra trên địa bàn thị trấn để góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội. Cờ bạc, gây rối mất ANTT địa phương, mời giáo dục các đối tượng, giảm 70%, đề nghị Công an thị trấn lên kế hoạch kết hợp đi tuần tra bảo vệ an ninh của địa bàn mình trong năm cho nó tốt hơn. Gần dân, lắng nghe ý kiến nhân dân.”

Công an thị trấn Lai Vung trao đổi thông tin với người dân   

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống tội phạm, Công an thị trấn còn hướng dẫn cho ban nhân dân khóm, tổ nhân dân tự quản mở sổ theo dõi tạm trú tạm vắng, qua đó phát hiện các trường hợp đối tượng lạ mặt đến tạm trú trên địa bàn có biểu hiện vi phạm pháp luật, tiến hành đẩy đuổi. Đồng thời, phân công lực lượng bám địa bàn, nắm bắt được dư luận, tâm tư của người dân, giải quyết kịp thời các vụ việc tại cơ sở tạo được niềm tin trong nhân dân.

Để tiếp tục giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn được chuyển hóa thành công trong thời gian tới, Trung tá Nguyễn Hồng Phi- Trưởng Công an thị trấn Lai Vung cho biết thêm:

“Tiếp tục duy trì và phát huy các mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả, phối hợp với các ngành đoàn thể nghiên cứu theo từng dạng đối tượng, địa bàn mình phát triển thêm 01 số mô hình mới, nó phù hợp đối với công tác đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn. Công an thị trấn bám sát vào các kế hoạch của Công an huyện phối hợp các ngành đoàn thể MTTQ để nâng cao chất lượng lực lượng bảo vệ dân phố, tổ NDTQ trên địa bàn, qua đó mình tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Với những nỗ lực của Công an thị trấn Lai Vung, từ năm 2021 đến nay, địa bàn thị trấn Lai Vung đã chuyển hóa thành công và giữ vững tiêu chí đảm bảo ANTT. Trên địa bàn không xảy ra các nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, đem lại sự bình yên cho người dân./.                                                        

 

NGỌC HÂN.

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn