công an Đồng Tháp

null Hiệu quả mô hình buồng giam kiểu mẫu

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Hiệu quả mô hình buồng giam kiểu mẫu

Mỗi người bị tạm giam, tạm giữ khi bước vào trại tạm giam thường có tâm lý bất an, lo sợ. Để từng người bị tạm giam, tạm giữ an tâm, khai báo tốt để chờ ngày ra tòa đi chấp hành án, Trại tạm giam Công an Đồng Tháp có mô hình buồng giam kiểu mẫu.

Trung tá Trung tá Nguyễn Thanh Hải- Đội trưởng Đội quản giáo Trại tạm giam Công an Đồng Tháp cho biết nguyên nhân thành lập mô hình này:

 “Xuất phát từ yêu cầu thực tế, thời gian cuối năm 2021 một số người tạm giữ, tạm giam có biểu hiện vi phạm nội quy cơ sở giam giữ chiếm tỉ lệ cao. Thấy ý thức chấp hành của họ còn hạn chế, Ban chỉ huy  họp ý kiến anh em hình thành buồng giam kiểu mẫu, đưa môi trường giam giữ, cũng như trật tự giam giữ trong buồng giam đi vào nề nếp, đúng theo quy định hơn”.

Được sự đồng ý phê duyệt của Ban giám thị, đội đã triển khai thực hiện mô hình buồng giam kiểu mẫu. Tiêu chí xây dựng buồng giam kiểu mẫu, hầu như ở đây không có quy định cụ thể nào, cho nên cán bộ, chỉ huy Đội quản giáo phải họp và đề ra tiêu chí để đạt được. Chẳng hạn tiêu chí về cảnh quan bên ngoài, trật tự buồng giam, ý thức chấp hành nội quy đối với những người tạm giữ, tạm giam…

Bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 4 năm 2022. Từ những ngày đầu, cán bộ quản giáo gặp rất nhiều khó khăn, như: không có nhân lực để cải tạo đất, trồng cây xanh, hoa lối đi vào. Dù vậy, cán bộ đội vẫn cố gắng cải tạo, trong đó chú trọng trồng những cây ăn trái, trồng thêm rau, cây thuốc có khả năng chữa bệnh như: gừng, xả, để khi cần thiết trợ giúp cho người tạm giữ, tạm giam. Kế đến, là cán bộ Đội quản giáo từng bước triển khai và thông báo cho người bị bị tạm giam, tạm giữ biết để thực hiện, chấp hành nội quy, đến những trợ giúp pháp lý được dán lại đúng nơi quy định, những nơi trong buồng giam để họ đọc. Tiếp đến là việc sắp xếp lại trật tự nội vụ, chăn màn chiếu gối ngăn nắp, đầu giường chổ nằm, đồ ăn xếp lại, cho vào một cái xọt, ngăn nắp hơn.

Cây kiểng được trồng trong khu vực buồng giam kiểu mẫu 

Thứ hai, để nâng cao hiệu quả từ ý thức người tạm giữ, tạm giam, Đội đã củng cố lại ban đại diện của buồng giam hoạt động có hiệu quả, những người này được từ những người tạm giữ tạm giam tín nhiệm bầu lên. Qua đó để Ban đại diện thấy được  trách nhiệm của họ, phối hợp cùng cán bộ quản giáo để xây dựng được trật tự nội vụ trong buồng giam ngày càng tốt hơn.

Tuy bước đầu thực hiện, nhưng hiệu quả mang lại từ mô hình này rất cao, Trung tá Nguyễn Thanh Hải- Đội trưởng Đội quản giáo Trại tạm giam Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

“Buồng giam kiểu mẫu thực hiện đạt hiệu quả trên 95%. Cho nên trước kết quả đạt được rất khả quan, Ban giám thị yêu cầu đồng loạt triển khai thực hiện luôn các khu khác cuối năm 2022. Hiện tại các khu đã có chuyển biến rõ nét về cảnh quan bên ngoài, cũng như trật tự nội vụ bên trong. Từ đây đến cuối năm, sẽ thực hiện hoàn thiện giống như kiểu mẫu, nguyên khu giam của trại tạm giam thành khu giam kiểu mẫu, về văn minh văn hóa, đảm bảo an toàn.”               

Chỉ trong thời gian ngắn, mô hình này đạt hiệu quả, không chỉ tinh thần trách nhiệm của cán bộ được nâng lên, mà người bị tạm giam nhận thức được nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong việc chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ và các quy định có liên quan./.

                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn