công an Đồng Tháp

null Hội người cao tuổi tham gia phòng chống tội phạm

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Hội người cao tuổi tham gia phòng chống tội phạm

Nhờ phát huy hiệu quả vai trò của Hội người cao tuổi trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, mà 05 năm qua Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cụ thể trong 05 năm qua, Công an huyện Thanh Bình đã phối hợp với Hội người cao tuổi huyện vận động hội viên, con cháu trong gia đình gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tính từ năm 2016- 2021, Công an huyện đã phối hợp Hội người cao tuổi tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy có trên 15.000 người tham gia; cấp phát hàng nghìn tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, qua đó đã nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia tố giác tội phạm của người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng.

Nói về sự đóng góp của người cao tuổi trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT ở địa phương, Thượng tá Trần Thanh Tạo- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình cho biết:

 “Hội viên người cao tuổi còn tham gia quản lý, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội tại gia đình và cộng đồng dân cư; tham gia giải quyết các mâu thuẩn phát sinh trong nhân dân, hạn chế khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, phát sinh thành điểm nóng. Thông qua diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, ngày hội toàn dân Công an xã, thị trấn đã ghi nhận nhiều ý kiến của các cụ cao tuổi phản ánh về tình hình ANTT, góp ý xây dựng lực lượng Công an về văn hóa ứng xử, lễ tiết, tác phong, giúp lực lượng chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn cơ sở.”   

Đại úy Đoàn Thanh Thắng- Phó Trưởng Công an xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình nhận xét:

 “Thông qua công tác tuyên truyền các chú hội người cao tuổi cung cấp nhiều tin tố giác có giá trị các tin về ANTT, các tin báo Công an xã tổ chức tuần tra giải quyết, từ đó tình hình ANTT ở địa bàn ổn định. Các chú đã tận dụng uy tín của mình để thuyết phục, hòa giải đã giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẩn, các vụ việc phát sinh trong nội bộ nhân dân giúp lực lượng Công an xã đảm bảo ANTT ở cơ sở.”  

Khen thưởng người cao tuổi tại hội nghị điển hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022

Không chỉ phối hợp với Công an phòng chống tội phạm, quản lý giáo dục con cháu, người thân không vi phạm pháp luật, người cao tuổi còn tích cực tham gia các mô hình đảm bảo ANTT ở địa phương, các hoạt động xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình học tập, xã hội học tập. Đặc biệt là trong mùa dịch, các chú tham gia truy vết, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, các điểm phòng chống dịch, khu vực vùng xanh, hỗ trợ cấp phát thuốc, lương thực cho những người trong khu cách ly, vận động người dân tiêm ngừa vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Mỗi hội viên hội người cao tuổi trên địa bàn huyện đều có thâm niên tham gia trên 10 năm, tuy công tác này không có lương, nhưng với tinh thần tự nguyện, muốn bảo vệ xóm ấp, đem lại sự bình yên cho người dân, các chú đã phối hợp cùng với lực lượng Công an cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân ý thức tham gia phòng chống tội phạm. Điển hình như ông Lưu Tấn Tài- chi Hội trưởng, chi hội người cao tuổi ấp Tây, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, có 12 năm tham gia hội người cao tuổi chia sẽ:

PB: “Mùa dịch, dù tuổi cao còn làm được, thành ra tôi phối hợp với Công an làm tổ truy vết để bảo vệ cho xóm của mình. Nắm tình hình ở địa bàn, kịp thời phát hiện đối tượng lạ mặt đến địa phương, có thông tin quan trọng mình kết hợp với Công an triệt phá tệ nạn xã hội, đá gà số đề. Hổng sợ đâu. Làm khi nào không được nữa thì nghỉ. Mình tới lui, trao đổi thông tin bà con, tuyên truyền phương thức thủ đoạn tội phạm, tôi đem nội dung tuyên tuyền về gia đình tuyên truyền cho hàng xóm biết phòng ngừa tội phạm”.

Để phát huy sức mạnh của Hội người cao tuổi trong phòng chống tội phạm, lực lượng Công an thường xuyên hướng dẫn cách phòng ngừa tội phạm, cung cấp thông tin kịp thời cho Công an để tham gia triệt phá. Kết quả trong 05 năm qua, hội người cao tuổi đã cung cấp cho Công an gần 600 tin có giá trị về ANTT. Đồng thời  Công an còn vận động Hội viên tích cực tham gia các hoạt động tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, giúp đỡ giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong án phạt từ trở về địa phương, đền ơn đáp nghĩa... Thượng tá Trần Thanh Tạo- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình cho biết thêm:

 “Thời gian tới Công an, hội người cao tuổi tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung tổ chức phối hợp. Phát huy uy tín người cao tuổi trong cộng đồng dân cư, nhất là các đồng chí đảng viên, cán bộ hưu trí tích cực vận động con cháu và người dân chấp hành pháp luật. Động viên người cao tuổi tích cực tham gia phòng chống tội phạm, lực lượng nòng cốt bảo đảm ANTT ở cơ sở, đảm bảo ANTT phục vụ phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương.”

Trong 05 năm qua, Hội người cao tuổi huyện Thanh Bình đã cùng với Công an huyện Thanh Bình đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương. Có 18 cá nhân người cao tuổi được Công an tỉnh tặng giấy khen, Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào này./.      

                                                                                                       NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn