công an Đồng Tháp

null Cảnh báo trộm đột nhập

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Cảnh báo trộm đột nhập

Không chỉ làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng, Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp còn điều tra, khám phá các vụ trộm cắp mà đối tượng là người ngoài tỉnh, với phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Trung tá Lê Thanh Sang- Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Thanh Bình cho biết phương thức thủ đoạn của trộm cắp thời gian gần đây trên địa bàn huyện như sau:

“Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 20 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 03 vụ trộm đột nhập. Đặc biệt xuất hiện thủ đoạn mới là đối tượng ở địa bàn lân cận của huyện Thanh Bình thuê xe ô tô làm phương tiện trộm cắp tài sản. Các đối tượng lợi dụng đêm khuya, thời gian từ 01 giờ đến 03 giờ sáng phát hiện nhà người dân khóa cửa phía trước, không người trông giữ thì dùng kềm cộng lực để cắt khóa để trộm. Đây là thủ đoạn mới xuất hiện trên địa bàn huyện Thanh Bình, ngoài ra đối tượng dùng bả thuốc chó để đột nhập vào trong lấy trộm tài sản.”

Cụ thể, sau khi nhận được tin báo của chị Liễu- ngụ thị trấn Thanh Bình về việc bị đối tượng cắt khóa cửa nhà đột nhập vào trong lấy trộm tài sản gồm: 01 máy soi da, 01 cây cần câu máy, 01 chai nước hoa và 200.000 đ, tổng số tài sản bị mất là 5.000.000 đ. Bằng biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 07/10/2022, Công an huyện đã bắt được 02 đối tượng là Huỳnh Gia Bảo, sinh năm 2001, ngụ TP. Cao Lãnh và Nguyễn Văn Thạch, sinh năm 1989, ngụ huyện Cao Lãnh.

Qua bước đầu làm việc, đối tượng Bảo khai nhận: Sau khi thuê xe ô tô ở địa bàn TP. Cao Lãnh đi chơi cùng với Thạch về khoảng 02 giờ sáng. Do không có tiền trả tiền thuê xe, nên cả hai bàn nhau đi đến huyện Thanh Bình để trộm. Trên đường đi cả hai ghé lấy trộm 01 cây kềm cộng lực tại một công trình đang thi công và dùng băng keo đen để dán thay đổi biển số xe nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng Công an. Khi đến huyện Thanh Bình, sau một lúc tìm tài sản để trộm, cả hai cắt khóa nhà người dân đột nhập vào bên trong, nhưng phát hiện nhà có gắn camera nên không dám thực hiện hành vi trộm cắp. Cả hai tiếp tục chạy đến khu vực khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình phát hiện nhà chị Liễu không có người trông coi, nên nhanh chóng cắt khóa đột nhập vào bên trong lấy trộm tài sản.

Hay trước đó, 02 đối tượng Nguyễn Công Thanh, sinh năm 1977 và Lê Văn Vởn, sinh năm 1983 cùng ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đến địa bàn huyện Thanh Bình trộm cắp gà. Nhưng khi phát hiện cửa rào nhà ông Nguyễn Văn Minh, ngụ xã Tân Mỹ khóa, bên trong có 02 con chó và 02 xe mô tô đậu ngoài hành lang, tuy có xích khóa, nhưng mọi người trong nhà đã ngủ say. Hai đối tượng dùng bả thuốc chó chết, cắt khóa đột nhập vào bên trong, cắt xích khóa, lấy trộm 02 xe mô tô rồi tẩu thoát. Chỉ trong 24 giờ đồng hồ, Công an huyện Thanh Bình đã bắt giữ 02 đối tượng thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

02 xe mô tô bị mất trộm được thu hồi trả lại cho bị hại

 

Qua vụ việc mất trộm này, bị hại Nguyễn Văn Minh nói:

 “Hàng rào kiên cố, mình ỷ lại, đóng cửa vô nhà ngủ ở ngoài nó đột nhập vô. 02 giờ tôi phát hiện báo Công an xã, bắt đối tượng. Qua vụ việc đó, tôi gia cố hàng rào, gắn camera nữa, lắp thêm đèn chiếu sáng, tội phạm càng ngày càng manh động, tài sản mình, mình phải tự giữ, tăng cường tính cảm giác lên.”   

Trong các vụ mất trộm xảy ra thời gian qua trên địa bàn huyện Thanh Bình, phần lớn do bị hại sơ hỡ mất cảnh giác, tài sản không người trông coi, quản lý. Có trường hợp bị hại để luôn chìa khóa trên ở khóa xe, cửa rào khóa nhưng không khóa cửa nhà, hay ỷ vào việc có nuôi chó giữ nhà chắc trộm cắp không dám đột nhập vào… Mặc dù 02 vụ trộm đột nhập trên, các đối tượng đều là người ngoài địa phương, thực hiện vào đêm khuya, nhưng Công an huyện Thanh Bình nhanh chóng điều tra, khám phá, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Tuy nhiên để phòng ngừa trộm cắp, Trung tá Lê Thanh Sang- Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Thanh Bình khuyến cáo người dân:

 “Người dân, doanh nghiệp, hãy nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo bệ tài sản mọi lúc, mọi nơi, khi phát hiện trộm thì tố giác đến cơ quan Công an gần nhất. Về phía Công an huyện, xã, thị trấn tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp trao đổi thông tin với các tỉnh, địa bàn lân cận để nắm hoạt động của các đối tượng trộm cắp liên tỉnh, liên huyện nhằm phòng ngừa, truy bắt hiệu quả, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.”

Trộm cắp luôn hoạt động mọi lúc, mọi nơi nếu phát hiện chúng ta sơ hỡ, do vậy rất mong người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình, chớ đừng để “mất bò, mới lo làm chuồng”./.

                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn